Sàn giao dịch
20/02/2018 10:35 PM +07:00
24/10/2017 10:06 AM +07:00

Thời gian cấp phép xây dựng tại TPHCM giảm 80 ngày

TP HCM sẽ thí điểm 2 tháng quy trình 1 cửa liên thông điện tử giảm 80 ngày chờ giấy phép xây dựng.

 Bắt đầu từ ngày 15/10, TP HCM thí điểm quy trình 1 cửa liên thông điện tử, theo đó doanh nghiệp chỉ cần 1 bước nộp hồ sơ tại 1 cơ quan là sẽ nhận được giấy phép xây dựng, thay vì như trước kia phải mất 3 lần thủ tục và qua nhiều sở để xét duyệt.

Theo quyết định của UBND TP HCM về quy trình thí điểm cơ chế 1 cửa liên thông điện tử trong việc cấp phép xây dựng, từ ngày 15/10 các doanh nghiệp sẽ cắt giảm được 80 ngày chờ đợi giấy phép, từ 122 ngày xuống còn 42 ngày.

Trong đó, 3 thủ tục hồ sơ sẽ được gộp lại làm 1 gồm: Thẩm định thiết kế cơ sở, thẩm định thiết kế kỹ thuật/thiết kế bản vẽ thi công và cấp giấy phép xây dựng. Doanh nghiệp chỉ phải đi đúng 1 cửa và nhận giấy phép tại Sở Xây dựng thay vì phải qua gần 10 sở như trước.

Thông qua hệ thống điện tử, hồ sơ của doanh nghiệp sẽ được Sở Xây dựng gửi qua các cơ quan chức năng để xử lý. Trường hợp chủ đầu tư và tư vấn muốn làm riêng lẻ ba thủ tục trên thì Sở Xây dựng vẫn nhận riêng lẻ từng thủ tục đó và vẫn được liên thông với các cơ quan có liên quan khác.
Có thể nói, cơ chế một cửa liên thông điện tử trong cấp phép xây dựng là một bước cải cách thủ tục hành chính mang tính đột phá, việc rút gọn các bước thực hiện sẽ kéo giảm thời gian chờ đợi và chi phí, tạo nên sức hấp dẫn và cải thiện môi trường đầu tư.

Nhiều doanh nghiệp địa ốc nhận định, việc thí điểm một cửa liên thông điện tử trong cấp phép xây dựng được xem là sự “giải phóng” về mặt thủ tục hành chính của cơ quan nhà nước. Trước đây, nếu doanh nghiệp tự ôm hồ sơ đi gửi có thể mất tới cả năm trời mới nhận được kết quả, khiến rất nhiều cơ hội kinh doanh bị bỏ lỡ.

Quy trình một cửa liên thông điện tử trong cấp phép xây dựng tại TP HCM sẽ được thí điểm trong vòng 2 tháng. Trong thời gian này, các cơ quan chức năng sẽ phải nhanh chóng hoàn thiện quy trình, nâng cao tính chuyên nghiệp của công chức thực thi nhiệm vụ, đồng thời cần có sự hướng dẫn và tuyên truyền tới các chủ đầu tư, đơn vị tư vấn để chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và chính xác.

Vũ Hồng
 

Ý kiến bạn đọc ()