Tài chính quốc tế
20/02/2018 04:50 PM +07:00
01/02/2018 10:21 AM +07:00

Ba tập đoàn lớn của Mỹ bắt tay mở công ty mới về y tế

Đại gia bán lẻ trực tuyến Amazon, tập đoàn Berkshire Hathaway và ngân hàng lớn nhất của Mỹ - JPMorgan Chase, vừa tuyên bố sẽ cùng nhau hợp tác trong lĩnh vực y tế, nhằm giảm chi phí chăm sóc sức khoẻ cho 1,1 triệu nhân viên của họ.

 

Chi phí chăm sóc sức khỏe được ước tính chiếm khoảng 18% nền kinh tế Mỹ trong năm 2017, lớn hơn nhiều so với các nước phát triển khác.

Chuyện CEO Jeff Bezos của Amazon ấp ủ ý định lấn sân sang lĩnh vực y tế thì nhiều người đã biết từ lâu. Nhưng ít ai ngờ được rằng ông còn “lôi kéo” được cả tỷ phú Warren Buffett và đại gia ngân hàng Jamie Dimon cùng “lên thuyền” với mình.

Phúc lợi cho nhân viên

Thông cáo chung được phát đi hôm 30/1 vừa qua cho hay, đại gia bán lẻ trực tuyến Amazon, tập đoàn Berkshire Hathaway và ngân hàng lớn nhất của Mỹ JPMorgan Chase tuyên bố sẽ hợp tác trong lĩnh vực y tế nhằm giảm chi phí chăm sóc sức khỏe cho 1,1 triệu nhân viên của họ. 

Để có được sự hợp tác này, lãnh đạo của 3 doanh nghiệp là Jeff Bezos, Warren Buffet và Jamie Dimon đã mất khá nhiều thời gian bàn bạc ý tưởng trước khi chốt được phương án cuối cùng. 

Đây tưởng chừng là chuyện nội bộ doanh nghiệp và mới chỉ ở giai đoạn sơ khai, nhưng ngay lập tức gây xôn xao ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe. Trước đó vài tháng, thị trường đã râm ran về việc Amazon có ý “nhăm nhe” nhảy vào lĩnh vực này. 

Sự hợp tác của 3 tên tuổi lớn Amazon - Berkshire - JPMorgan cũng được cho là sẽ ảnh hưởng đến “miếng cơm manh áo” của một bộ phận môi giới trong chuỗi cung ứng dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Tuyên bố chung được đưa ra tương đối ngắn gọn, đại khái là sẽ thành lập một công ty độc lập không chịu áp lực về lợi nhuận mà sẽ tập trung cung cấp một sản phẩm chăm sóc sức khỏe tốt hơn cho chính các nhân viên của các công ty và gia đình họ. 

Nhưng như thế đã là quá đủ để “dìm hàng” cổ phiếu ngành chăm sóc sức khỏe. Giá cổ phiếu Express Scripts Holding và CVS Health Corp. giảm lần lượt 6,9% và 4,9%. Cổ phiếu của các công ty bảo hiểm y tế như Cigna Corp., Anthem Inc. và các công ty công nghệ sinh học cũng đồng loạt giảm điểm.

Theo nguồn tin của Bloomberg, sở dĩ thông tin được tiết lộ sớm là vì các ông chủ đang muốn tuyển CEO và bắt tay hợp tác ngay với các tổ chức khác có quan tâm. Với lợi thế về kho dữ liệu khổng lồ và sức nặng tiếng tăm, ba công ty kỳ vọng sẽ có thể giảm chi phí chăm sóc sức khỏe cho người lao động thông qua minh bạch chi phí khám chữa bệnh và xét nghiệm, trực tiếp mua sắm thuốc và thiết bị y tế mà không cần qua trung gian...

Ba công ty kỳ vọng sẽ có thể giảm chi phí chăm sóc sức khỏe cho người lao động
Đây không phải là lần đầu tiên các công ty lớn của Mỹ bắt tay nhau nhằm giải quyết bài toán chi phí chăm sóc sức khỏe.

 

Tập trung vào giải pháp công nghệ

CEO Amazon - ông Jeff Bezos, cho rằng “Sẽ có nhiều khó khăn, nhưng việc giảm gánh nặng chăm sóc sức khỏe đối với nền kinh tế, đồng thời cải thiện đời sống cho nhân viên và gia đình họ là rất đáng để làm. Muốn thành công, cần có chuyên gia giỏi, tư duy tươi mới và định hướng lâu dài”.

Ở giai đoạn đầu, trọng tâm của công ty mới thành lập sẽ là các giải pháp công nghệ giúp nhân viên Amazon, Berkshire và JPMorgan, cũng như gia đình họ, nhận được dịch vụ chăm sóc sức khỏe đơn giản, chất lượng và minh bạch với chi phí hợp lý. 

Sau một thời gian, sáng kiến này có thể nhân rộng nếu có thêm doanh nghiệp khác muốn tham gia. CEO Dimon của JPMorgan tuyên bố: “Mục tiêu của chúng tôi là tạo ra các giải pháp mang lại lợi ích cho nhân viên Mỹ, người thân của họ và có thể là tất cả người dân Mỹ”.

Đây không phải là lần đầu tiên các công ty lớn của Mỹ bắt tay nhau nhằm giải quyết bài toán chi phí chăm sóc sức khỏe. IBM, BNSF Railway (công ty con của Berkshire Hathaway) và American Express chính là 3 trong số các thành viên sáng lập Health Transformation Alliance nhằm cải thiện cách thức mua dịch vụ y tế cho nhân viên, mà nay đã có tới 40 công ty lớn tham gia. 

Chi phí chăm sóc sức khỏe được ước tính chiếm khoảng 18% nền kinh tế Mỹ trong năm 2017, lớn hơn nhiều so với các nước phát triển khác. Tỷ phú Buffett đã là người than phiền từ lâu về sự đắt đỏ của hệ thống y tế và ủng hộ những thay đổi mạnh mẽ. Ông còn khuyến nghị nên để chính phủ can thiệp điều tiết thì may ra mới giúp giảm được chi phí.

Hải Châu
 

Ý kiến bạn đọc ()