Tài chính quốc tế
19/03/2018 02:36 AM +07:00
05/12/2017 08:34 AM +07:00

Hy Lạp và chủ nợ thống nhất các vấn đề cải cách để đổi lấy tiền cứu trợ

Hy Lạp và các chủ nợ lớn của mình trong khu vực đồng tiền chung châu Âu (eurozone) đã đạt được một thỏa thuận sơ bộ cuối tuần qua về nội dung một số cải cách mà Athens cần tiến hành trong thời gian tới, để mở đường cho việc kết thúc hoàn toàn các gói cứu trợ, dự kiến vào tháng 8/2018.

 

Trả lời câu hỏi của phóng viên, Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Euclid Tsakalotos cho biết, Hy Lạp và các chủ nợ châu Âu đã đạt được sự đồng thuận ở cấp kỹ thuật và Hy Lạp sẽ nhanh chóng triển khai tất cả các biện pháp cần thiết để nhận được đợt giải ngân mới. 

Hy vọng là lần cuối

Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) cũng phát đi thông cáo chính thức về việc “đã đạt được thỏa thuận với các cơ quan chức năng của Hy Lạp về gói chính sách hỗ trợ Chương trình Bình ổn châu Âu (ESM)”.

Thỏa thuận mới đạt được có thể xem là thành công bước đầu từ cả hai phía, khi sẵn sàng chạm tới một loạt vấn đề vốn được xem là nhạy cảm lâu nay ở Hy Lạp như tài khóa, cải cách năng lượng và thị trường lao động, nợ xấu và cổ phần hóa, hành chính công và hệ thống tài chính. Điều này giúp tăng cơ hội giải ngân vốn vay mới cho Hy Lạp và mở toang cánh cửa đưa quốc gia Nam Âu trở lại với thị trường tín dụng toàn cầu. 

Thời gian qua, Hy Lạp và các chủ nợ đã liên tục trao đổi về các đề xuất cải cách. Sau 7 năm phải “thắt lưng buộc bụng” và sống nhờ vào các gói cứu trợ trị giá khoảng 270 tỷ euro, Hy Lạp hy vọng lần “giải nguy” thứ ba này cũng sẽ là lần cuối cùng.

Đó là lý do vì sao chính phủ nước này rất tích cực đẩy nhanh tiến độ các công việc chuẩn bị để có thể sớm đàm phán với các chủ nợ về việc giãn/xóa nợ, cũng như các điều khoản kết thúc chương trình cứu trợ. Phía EU cũng vui mừng, khi chứng kiến tốc độ khẩn trương, cho thấy quyết tâm rất lớn của Hy Lạp.

Trong thời gian tới, sau khi Hy Lạp thực hiện xong các nội dung cải cách đã được thống nhất, lãnh đạo Bộ Tài chính các nước eurozone sẽ đồng thời kiểm tra xem liệu Athens có đáp ứng đầy đủ các điều kiện hay không. 

Nếu mọi việc diễn ra suôn sẻ, Hy Lạp sẽ nhận được các khoản vay trị giá 5 tỷ euro (nằm trong chương trình cứu trợ hiện tại trị giá 86 tỷ euro), dự kiến vào cuối tháng 1/2018. 

Sau đó, các bên sẽ tiến hành thêm ít nhất là một đợt rà soát tổng kết nữa đối với tình hình cải cách của Hy Lạp, rồi mới kết thúc toàn bộ chương trình cứu trợ vào tháng 8/2018.

Mục tiêu của Hy Lạp là huy động được ít nhất 6 tỷ euro

Đầu tiên và cuối cùng

Thỏa thuận vừa đạt được đánh dấu một bước quan trọng trong quá trình đàm phán giữa Hy Lạp và các thanh tra viên của chương trình cứu trợ (thay mặt cho chính phủ các nước khu vực eurozone và Quỹ Tiền tệ Quốc tế). 

Ngoài việc được tiếp cận các khoản vay mới, Hy Lạp còn có thêm cơ hội giành lại sự tin tưởng của giới đầu tư, trong bối cảnh quốc gia này rất muốn “tái hòa nhập” thị trường tài chính toàn cầu.

Đất nước bị xem là “chúa chổm” nhất của lục địa già chính là quốc gia đầu tiên trong khối eurozone phải cầu cứu các láng giềng vào năm 2010 và là quốc gia duy nhất cho đến nay vẫn phải dựa vào các khoản vay ưu đãi để cầm cự. 

Bản thân Hy Lạp cũng xác định được rằng sớm muộn cũng phải tự đứng vững, chứ không thể trông mong mãi vào bàn tay nâng đỡ từ bên ngoài.

Chính vì thế, chính phủ Hy Lạp đã lên kế hoạch phát hành đợt trái phiếu mới có thời hạn 3 hoặc 7 năm, ngay sau khi các bộ trưởng tài chính eurozone nhóm họp xong trong tháng 1/2018, để tổng kết quá trình thực thi cải cách của nước này và phê duyệt giải ngân gói cứu trợ. 

Mục tiêu của Hy Lạp là huy động được ít nhất 6 tỷ euro trước khi kết thúc hoàn toàn chương trình cứu trợ, để có một khoản “phòng thân” chừng 15 tỷ euro.

Một chi tiết đáng chú ý là trong đợt giải ngân thứ ba này, Quỹ Tiền tệ Quốc tế đang đứng ngoài cuộc, chứ chưa “xắn tay áo” vào giúp Hy Lạp như hai lần trước đó. 

Lý do là cơ quan này muốn đánh giá kỹ chất lượng tín dụng, cũng như quan sát quá trình cải cách của Hy Lạp rồi mới quyết định xem có tham gia hay không.

Hải Châu

 

Ý kiến bạn đọc ()