Tài chính quốc tế
20/02/2018 10:39 PM +07:00
06/11/2017 08:07 AM +07:00

IMF chấn chỉnh Venezuela công tác chia sẻ thông tin kinh tế

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa có lời nhắc nhở Venezuela vì không cung cấp cho tổ chức này đầy đủ và kịp thời các thông tin về tình hình kinh tế trong nước, đồng thời yêu cầu quốc gia này phải bổ sung số liệu trong thời hạn 6 tháng tới.

 

Một số nguồn tin còn cho biết, nếu Venezuela không chịu cải thiện, IMF có thể áp dụng chế tài mạnh hơn, chứ không chỉ còn là nhắc nhở, theo quy định của tổ chức này.

Thành viên lâu năm nhưng thờ ơ

Theo như phê bình của IMF, Venezuela vẫn chưa nộp dữ liệu thống kê liên quan đến hoạt động của viện an sinh xã hội và tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa, cho dù đã quá hạn từ lâu. Những thông tin này được IMF thường xuyên sử dụng để theo dõi thực trạng “sức khỏe” các nền kinh tế trên toàn thế giới.

IMF từng than phiền rằng quá trình dự báo triển vọng kinh tế của Venezuela vừa mất thời gian, vừa “lằng nhằng” phức tạp chính là vì nhận được thông tin đầu vào quá muộn và đến khi nhận được rồi thì lại phát hiện ra nhiều đầu mục dữ liệu không đầy đủ như yêu cầu.

Thực trạng của quốc gia Nam Mỹ trong giai đoạn này phải nói là tương đối bi đát. Mắc kẹt quá lâu trong khủng hoảng đã khiến kinh tế Venezuela kiệt quệ, kích động làn sóng biểu tình chống lại chính phủ và buộc cộng đồng quốc tế phải lên tiếng yêu cầu hòa giải chính trị.

Có lẽ không phải ai cũng biết rằng Venezuela chính là một trong những thành viên sáng lập của IMF từ năm 1946 và vẫn đang duy trì tư cách thành viên có quyền bỏ phiếu. 

Nhưng trong suốt hơn một thập kỷ trở lại đây, quốc gia này hầu như không có bất kỳ hoạt động chính thức nào với IMF. Lần gần đây nhất IMF có báo cáo về tình hình kinh tế Venezuela là vào năm 2004.

Chính vì thế, mà IMF rất hy vọng lời nhắc nhở lần này sẽ có tác dụng khuyến khích Venezuela hợp tác trở lại, thông qua quá trình chia sẻ và cung cấp thông tin. 

Trước đó, trong một diễn biết rất thu hút sự quan tâm của dư luận quốc tế, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro thông báo sẽ tái cơ cấu lại khoản nợ nước ngoài mà chính phủ nước này và công ty dầu khí quốc gia PDVSA đang loay hoay tìm cách chi trả, trong bối cảnh ngân sách vô cùng túng thiếu.

Venezuela là một trong những thành viên sáng lập của IMF từ năm 1946

Bài học về sự tiết kiệm

Là một thành viên của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), Venezuela từng “bơi trong tiền” suốt 10 năm giá dầu tăng cao. Tuy nhiên, nhu cầu vốn tài trợ quá lớn cho các chương trình xã hội dưới thời cố tổng thống Hugo Chavez đã khiến Venezuela phải vay mượn không ít.

Nước này cũng buông lỏng khâu dành dụm tiết kiệm khi có “của ăn của để”, vì thế khi giá dầu lao dốc kể từ năm 2014, dự trữ quốc gia không đủ để nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm và dược phẩm cho người dân. Nạn đói và các bệnh lẽ ra có thể phòng tránh được, đã cướp đi mạng sống của hơn 30 triệu người.

Nợ nhiều đã đành, Venezuela muốn đảo nợ cũng khó, vì bị Mỹ ắp đặt các biện pháp trừng phạt trước cáo buộc cho rằng ông Maduro đang hủy hoại thể chế dân chủ. Bởi vậy, các ngân hàng Mỹ không được mua nợ của Venezuela. Cũng lý do này khiến chính phủ Venezuela và PDVSA không thể thực hiện các giao dịch hoán đổi trái phiếu sắp đáo hạn để lấy trái phiếu có thời hạn dài hơn. 

Các nhà đầu tư cũng cho rằng người sở hữu trái phiếu sẽ không hứng thú thương lượng gia hạn thanh toán, nếu Venezuela không có một kế hoạch cải cách cụ thể mô hình kinh tế đang áp dụng.

Trong trường hợp xấu nhất là Venezuela vỡ nợ, chuyện gì sẽ xảy ra? Các chủ nợ có thể “tịch thu” những tài sản mà Venezuela đang có ở các nước khác, kể cả các nhà máy lọc dầu do công ty con của PDVSA vận hành. 

Việc nhập khẩu sản phẩm từ các công ty nước ngoài cũng trở nên phức tạp hơn cho Venezuela. Các đơn vị cung cấp hàng hóa thiết yếu (thực phẩm, dược phẩm...) có thể giảm số lượng hàng bán cho Venezuela, với nỗi lo không thu được tiền hoặc phải tranh giành tiền hàng với các chủ nợ khác, thậm chí phải lôi nhau ra tòa.

Vất vả nhất chắc chắn là người dân Venezuela. Kể từ khi ông Maduro nhậm chức đến nay, đồng bolivar mất giá tới 99% trên thị trường chợ đen. Giờ mà chính phủ tuyên bố vỡ nợ nữa thì không hiểu dân chúng sẽ sống sao.
 

Hải Châu
 

Ý kiến bạn đọc ()