Sàn giao dịch
22/01/2018 03:20 AM +07:00
15/12/2017 11:06 AM +07:00

Thị trường văn phòng khu vực ngoài trung tâm có sức hút

Savills vừa đưa ra những nhận định về tình hình thị trường văn phòng cho thuê. Theo đó, thị trường văn phòng khu vực ngoài trung tâm đang dần trở nên sôi động hơn, thay đổi quan niệm trước đây về vị trí đắc địa để đặt văn phòng.

 

Thị trường văn phòng khu vực ngoài trung tâm đang dần trở nên sôi động hơn


Bên cạnh đó, văn phòng hỗn hợp và không gian làm việc chung (co-working) đang ngày càng được ưa chuộng hơn, thách thức quan điểm rằng các tòa nhà văn phòng lộng lẫy sẽ thu hút các nhà đầu tư trong thập kỷ tới.

Theo Savills, xu hướng làm việc mới đang dần thay đổi nguồn cầu và giá thuê ở những khu vực khác nhau tại các thành phố. Trong trung đến dài hạn các khu vực ngoài trung tâm có thể sẽ trở thành điểm đến mới thu hút khách thuê văn phòng trong bối cảnh các mô hình văn phòng kiểu mới như văn phòng linh động, không gian làm việc chung và các tòa nhà văn phòng hỗn hợp linh hoạt hiện đang ngày càng thu hút khách thuê hơn, ngang ngửa với mô hình văn phòng hạng A truyền thống.

Savills nhận định rằng vẫn còn cơ hội đầu tư tại những thị trường văn phòng hiện đang ở ngọn sóng. Những thành phố sôi động có nền kinh tế vững mạnh sẽ duy trì được giá thuê ở mức cao và tạo ra nguồn thu nhập ổn định cho nhà đầu tư trong một giai đoạn nhất định.

Trong năm 2017, công suất cho thuê của thị trường văn phòng cao cấp tại Hà Nội và TP.  HCM luôn duy trì ở mức cao, trên 90% và gần như không có mặt bằng trống tại khu vực trung tâm. Điều này đã đẩy giá thuê lên cao (và dự kiến sẽ cao hơn nữa trong vài năm tới).

Một cách tự nhiên, Savills Việt Nam đã ghi nhận làn sóng dịch chuyển của DN ra khu vực ngoài trung tâm, khiến những khu vực này trở thành trung tâm mới, ví dụ như khu vực phía Tây Hà Nội đang dần trở thành khu vực tập trung của các DN công nghệ và viễn thông. Một xu hướng khác là sự nổi lên của những mô hình văn phòng kiểu mới như văn phòng dịch vụ và không gian làm việc chung.

Đây có thể nói là một mô hình rất nhiều tiềm năng phát triển do đáp ưng nhu cầu về mặt bằng văn phòng của thế hệ các doanh nghiệp trẻ ngày càng lớn mạnh, đồng thời phù hợp với tâm lý của thế hệ lao động trẻ hướng đến một không gian làm việc mở hơn, thân thiện hơn.

Công Trí
 

Ý kiến bạn đọc ()