Tài chính quốc tế
24/02/2018 01:11 AM +07:00
02/11/2017 08:27 AM +07:00

Argentina giảm mạnh thuế thu nhập doanh nghiệp để hút nhà đầu tư

Argentina dự định cắt giảm thuế thu nhập doanh nghiệp xuống còn 25% vào năm 2021 đối với các doanh nghiệp tái đầu tư lợi nhuận tại chỗ. Đây là một phần trong dự luật cải cách chính sách thuế, nhằm thúc đẩy đầu tư của nền kinh tế lớn thứ ba khu vực Mỹ La tinh.

 

Bộ trưởng Ngân khố Argentina Nicolas Dujovne cho biết những công ty giữ lợi nhuận tại Argentina để tái đầu tư sẽ được hưởng thuế thu nhập doanh nghiệp ưu đãi 25%, so với mức 35% hiện nay. Chính sách này chỉ áp dụng cho phần lợi nhuận không phân phối cho cổ đông, nhằm khuyến khích doanh nghiệp tiếp tục đầu tư. 

Bài toán cân bằng lợi ích

Dự kiến sẽ được trình lên Quốc hội Argentina trong những ngày tới, dự luật trên còn đề xuất giảm các khoản thuế an sinh xã hội của người sử dụng lao động. Bên cạnh đó, chính phủ nước này cũng tiến hành đàm phán với các địa phương để giảm thuế lợi nhuận gộp. Đây là hai yếu tố quan trọng mà các chuyên gia kinh tế cho là đã và đang góp phần đẩy giá tiêu dùng lên cao.

Để bù đắp khoản “hụt” đi do giảm thuế nhu nhập doanh nghiệp và khắc phục phần nào hiện trạng thâm hụt ngân sách đang ở mức 4,2% GDP, dự luật đề xuất tăng một số loại thuế khác, như thuế trên thặng dư vốn, thuế đối với đồ uống có đường và đồ uống có cồn, thuế bán căn nhà thứ hai…

Có thể nói, động thái trên là bước đi đầu tiên cụ thể hóa quyết tâm của chính quyền Tổng thống Mauricio Macri trong việc đẩy mạnh cải cách nhằm tạo lập môi trường kinh doanh thân thiện, kể từ khi liên minh cầm quyền của ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào tuần trước.

Ông Dujovne thừa nhận là trong ngắn hạn, Argentina có thể sẽ khó xử nếu muốn cùng lúc đạt được hai mục tiêu trái ngược nhau: Vừa giảm thâm hụt vừa giảm thuế; song về lâu dài, khi thuế suất hấp dẫn hơn, tình trạng trốn thuế sẽ được hạn chế thì nguồn thu của chính phủ sẽ được cải thiện.

Dự kiến, chương trình cải cách thuế lần này tốn kém khoảng 1,5% GDP trong 5 năm, nhưng sẽ được bù đắp bởi tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ hơn, doanh nghiệp đóng thuế nghiêm chỉnh hơn; nhờ đó về tổng thể có thể đảm bảo tính hài hòa và khả thi.

Về mặt chính trị, dù liên minh cầm quyền của ông Macri vẫn chưa chiếm đa số trong cả Thượng viện và Hạ viện, song một số thành viên đảng đối lập Peronist đã cho thấy thiện chí sẵn sàng đàm phán với chính phủ về các đề xuất cải cách thuế lần này.

Chương trình cải cách thuế lần này tốn kém khoảng 1,5% GDP trong 5 năm

Lời giải từ thuế trên thặng dư vốn

Thuế trên thặng dư vốn là loại thuế đánh vào khoản lợi nhuận mà cá nhân hay doanh nghiệp thu được từ việc bán các khoản đầu tư hoặc tài sản vốn tại một mức giá cao hơn mức giá mua tài sản này. 

Ví dụ, một nhà đầu tư có thể nắm giữ các cổ phiếu mà giá của chúng tăng liên tục qua các năm, chỉ khi nào nhà đầu tư bán số cổ phiếu này thì mới bị đánh thuế.

Loại thuế này cũng được Argentina đưa vào dự luật mới, cụ thể là áp thuế suất 15% đối với lợi nhuận từ trái phiếu chính phủ phát hành bằng ngoại tệ hoặc “neo” vào chỉ số lạm phát và 5% đối với trái phiếu phát hành bằng đồng nội tệ.

Hiện nay tại Argentina, mặc dù doanh nghiệp đã phải nộp thuế thặng dư vốn và cá nhân phải nộp thuế này đối với trái phiếu phát hành ở nước ngoài, song với tài sản trong nước thì cá nhân được miễn thuế. 

Điều này, theo ông Dujovne, khiến Argentina đứng “một mình một kiểu”, không chỉ ở châu Mỹ La tinh và còn trong số các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD). 

Hiện tại, 34 trên tổng số 35 quốc gia OECD đã thực hiện thu thuế trên thặng dư vốn, vì thế Argentina chẳng có lý do mà không làm cả. 

Mặc dù vậy, thu nhập thặng dư từ cổ phiếu sẽ vẫn được miễn thuế vì Argentia không muốn sự vội vàng có thể tác động tiêu cực đến thị trường vốn quan trọng này.
 

Hải Châu
 

Ý kiến bạn đọc ()