Tài chính quốc tế
24/02/2018 03:27 AM +07:00
02/02/2018 04:21 PM +07:00

Fujifilm thâu tóm Xerox: Hai đại thụ dựa vào nhau cùng tồn tại

Tập đoàn Fujifilm Holdings của Nhật Bản sắp sửa thâu tóm Xerox với giá 6,1 tỷ USD, bằng cách sáp nhập công ty Mỹ vào một liên doanh đã có sẵn giữa hai bên, nhằm cắt giảm chi phí và tìm lối thoát chung cho cả hai.

 

Người trong cuộc đánh giá đây là một quyết định nhanh chóng, nhưng không kém phần sáng tạo, nhằm tìm ra lời giải tốt nhất cho bài toán làm sao phát huy được thế mạnh của cả ba công ty.

Một thương vụ đường vòng

Thương vụ mua lại được công bố hôm 31/1, trong bối cảnh Xerox đang chịu áp lực phải tìm kiếm động lực tăng trưởng mới vì nhu cầu in ấn văn phòng ngày càng giảm. Fujifilm cũng đang cố gắng chấn chỉnh lại hoạt động kinh doanh máy photocopy và tập trung nhiều hơn vào các dịch vụ giải pháp xử lý hồ sơ văn bản.

Cụ thể, Xerox - với giá trị thị trường 8,3 tỷ USD, sẽ được nhập vào Fuji Xerox - một liên doanh giữa Fujifilm và Xerox được thành lập từ những năm 1960, vốn chủ yếu kinh doanh máy photocopy ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. 

Sau khi sáp nhập, Fujifilm sẽ sở hữu 50,1% cổ phần trong công ty mới. Liên doanh sẽ trả cổ tức đặc biệt bằng tiền mặt tới 2,5 tỷ USD cho các cổ đông Xerox (tương đương 9,8 USD/cổ phiếu).

Điểm đáng chú ý ở thương vụ này là sự phức tạp trong quá trình triển khai, bao gồm 3 giai đoạn. Đầu tiên, Fuji Xerox sẽ vay ngân hàng 6,1 tỷ USD để mua lại 75% cổ phần của Fujifilm trong liên doanh. 

Tập đoàn của Nhật Bản dùng số tiền thu được để mua 50,1% cổ phần của Xerox. Cuối cùng, Fuji Xerox sẽ hợp nhất với Xerox. Dự kiến mọi việc có thể hoàn tất trong tháng 7 hoặc tháng 8 năm nay.

Sau khi sáp nhập, cổ phiếu của Xerox vẫn trên sàn niêm yết như cũ và thương hiệu vẫn tồn tại, nhưng thỏa thuận này thực sự đã đánh dấu sự sụp đổ một công ty biểu tượng của Mỹ sau một thời gian vật vã vì chậm thích nghi với những thay đổi chóng mặt đang diễn ra trên thị trường. 

Giới phân tích có lý do để đặt dấu hỏi về động cơ của Fujifilm khi mua lại Xerox. Liên doanh Fuji Xerox mang lại gần một nửa trong số 2,3 tỷ Yên (xấp xỉ 21 tỷ USD) tổng doanh thu hàng năm của Fujifilm và tập đoàn Nhật nắm giữ tới 75%. 

Nguồn lực tạm gọi là dư thừa nên được tập trung vào các lĩnh vực tăng trưởng hoặc trả cổ tức cho các cổ đông thay vì lao đầu vào một ngành kinh doanh không còn dư địa tăng trưởng. 

Thỏa thuận này cũng bị đánh giá là “lạc hướng” so với chiến lược tấn công của Fujifilm vào các lĩnh vực mới, như dược phẩm và mỹ phẩm để bù đắp sụt giảm doanh thu bán phim máy ảnh.

Xerox đang chịu áp lực phải tìm kiếm động lực tăng trưởng mới

Mồi lửa nhen nhóm từ bên trong

Tình hình kinh doanh không thuận lợi buộc Fujifilm sắp tới phải cắt giảm 10.000 việc làm tại liên doanh Fuji Xerox, tương đương khoảng 22% lực lượng lao động. Tập đoàn này còn giảm 30% chỉ tiêu lợi nhuận hoạt động cả năm xuống còn 130 tỷ Yên do dự kiến phát sinh nhiều chi phí liên quan đến tái cơ cấu.

Về phần Xerox, một trong những “mồi lửa” nhen nhóm cho thương vụ này đến từ áp lực của cổ đông, mà tiêu biểu là Carl Icahn, cổ đông lớn nhất và Darwin Deason, cổ đông lớn thứ ba. 

Cả hai yêu cầu công ty phải thay đổi hoặc chấm dứt liên doanh với Fujifilm, đổi mới chiến lược bán hàng và đặc biệt là thanh lọc ban lãnh đạo. Người bị đưa vào tầm ngắm không ai khác là CEO Jeff Jacobson với lý do ông “không đủ khả năng điều hành công ty.” 

Tuy nhiên, theo nội dung thỏa thuận mới, ông Jacobson tiếp tục được tín nhiệm làm giám đốc công ty liên doanh, trong khi CEO Fujifilm, Shigetaka Komori, sẽ tiếp quản chiếc ghế chủ tịch. 

Ông Komori cho biết: “Đây là một quyết định nhanh chóng, nhưng tôi tin đó là một ý tưởng sáng tạo”, đồng thời tin tưởng thương vụ này là lời giải tốt nhất cho bài toán tận dụng lợi thế của cả ba công ty. 

Việc hợp nhất nhiều mảng hoạt động như nghiên cứu và phát triển (R&D), mua sắm… có thể giúp Fuji Xerox tiếp kiệm hơn 1,7 tỷ USD cho đến năm 2022, còn Fujifilm vẫn dư dả tiền mặt để tiếp tục đầu tư vào các lĩnh vực tăng trưởng khác, trong khi giá trị của Xerox cũng được nâng tầm.

Thương vụ trên cũng gợi nhớ lại khoảng thời gian khó khăn cách đây 1 năm của Fuji Xerox. Công ty này đã bị điều tra sau khi một nhóm chuyên gia độc lập phát hiện ra những sai phạm trong hoạt động kế toán tại hai công ty con của Fuji Xerox ở New Zealand và Australia từ năm 2010.

Hải Châu
 

Ý kiến bạn đọc ()