Tài chính quốc tế
19/01/2018 02:37 PM +07:00
27/12/2017 08:30 AM +07:00

Israel cởi mở với tiền ảo, nhưng không dễ dãi

Israel để ngỏ khả năng phát hành tiền mật mã quốc gia, song cũng kiên quyết cấm các công ty giao dịch bitcoin (loại tiền điện tử thịnh hành nhất) hoạt động trên thị trường chứng khoán Tel Aviv.

 

Tuy nhiên, Israel dự kiến đồng tiền kỹ thuật số do nước này tạo ra sẽ được tập trung, an toàn và tuân thủ các quy định về rửa tiền, trái với bitcoin và các đồng tiền ảo khác.

Cảnh giác trước “bong bóng”

Đầu tháng này, một số công ty Israel tuyên bố ý định tham gia vào giao dịch bitcoin, thế là “vô tình” đẩy giá cổ phiếu của chính những công ty này trên thị trường chứng khoán. Cơ quan quản lý lĩnh vực chứng khoán Israel ngay lập tức phải vào cuộc và áp dụng nhiều biện pháp để hạn chế tình trạng đầu cơ đồng tiền kỹ thuật số.

Theo đó, những công ty cung cấp “dịch vụ chính” bằng tiền kỹ thuật số sẽ không được phép giao dịch trên thị trường chứng khoán Tel Aviv, trong khi các công ty đã niêm yết nhưng thay đổi “phần lớn hoạt động” sang bitcoin sẽ bị hủy niêm yết.

Shmuel Hauser - người đứng đầu cơ quan quản lý chứng khoán của Israel, nhận định việc giá tiền ảo tăng vọt mà không thể biết cá nhân, tổ chức nào đứng đằng sau đó chính là dấu hiệu của “bong bóng”. Vì thế, quy định cứng rắn mới là cần thiết để bảo vệ nhà đầu tư chân chính.

Nhiều nơi khác trên thế giới cũng có động thái tương tự trong thời gian gần đây, bắt nguồn từ những lo ngại về cơn sốt bitcoin. Trung Quốc quyết định đóng cửa các sàn giao dịch bitcoin và nghiêm cấm huy động vốn bằng tiền ảo, trong khi Cơ quan quản lý lĩnh vực tài chính Mỹ (FIRA) thì cảnh báo nhà đầu tư phải rất cẩn trọng với những công ty hứa hẹn cơ hội làm giàu nhanh từ các hoạt động liên quan tới tiền điện tử.

Tuần vừa rồi, bitcoin trải qua đợt bán tháo lớn nhất trong năm khi giảm hơn 30% giá trị, có lúc xuống dưới 11.000 USD và chỉ mới hồi phục hồi lên quanh mức 14.000 USD, thấp hơn nhiều so với mức đỉnh khoảng 20.000 USD thiết lập hồi giữa tháng 12.

Độ “hot” của bitcoin nói riêng và tiền kỹ thuật số nói chung khiến nhiều người tin rằng một ngày nào đó, công nghệ tiền ảo sẽ được sử dụng trong toàn bộ nền kinh tế. 

Israel đang nghiên cứu ý tưởng tạo ra một đồng tiền ảo quốc gia
 

Cởi mở có chừng mực

Thậm chí, chính các ngân hàng trung ương cũng tạo ra tiền ảo của riêng mình. Tiền ảo tạo điều kiện cho các bên thanh toán trực tiếp dựa trên công nghệ blockchain với cơ chế xác thực, lưu trữ và xử lý giao dịch trong vòng có vài phút.

Ngay trước khi Israel ban hành quy định mới, Reuters dẫn lời một nguồn tin cho biết Ngân hàng Trung ương và Bộ Tài chính Israel quả thực cũng đang nghiên cứu ý tưởng tạo ra một đồng tiền ảo quốc gia để sử dụng cho các giao dịch thông qua di động trong nước, rút ngắn thời gian thanh toán nhờ bỏ qua vai trò trung gian của ngân hàng, từ đó tạo ra một hệ thống thanh toán tốc độ cao và đồng thời giảm tiền mặt lưu thông trong nền kinh tế. 

Nguồn tin cũng cho hay chính phủ Israel sẵn sàng luật hóa vấn đề thời sự này, hoặc đưa vào chương trình ngân sách năm 2019, nếu Ngân hàng Trung ương bật đèn xanh. 

Trường hợp chính phủ nước này quyết định tự tạo ra đồng tiền ảo riêng thì nó sẽ bảo đảm tính tập trung, an toàn và tuân thủ các quy định về rửa tiền, không giống như bitcoin và các đồng tiền kỹ thuật số khác vốn áp dụng cơ chế phân quyền, còn giá trị thì thường xuyên biến động mạnh 

Trong một diễn biến khác, Ngân hàng Trung ương Israel từng tổ chức một cuộc khảo sát về đề xuất xây dựng tối thiểu một cơ sở hạ tầng hỗ trợ thanh toán nhanh tại Israel, tương tự như ở Anh và Thụy Điển. Theo đó, người trả tiền được trừ tài khoản ngay lập tức và người thụ hưởng được nhận rất nhanh, việc thanh toán có thể thực hiện 24/24.

Như vậy, Israel đang có hai lựa chọn là hệ thống thanh toán nhanh hoặc một đồng tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành. Dù quyết định cuối cùng là gì, thì đây cũng là định hướng hợp lý trong bối cảnh chính phủ Israel đang tìm kiếm giải pháp hạn chế tiền mặt lưu thông trong nền kinh tế. 

Nếu được chấp thuận phương án tiền ảo, Israel sẽ cùng với ít nhất 3 nước khác là Trung Quốc, Nhật Bản và Thụy Điển, bắt đầu triển khai ý tưởng táo bạo này một cách chính thức.

Hải Châu
 

Ý kiến bạn đọc ()