Tài chính quốc tế
20/02/2018 10:43 PM +07:00
14/11/2017 08:04 AM +07:00

Hàng không Mỹ dừng chuyến bay tới New Delhi vì ô nhiễm không khí

Hãng hàng không United Airlines vừa thông báo tạm thời dừng tất cả các chuyến bay từ Newark tới thủ đô New Delhi, do điều kiện không khí kém chất lượng, đồng thời sẽ miễn chi phí phát sinh cho những hành khách buộc phải thay đổi lịch trình.

 

Trả lời câu hỏi của phóng viên Bloomberg, đại diện United Airlines cho biết vì khu vực này vẫn đang trong tình trạng khẩn cấp về mặt y tế, hãng hàng không Mỹ sẽ tiếp tục theo dõi sát sao và phối hợp với các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Tình trạng khẩn cấp

Ngoài United Airlines, chưa có hãng hàng không nào khác đưa ra tuyên bố tương tự. Khách hàng có dự định bay trong vài ngày tới được khuyến cáo thường xuyên vào trang web, hoặc tải ứng dụng di động của United Airlines để cập nhật thông tin mới nhất.

Từ giữa tuần trước, thủ đô Ấn Độ đã phải ra tuyên bố tình trạng khẩn cấp sau khi mức độ ô nhiễm khói bụi nghiêm trọng kéo dài nhiều ngày liền. 

Theo hãng tin Reuters, New Delhi còn phải ra lệnh cấm mọi xe tải vào nội thành (trừ khi vận chuyển hàng hóa nhu yếu phẩm) và dừng các hoạt động xây dựng. Các điểm đỗ xe tăng phí lên gấp 4 lần để gây sức ép buộc người dân chuyển sang sử dụng phương tiện đi lại công cộng. 

Phương tiện cá nhân có thể sẽ phải lưu thông theo ngày chẵn/ lẻ. Lãnh đạo thành phố phải thốt lên New Delhi không khác gì một “buồng khí độc” và chính quyền đang tính tới phương án dùng máy bay phun nước để đuổi khói mù. 

Thực trạng ô nhiễm này một phần lớn bắt nguồn từ khói đốt rơm rạ tại các bang nông nghiệp bao quanh thủ đô New Delhi, kết hợp khí thải của phương tiện giao thông trong thành phố và bụi bặm từ các công trình xây dựng. Đây không phải chuyện gì quá mới mẻ, song tình hình càng ngày càng diễn biến tồi tệ.

Kết quả đo lường chất lượng không khí tại New Delhi cho thấy, chỉ số AQI (chỉ số chất lượng không khí) ở trên mức 500, trong khi AQI từ 301 - 500 được coi là mức báo động, có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe mọi người.

Trong khi đó, PM2.5 (nồng độ các hạt bụi mịn dễ thâm nhập vào phổi) vào lúc 10h sáng ngày 10/11 là 608 (mức 300 đã là “nguy hiểm”, mức an toàn theo khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới là 50). 

Nhiều người dân địa phương đã phản ánh về triệu chứng đau đầu, ho và nhức mắt; vào công viên sáng sớm những mong hít chút không khí trong lành buổi sớm mà cũng phải đeo khẩu trang. Một số người thậm chí không dám ra khỏi nhà. Các trường học buộc phải đóng cửa để bảo đảm sức khỏe cho học sinh.

Bụi mịt mờ ở thủ đô New Delhi

Ước ao được như Bắc Kinh

Tình trạng thời tiết ẩm và đứng gió cũng đã khiến tình trạng ô nhiễm không khí ở Delhi tồi tệ hơn khi khói mù kết đặc quẩn quanh, không thể khuếch tán. Nếu thời tiết không cải thiện, tình trạng này có thể còn xấu hơn nữa trong những ngày tới.

Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc vốn là một địa điểm cũng ô nhiễm nặng nề đến mức “ngày biến thành đêm”, nhưng giờ thì người dân New Delhi còn cảm thấy ghen tị và ước ao “được” như Bắc Kinh. Nhiều người đổ lỗi cho các chính trị gia, vì mang tiếng là thể chế dân chủ mà không giải quyết nổi vấn đề môi trường.

Trung Quốc, trong khi đó, có vẻ xử lý một cách bài bản hơn với việc kết hợp nhiều giải pháp cùng lúc, như đóng cửa các nhà máy gây ô nhiễm (xi măng, cao su…), cắt giảm năng lực dư thừa trong ngành thép và than.

Tất nhiên, những nhà hoạt động vì môi trường ở Trung Quốc cho rằng Bắc Kinh quyết tâm làm sạch bầu không khí thủ đô lại khiến các khu vực lân cận phải trả giá. Nhiều nhà máy “bẩn” rủ nhau di dời đến tỉnh Hà Bắc, làm chất lượng không khí ở đó tệ đi trông thấy.

Một bằng chứng cũng cho thấy chuyện giải quyết bài toán môi trường không chỉ đơn thuần là quyết tâm chính trị, mà nó liên quan mật thiết tới các hoạt động kinh tế. Môi trường sạch hơn nhưng kinh tế ở một số địa phương cũng tăng trưởng chậm. 

Ngược lại, nền kinh tế Trung Quốc có dấu hiệu cải thiện trở lại trong năm nay, thì ô nhiễm lại bùng lên 1/3 số thành phố trên cả nước, theo dữ liệu khảo sát của tổ chức Hòa bình xanh.
 

Hải Châu
 

Ý kiến bạn đọc ()