Tài chính quốc tế
19/03/2018 02:37 AM +07:00
04/12/2017 08:05 AM +07:00

Australia khởi động nhà máy trữ điện lớn nhất thế giới

Nhà máy dự trữ điện bằng pin lithium-ion lớn nhất thế giới đã chính thức đi vào hoạt động và đưa điện năng hòa vào lưới điện của Australia, hiện thực hóa lời hứa táo bạo của tỷ phú Elon Musk (Tesla) rằng sẽ thi công thần tốc trong vòng 100 ngày, nếu chậm tiến độ sẽ chẳng nhận một xu.

 

Dự án này đánh dấu bước tiến mới nhất của cuộc cách mạng pin lithium-ion, mà nhiều chuyên gia cho rằng đang làm thay đổi bộ mặt các hệ thống năng lượng trên thế giới nhờ khả năng tích hợp năng lượng mặt trời và năng lượng gió giá rẻ vào lưới điện quốc gia.

Theo đến cùng năng lượng tái tạo

Hệ thống lưu điện Powerpack của Tesla được kết nối với một trang trại gió Hornsdale có 99 tuabin, với công suất 315MW. Nó có thể cung cấp khoảng 129MW giờ điện cho lưới điện quốc gia, trong trường hợp thiếu điện vào thời điểm cao điểm trong mùa hè hoặc điều kiện thời tiết khắc nghiệt, tức là tương đương nhu cầu điện đồng thời của 30.000 căn nhà trong 1 giờ liền, “khỏe” gấp 3 lần so với bất kỳ hệ thống nào hiện có. 

“Bạn có thể sạc pin khi chi phí sản xuất điện thấp và ngược lại, lấy điện từ pin khi chi phí sản xuất cao. Điều này giúp hạ giá thành trung bình đến người tiêu dùng cuối và cải tiến hiệu quả cho lưới điện”, ông chủ Tesla Elon Musk đã phát biểu như vậy hồi tháng 7 năm nay, cùng với tuyên bố sẽ hoàn thành dự án trong 100 ngày, nếu chậm tiến độ Tesla sẽ xây dựng không công cho Nam Australia.

Dự án này có nguồn vốn của chính quyền bang Nam Australia với tổng mức đầu tư ước tính 50 triệu đô la Australia (AUD, tương đương 38 triệu USD), hướng tới mục tiêu củng cố tính ổn định của hệ thống điện toàn bang sau khi một sự cố mất điện nghiêm trọng năm 2016 làm nóng dư luận cả nước về độ tin cậy của năng lượng tái tạo mà Australia sử dụng.

Tại buổi khởi động chính thức của nhà máy dự trữ điện vào cuối tuần qua, đại diện Tesla khẳng định việc tìm kiếm một giải pháp năng lượng hiệu quả và bền vững là hoàn toàn nằm trong tầm tay. Dự án này đánh dấu bước tiến mới nhất của cuộc cách mạng pin lithium-ion, mà nhiều chuyên gia cho rằng đang làm thay đổi bộ mặt các hệ thống năng lượng trên thế giới nhờ khả năng tích hợp năng lượng mặt trời và năng lượng gió giá rẻ vào lưới điện quốc gia.

Dự án Powerpack cũng là cách mà chính quyền bang Nam Australia thuyết phục người dân rằng quyết tâm đẩy mạnh sử dụng năng lượng tái tạo để đáp ứng 50% nhu cầu điện năng của Nam Australia vào năm 2025 sẽ không bị trì hoãn và không để đời sống nhân dân bị ảnh hưởng bởi tình trạng mất điện. 

Nhà máy trữ điện bằng pin mặt trời Powerpack của Tesla liên kết với trang trại điện gió Hornsdale 
 

Phép vua thua lệ làng

Còn nhớ một trận bão lớn năm 2016 đã phá hỏng toàn bộ nguồn cung cấp điện ở Nam Australia, gây thiệt hại kinh tế tới 367 triệu AUD. Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã đổ lỗi cho chính sách năng lượng tái tạo của bang này là hão huyền, vì “mặt trời không sáng cả ngày được”.

Sau đó đến tháng 10, chính phủ Australia công bố Chính sách Bảo đảm năng lượng Quốc gia, với mục đích bảo đảm ổn định hệ thống năng lượng bằng cách bỏ qua mục tiêu năng lượng xanh quốc gia và chú trọng phát triển các nhà máy điện đốt than. Cho đến nay, chính quyền các bang vẫn không đồng ý tham gia triển khai, khiến Australia rơi vào tình cảnh thiếu sự đồng bộ về chính sách năng lượng và chống biến đổi khí hậu.

Ông Jay Weatherill - Thủ hiến của Nam Australia và cũng là người có tiếng nói phản đối mạnh mẽ đối với ý định của Thủ tướng Turnbull, cho rằng làm vậy chẳng khác nào chặn cửa đầu tư vào năng lượng mặt trời và năng lượng gió, chống lưng cho các nhà máy điện than gây ô nhiễm. Ông cũng khẳng định sự cố mất điện năm 2016 ở Nam Australia là do thời tiết khắc nghiệt chứ không liên quan gì tới năng lượng tái tạo. 

Ông Franck Woitiez - Giám đốc điều hành của Neoen Australia, đơn vị sở hữu trang trại gió Hornsdale tự tin rằng nhà máy trữ điện có thể bảo đảm sự ổn định cần thiết cho lưới điện quốc gia nhờ khả năng bổ sung điện năng rất nhanh chóng, nhưng một mình nó thì không giải quyết vấn đề mất điện được mà cần kết hợp với các giải pháp khác. 

Vị này cũng phản đối chủ trương của chính phủ liên bang rằng than vẫn là một phần quan trọng trong chiến lược năng lượng của Australia, bởi chi phí xây dựng nhà máy điện dùng năng lượng tái tạo hiện nay còn rẻ hơn xây mới các nhà máy chạy than.

Hải Châu
 

Ý kiến bạn đọc ()