Tài chính quốc tế
24/02/2018 03:27 AM +07:00
06/02/2018 10:04 AM +07:00

Israel mở cửa chờ Walmart

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu muốn đưa hãng bán lẻ lớn nhất thế giới đến với Israel. Đó là thông điệp mà lãnh đạo quốc gia Trung Đông gửi gắm tới ông John Furner - một giám đốc cao cấp của Walmart Inc., tại cuộc họp của Diễn đàn Kinh tế Thế giới diễn ra ở Davos, Thụy Sỹ.

 

Người vừa chia sẻ lại thông tin trên là cố vấn kinh tế Avi Simhon của ông Netanyahu. Theo ông Simhon, tại cuộc họp, hai bên đã thảo luận nghiêm túc về ý tưởng Walmart sẽ mở một chi nhánh bán lẻ và đầu tư vào công nghệ của Israel. 

Điểm tựa dân số

“Chúng tôi đã thể hiện quan điểm rõ ràng rằng Israel sẵn sàng nới lỏng chính sách trong phạm vi cho phép để tạo điều kiện cho họ tiếp cận thị trường tốt hơn. Cánh cửa văn phòng Thủ tướng Netanyahu luôn rộng mở”, ông Simhon cho biết.

Ông Simhon không tiết lộ thêm thông tin chi tiết, trong khi đại diện Walmart cũng khá tín tiếng. Sự xuất hiện của các chuỗi siêu thị bán lẻ giá bình dân như Walmart, được xem là phù hợp với định hướng và nỗ lực của chính phủ Israel trong việc điều tiết chi phí sinh hoạt cho người dân.

Không biết có phải vì nghe ngóng được tin tức về triển vọng Walmart đổ bộ vào Israel hay không, mà cổ phiếu của Shufersal - chuỗi siêu thị lớn nhất Israel, đã giảm 3,2% (mức giảm sâu nhất kể từ tháng 3 năm ngoái). Rami Levy - thương hiệu đứng thứ hai sau Shufersal, giảm 2,6%.

Israel đã thu hút được hàng tỷ USD tiền đầu tư vào hoạt động nghiên cứu phát triển (R&D) từ các tập đoàn đa quốc gia như Intel hay Google. Nhưng, việc lôi kéo được các doanh nghiệp bán lẻ thời gian qua hóa ra lại khó khăn hơn nhiều. 

Lý do là mối quan hệ phức tạp và không mấy êm ấm giữa Israel với các quốc gia hàng xóm láng giềng, khiến một nền kinh tế quy mô nhỏ như Israel khó có thể trở thành điểm đến hấp dẫn trong khu vực. 

Tuy vậy, với lực lượng dân số Israel tăng nhanh, có thu nhập ngày càng tăng và tích cực mua sắm, một số nhà bán lẻ như Amazon đã sẵn sàng mở rộng hoạt động kinh doanh đến vùng đất Trung Đông này.

Nền kinh tế Israel tăng trưởng 4% trong năm 2016, vượt xa mức trung bình của các nước đang phát triển, là một minh chứng về việc đời sống người dân đang được cải thiện. 

Trên các cung đường cao tốc, xe cộ ngày một đông đúc hơn và hào nhoáng hơn. Trong các gia đình, những thiết bị điện tử hiện đại như máy tính bảng, điện thoại thông minh, tivi màn hình phẳng... dần trở nên phổ biến. 

Theo một nghiên cứu của Bộ Tài chính Israel, cơn sốt tiêu dùng không chỉ dành cho tầng lớp trung lưu, mà ngay cả nhóm đối tượng người nghèo cũng không ngại ngần rút hầu bao mua sắm. 

Walmart đã sẵn sàng mở rộng hoạt động kinh doanh đến Trung Đông 

Đột phá trong mắt nhà đầu tư

Theo lời ông Simhon, cũng tại Davos, Thủ tướng Israel đã gặp gỡ lãnh đạo các công ty lớn của Nhật Bản và Hàn Quốc. Israel hiện nay phụ thuộc nhiều vào đầu tư nước ngoài từ Mỹ và Trung Quốc và ông Netanyahu có ý muốn đa dạng hóa các nguồn đầu tư.

“Trong một loạt các cuộc họp ở Davos, Thủ tướng đã quyết định tập trung vào hai nền kinh tế chủ chốt ở châu Á này. Thông điệp của chúng tôi đối với các công ty Nhật Bản và Hàn Quốc là chúng tôi mở cửa chào đón doanh nghiệp và Thủ tướng sẽ ủng hộ tối đa để họ có thể tìm đường vào Israel một cách thuận lợi và dễ dàng hơn”, ông Simhon cho biết.

Chứng kiến nước Mỹ cắt giảm thuế vào cuối năm ngoái, Thủ tướng Nentayahu cho rằng Israel cần nghiên cứu xem có nên tạo một bước đột phá tương tự hay không. Ông Simhon đã được giao nhiệm vụ chủ trì đề án cải tổ hệ thống thuế và dự kiến trong vòng vài tuần tới sẽ hoàn tất báo cáo nghiên cứu sơ bộ để trình Thủ tướng.

“Rõ ràng là sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump điều chỉnh giảm thuế, chúng tôi không thể chỉ ngồi đó mà nhìn. Chúng tôi cũng cần tạo ra những thay đổi mạnh mẽ để bảo đảm Israel sẽ trở nên hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài”, ông Simhon chia sẻ.

Hải Châu
 

Ý kiến bạn đọc ()