Tài chính quốc tế
19/01/2018 02:37 PM +07:00
04/01/2018 09:52 AM +07:00

Anh sẽ gia nhập TPP sau Brexit?

Nước Anh đã có nhiều cuộc đối thoại không chính thức về ý tưởng tham gia Hiệp định đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương, một động thái bất ngờ và táo bạo để mở rộng thị trường xuất khẩu sau khi hoàn tất quá trình rời khỏi Liên minh châu Âu (hay còn gọi là Brexit).

 

Đây cũng có thể xem là tín hiệu tốt cho CPTPP sau khi Mỹ rút lui và để TPP “bất tỉnh” gần một năm trời trước khi 11 thành viên còn lại nhất trí “làm sống lại” Hiệp định với một cái tên mới và nội dung cam kết cũng thay đổi theo.

Tìm sân chơi mới

Đề xuất nêu trên của Bộ Thương mại quốc tế Vương quốc Anh mở ra viễn cảnh thú vị là Hiệp định đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) sẽ có một nước thành viên chẳng có chút biên giới nào dính dáng đến Thái Bình Dương hay Biển Đông.

Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại Greg Hands cho rằng nước Anh sẽ không gặp phải rào cản nào về địa lý nếu muốn gia nhập CPTPP. Trả lời phỏng vấn với phóng viên tờ Financial Times, ông khẳng định: “Những mối quan hệ đa phương như thế này thì không cần thiết phải tạo ra hạn chế về mặt địa lý”.

Tuy nhiên, kể cả khi dự định của Anh trở thành sự thật thì cũng phải chờ đến khi CPTPP được 11 nước thành viên sáng lập cùng rà soát xong và ký kết, đồng thời Anh cũng phải xác lập xong mối quan hệ rõ ràng với Liên minh châu Âu (EU) thời hậu Brexit.

Nếu so về giá trị thì quan hệ thương mại của Anh với các nước CPTPP hiện không thấm tháp gì nếu đặt cạnh quan hệ giữa Anh với Mỹ và các nước thành viên EU. 

Theo thống kê của Viện Công nghệ Massachusetts, Nhật Bản – nền kinh tế lớn nhất trong CPTPP – chỉ chiếm 1,6% kim ngạch xuất khẩu của Anh trong năm 2016. Tất cả 11 nước CPTPP kết hợp lại mà nhập khẩu chưa tới 8% lượng hàng hoá mà Anh xuất ra ngoài biên giới, trong khi đó, chỉ riêng Đức đã chiếm 11%.

Tình hình tương tự cũng diễn ra với xuất khẩu dịch vụ tài chính và các dịch vụ khác. Trong nửa đầu năm 2017, Anh đã xuất khẩu gần 1,7 tỷ Bảng giá trị dịch vụ sang Nhật Bản, tức là chỉ khoảng một phần mười so với con số 16,6 tỷ Bảng mà ngành dịch vụ Anh đã xuất khẩu sang Mỹ.

CPTPP hiện đang trong quá trình rà soát lại nội dung cam kết và xử lý những vấn đề phát sinh. Hiệp định này được kỳ vọng (một cách lạc quan nhất) có thể ký kết vào đầu năm 2018. Có ý kiến cho rằng nước Anh nghĩ đến chuyện gia nhập CPTPP từ thời điểm này là vẫn còn “quá sớm” vì quá trình thương lượng Brexit vẫn chưa đâu vào đâu.

Kể cả khi dự định của Anh trở thành sự thật thì cũng phải chờ đến khi CPTPP được 11 nước thành viên sáng lập cùng rà soát xong và ký kết, đồng thời Anh cũng phải xác lập xong mối quan hệ rõ ràng với Liên minh châu Âu (EU) thời hậu Brexit.

 

Suy nghĩ viển vông?

Khi TPP kết thúc đàm phán chính thức vào năm 2015, các chuyên gia chờ đợi nó sẽ tạo ra “nền tảng cho hội nhập kinh tế khu vực” chứ không đơn thuần chỉ là tập hợp một số nước lại với nhau, và các quốc gia châu Âu muốn tham gia là được. 

Tuy nhiên, một số nước TPP hiện nay lại hoan nghênh ý tưởng có thêm nền kinh tế G7 nào đó vào làm thành viên. Các quan chức Anh cũng từng đưa ra ý tưởng này trong các cuộc họp với Úc, New Zealand… vài tháng trở lại đây.

Mặc dù vậy, trong nội bộ nước Anh còn đang tồn tại một số ý kiến trái chiều. Đảng Lao động tỏ ra không hài lòng với chủ trương này của chính phủ, và đề nghị chính phủ nên tập trung vào những vấn đề sát sườn hơn, đặc biệt là “thỏa thuận thương mại quan trọng trong tương lai” với EU. 

Trong khi đó, cựu lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do Tim Farron chê bai “Nó thể hiện sự tuyệt vọng. Họ muốn chúng ta rời bỏ một thị trường ngay trước mắt để đến với một thị trường khác nhỏ hơn ở nửa bên kia địa cầu. Suy nghĩ như thế thật là viển vông”.

Về mặt pháp lý, Anh không thể ký các thỏa thuận thương mại trước khi rời khỏi EU (dự kiến vào tháng 3/ 2019). Tham gia CPTPP có thể tiết kiệm thời gian hơn so với việc đàm phán thoả thuận thương mại riêng lẻ với từng nước thành viên, nhưng Bộ Thương mại Anh vẫn để ngỏ khả năng theo đuổi các hiệp định song phương. Mục đích cuối cùng vẫn là làm sao thu hút tối đa đầu tư trực tiếp vào Anh.

Hải Châu

 

Ý kiến bạn đọc ()