Tài chính quốc tế
24/02/2018 01:06 AM +07:00
21/03/2017 07:10 AM +07:00

Brazil đau đầu xử lý scandal thịt bẩn

Chính phủ Brazil đã tiến hành điều tra các cáo buộc về việc một số nhà xuất khẩu thịt của nước này hối lộ các cơ quan chức năng, để tuồn thịt bò nhiễm khuẩn ra cả thị trường trong nước và quốc tế, đồng thời chủ động gặp mặt đại sứ nhiều đối tác thương mại lớn để trấn an.

Theo thông tin từ chính quyền liên bang Brazil, có khoảng 40 công ty, trong đó có cả JBS và BRF là hai doanh nghiệp rất nổi tiếng, đã tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp như hối lộ thanh tra viên để bao che cho hành vi sản xuất, lưu thông và xuất khẩu các sản phẩm thịt hư thối, hay sử dụng chất hóa học nhằm đổi màu đổi mùi thịt chất lượng kém.

Nhiều bên “ăn không ngon”

Cơ quan điều tra cho hay, một số loại thịt bẩn đã được bán trong nước cho các bữa ăn tại trường học, hoặc cho các chuỗi bán lẻ như Wal-Mart. Cảnh sát cũng cảnh báo có 3 lô hàng của BRF bị nhiễm salmonella vẫn đang trên đường đến châu Âu. Một số loại thịt, bao gồm xúc xích và thịt thái sẵn ướp lạnh, thậm chí còn bị độn thêm các nguyên liệu “ngụy trang” và được tẩy trắng bằng axit.

Các công tố viên cho biết, BRF và JBS đã tác động tới cả khâu lựa chọn thanh tra viên chịu trách nhiệm giám sát các nhà máy của mình và chi đậm tiền hối lộ để hàng hóa được “cho qua”. Cảnh sát liên bang đã thực hiện hơn 30 lệnh tạm giam những người liên quan đến vụ bê bối lớn nhất trong lịch sử Brazil này. Ông Roney Nogueira dos Santos - một lãnh đạo của BRF, đã bị bắt tại sân bay quốc tế Sao Paulo hôm 18/3, sau khi trở về từ Nam Phi. Hai lãnh đạo của JBS và hai sếp lớn khác của BRF cũng nằm trong nhóm đối tượng thuộc diện điều tra.

Theo nhận định của các công tố viên, hành vi lừa dối người tiêu dùng một cách đáng xấu hổ của ngành thực phẩm Brazil đã âm ỉ lan rộng suốt nhiều năm qua, nhưng hiện chưa phát hiện trường hợp nạn nhân nào phải nhập viện. Và, người dân Brazil những ngày qua vẫn mua thịt như thường lệ.

Bộ trưởng Nông nghiệp Blairo Maggi phải lên tiếng trấn an mọi việc vẫn chưa đến mức mất kiểm soát, đồng thời cam kết thanh kiểm tra chặt chẽ các sản phẩm đang sản xuất ra.

Sự việc cho đến nay đã “đánh động” đến nhiều nước, dù chưa có đối tác thương mại nào chấm dứt hợp đồng nhập khẩu từ Brazil. Ủy ban châu Âu về Sức khỏe và An toàn Thực phẩm rất sốt sắng về vụ việc này, nhưng cho biết họ chưa phát hiện ra vấn đề bất thường nào đối với giấy chứng nhận sức khỏe liên quan đến thịt Brazil từ năm 2015. Trung Quốc và Mỹ cũng yêu cầu lời giải thích thỏa đáng.

Trung Quốc cùng với Hồng Kông là thị trường xuất khẩu thịt lớn nhất của Brazil, với 1/3 kim ngạch xuất khẩu thịt bò. Liên minh châu Âu đứng ở vị trí thứ hai, vơ 13%. Mỹ “may mắn” chỉ nhập 297,8 triệu USD thịt đỏ từ Brazil năm ngoái, còn phần lớn tiêu thụ thịt trong nước.

Ông Temer mời các nhà ngoại giao nước ngoài thưởng thức món thịt bò để trấn an

Chứng minh bằng hành động

Tổng thống Brazil Michel Temer và Bộ trưởng Nông nghiệp Blairo Maggi đã chủ động bố trí cuộc gặp các nhà ngoại giao của Liên minh châu Âu, Thụy Điển, Canada và nhiều nước khác, để khẳng định rằng các lò mổ ở nước này đã được kiểm tra kỹ lưỡng và thịt bò Brazil bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng.

Ông cho biết, chỉ có 21/4.000 nhà máy và 33 trong tổng số 11.000 nhân viên của lĩnh vực này bị điều tra. Ông Temer thậm chí còn mời 19 đại sứ đi ăn tối ở một nhà hàng chuyên về thịt bò, như một lời khẳng định chắc nịch rằng “không có gì phải lo lắng cả”.

Tuy nhiên, vẫn phải thừa nhận rằng dù vụ bê bối chỉ liên quan đến một vài trường hợp đơn lẻ, vẫn làm tổn hại đến uy tín thương mại của Brazil trên trường quốc tế.

Về phần mình, hai doanh nghiệp dính “phốt” nặng nhất, là JBS và BRF, ra sức thanh minh. BRF cho biết loại salmonella tìm thấy trong các thùng chứa thịt trên đường đến Italy là Salmonella Saint Paul, chấp nhận được theo tiêu chuẩn châu Âu. Trong khi đó, JBS “kịch liệt phản đối” cáo buộc hãng bán thực phẩm phẩm cấp thấp.

Trắng đen thế nào thời gian sẽ trả lời. Chỉ biết rằng tin bài phủ kín nhiều tờ báo tại Brazil và trên các phương tiện đại chúng khác đã khiến cổ phiếu của cả hai công ty trên giảm mạnh, đúng thời điểm cả JBS và BRF đang nỗ lực huy động vốn đầu tư.

Hải Châu

Ý kiến bạn đọc ()