Tài chính quốc tế
17/03/2018 07:46 PM +07:00
15/09/2017 07:06 AM +07:00

Chính phủ Mỹ gỡ bỏ phần mềm bảo mật vì lý do…bảo mật

Theo hãng tin Reuters, chính quyền Mỹ mới đây đã yêu cầu các cơ quan liên bang gỡ bỏ phần mềm an ninh của Kaspersky Lab khỏi mạng máy tính của Điện Krmình. Lý do được đưa ra là công ty của Nga này có thể chịu sự chi phối của emlin, dẫn đến nguy cơ Nga lợi dụng phần mềm diệt virus Kaspersky nổi tiếng để xâm hại an ninh quốc gia Mỹ

 

Từ trước tới nay, Kaspersky luôn một mực khẳng định tính độc lập của mình và phủ nhận việc có mối liên hệ với bất kỳ chính phủ nào, cũng như không hỗ trợ các hoạt động tình báo mạng.

Đòn đáp trả cứng rắn

Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) vừa có văn bản chỉ đạo các cơ quan liên bang trong vòng 30 ngày phải liệt kê các sản phẩm Kaspersky trên hệ thống và trong thời hạn 90 ngày phải ngừng sử dụng các phần mềm này

Lý giải quyết định của mình, DHS cho biết cơ quan này “quan ngại về mối quan hệ giữa nhân sự Kaspersky với tình báo Nga và các cơ quan chính phủ khác, cũng như về quy định của luật pháp Nga cho phép cơ quan tình báo yêu cầu Kaspersky hợp tác và làm gián đoạn đường truyền thông tin”.
DHS cũng đưa ra lập luận rằng tình huống chính phủ Nga truy cập được vào các sản phẩm của Kaspersky, dù có sự tiếp tay của Kaspersky Lab hay không, cũng tạo ra rủi ro đối với hệ thống thông tin và an ninh quốc phòng của Mỹ.

Quyết định trên được xem là đòn đáp trả cứng rắn của Mỹ, sau khi các cơ quan tình báo nước này đưa ra cảnh báo về một mối đe dọa đến từ không gian số của Nga. Trước đó, hai bên từng có “lời qua tiếng lại” về cáo buộc Nga mở cuộc tấn công mạng để tác động đến kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống lần thứ 45 của Mỹ.

Về phía Kaspersky Lab, công ty này tiếp tục phủ nhận cáo buộc của Nhà Trắng, như đã từng làm từ nhiều tháng nay, đồng thời khẳng định rằng những người chỉ trích đã hiểu sai đạo luật chia sẻ thông tin của Nga vốn chỉ áp dụng cho dịch vụ truyền thông.

“Chưa có bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào đưa ra được bằng chứng xác thực, các cáo buộc chỉ dựa trên những luận điệu và giả định không chính xác”, Kaspersky tuyên bố.

Mặc dù yêu cầu của chính phủ Mỹ chỉ áp dụng với các cơ quan dân sự và không bao gồm Lầu Năm góc, nhưng theo phát biểu hồi đầu năm nay của lãnh đạo cơ quan tình báo Mỹ, Kaspersky từ lâu đã bị cấm sử dụng trong mạng quân sự nước này.

Từ trước tới nay, Kaspersky luôn một mực khẳng định tính độc lập của mình và phủ nhận việc có mối liên hệ với bất kỳ chính phủ nào, không hỗ trợ các hoạt động tình báo mạng.

Kaspersky luôn khẳng định không hỗ trợ các hoạt động tình báo mạng

Rủi ro khó chấp nhận

Về phía nội bộ chính quyền Mỹ, tại hội nghị Billington CyberSecurity Summit hôm 13/9, ông Rob Joyce - chuyên viên điều phối an ninh mạng của Nhà Trắng, nhận định việc yêu cầu gỡ bỏ các phần mềm của Kaspersky Lab khỏi hệ thống máy tính các cơ quan liên bang là “quyết định dựa trên yếu tố rủi ro”.

Khi được Reuters đặt câu hỏi liệu có bằng chứng chứng minh Kaspersky đã cung cấp thông tin tình báo cho chính phủ Nga hay không, ông Joyce đã trả lời: “Sau khi đánh giá về khả năng công nghệ, chúng tôi nhận định đó là một rủi ro không thể chấp nhận được”.

Ở góc độ chuyên gia an ninh mạng, một số ý kiến cho rằng hành động tẩy chay Kaspersky có thể khiến phía Nga trả đũa. Ông Joyce ghi nhận khả năng đó, song vẫn bảo vệ “quyết định khó khăn” của DHS với mục đích là bảo đảm an toàn cho các hệ thống mạng của chính phủ.

Về mặt tài chính, quyết định của chính quyền Mỹ được cho là không ảnh hưởng nhiều đến Kaspersky - một trong những công ty sản xuất phần mềm diệt virus hàng đầu thế giới. Thành lập từ năm 1997, Kaspersky Lab hiện có khoảng 400 triệu khách hàng trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, theo các quan chức của Mỹ, Kaspersky còn cung cấp dịch vụ cho các nhà thầu chính phủ và các công ty phần mềm bên thứ ba. Sản phẩm của những công ty này có thể tích hợp công nghệ Kaspersky, nên phạm vi phủ sóng của nó trên thực tế có thể rộng hơn nhiều so với số liệu thống kê.

Trước đó, vào giữa tháng 7/2017, Kaspersky từng bị loại khỏi danh sách các nhà thầu trong lĩnh vực dịch vụ công nghệ thông tin và trang thiết bị chụp ảnh kỹ thuật số của Cơ quan dịch vụ công Mỹ (GSA).

Hải Châu

Ý kiến bạn đọc ()