Tài chính quốc tế
17/03/2018 11:29 PM +07:00
20/06/2017 07:47 AM +07:00

Google tuyên chiến mạnh mẽ với chủ nghĩa khủng bố

Trước lo ngại ngày một tăng của chính quyền các nước trên thế giới rằng mạng internet là nơi nuôi dưỡng mầm mống của hệ tư tưởng cực đoan, Google mới đây đã tiết lộ một số chính sách mới nhằm ngăn chặn những video có nội dung cổ súy và kích động khủng bố.

 

Google sẽ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ để phát hiện những video có nội dung cực đoan, tích cực cảnh báo người dùng và bao vây các thông tin mang tính kích động.

Công nghệ và con người

Theo lời Phó Chủ tịch cấp cao kiêm Giám đốc Pháp chế Kent Walker, đội ngũ kỹ sư của Google đã phát triển công nghệ ngăn chặn việc chia sẻ, đăng tải lại các nội dung khủng bố nhờ các công cụ kiểm tra chéo hình ảnh.

Google cũng không tiếc tiền đầu tư vào hệ thống cảnh báo nội dung để giúp nhận dạng và gỡ bỏ các video không lành mạnh. Bên cạnh đó, Google còn tích cực hợp tác với các chuyên gia, tổ chức chống khủng bố và công ty công nghệ khác để tăng tính lan tỏa và nâng cao hiệu quả của chiến dịch này.

Trong thời gian tới, Google dự kiến sẽ triển khai 4 hoạt động then chốt. Đầu tiên là tăng cường sử dụng công nghệ để nhận dạng các video cực đoan và liên quan đến khủng bố.

Đây sẽ là một nhiệm vụ không hề đơn giản, bởi cùng một video về tấn công khủng bố, nếu được phát sóng chính thống trên BBC thì chỉ là một bản tin thông thường, nhưng khi được nhiều người đăng tải trong một số hoàn cảnh khác nhau thì có thể lại mang ý nghĩa cổ súy bạo lực.

Google đã áp dụng phần mềm phân tích video để tìm kiếm và đánh giá hơn 50% nội dung liên quan đến khủng bố mà hãng này đã gỡ bỏ trong 6 tháng vừa qua.

Hiện tại, số lượng kỹ sư đang tiếp tục được bổ sung để mở rộng đội ngũ “kiểm soát viên”, rút ngắn thời gian phát hiện và loại bỏ những thông tin phản cảm.

Hiểu được rằng chỉ một mình công nghệ thôi là chưa đủ, Google sẽ tìm kiếm thêm các chuyên gia độc lập tham gia vào chương trình Trusted Flagger của Youtube - xem đây như ưu tiên thứ hai của mình. Máy móc có thể nhận dạng những video không phù hợp, nhưng con người vẫn luôn đóng vai trò quan trọng trong việc phân định ranh giới giữa tin “tốt” và tin “xấu”.

Thống kê cho thấy, cảnh báo từ những người “chỉ điểm” (Trusted Flagger) có độ chính xác tới hơn 90%, giúp Google kịp thời nhận diện những rủi ro tiềm tàng. Trong thời gian tới, nhằm khai thác hơn nữa chuyên môn kinh nghiệm của các chuyên gia trong việc đối phó với những phát ngôn kích động thù hận và chủ nghĩa khủng bố, Google dự kiến bổ sung 50 tổ chức phi chính phủ vào mạng lưới hiện tại đã có 63 thành viên và cam kết sẽ cấp tiền tài trợ hoạt động.

Quan hệ hợp tác với các tổ chức chống cực đoan cũng được Google thắt chặt, để giúp phát hiện những nội dung nhạy cảm có khả năng bị lợi dụng để tuyên truyền, hay chiêu mộ những phần tử cực đoan.

Chống khủng bố - chỉ một mình công nghệ thôi là chưa đủ

Vì sự bình yên của xã hội

Để bảo đảm hiệu quả thực thi, Google sẽ áp dụng biện pháp xử lý cứng rắn hơn đối với những video nhạy cảm theo kiểu “đúng không đúng hẳn, sai không sai hẳn”. Ví dụ, video có nội dung kích động tôn giáo hay phân biệt đối xử sẽ bị dán cảnh báo và không được thu một đồng nào, không có tính năng gợi ý chia sẻ và bình luận... Tóm lại là những video như vậy sẽ có ít khán giả hơn và muốn tìm thì cũng khó khăn hơn.

Cuối cùng, YouTube sẽ thể hiện vai trò mạnh mẽ hơn trong việc đối phó với tư tưởng kích động. Tiếp nối thành công của chương trình Creators for Change (khuyến khích tiếng nói của người dùng YouTube chân chính), Google đang hợp tác cùng Jigsaw để triển khai phương pháp “gậy ông đập lực ông” trên toàn châu Âu, trong đó tận dụng các quảng cáo trực tuyến để tiếp cận những đối tượng mà IS đang rủ rê, rồi chuyển hướng họ đến những video chống khủng bố nhằm thay đổi suy nghĩ của họ trước khi bước vào con đường ác.

Nhiều công ty trong lĩnh vực công nghệ như Facebook, Microsoft và Twitter đã cam kết hợp tác với Google thành lập một diễn đàn quốc tế để chia sẻ công nghệ và phát triển công nghệ mới, giúp đỡ các công ty nhỏ hơn và tăng cường nỗ lực chung nhằm đối phó với chủ nghĩa khủng bố trên mạng.

Ông Walker tin tưởng những thay đổi này sẽ tạo ra sự khác biệt. Google nói riêng và cộng đồng doanh nghiệp “có tâm” nói chung sẽ không khoanh tay đứng nhìn các thế lực khủng bố và cực đoan xâm hại đến an toàn của người dân và phá hủy các giá trị tốt đẹp trong xã hội.

Hải Châu

Ý kiến bạn đọc ()