Tài chính quốc tế
21/02/2018 12:22 AM +07:00
15/06/2017 07:27 AM +07:00

Kỷ nguyên Yahoo chính thức chấm dứt, CEO từ chức

Tập đoàn Verizon Communications, nhà mạng không dây số 1 nước Mỹ, cuối cùng cũng hoàn tất việc thâu tóm mảng dịch vụ internet của Yahoo! Inc. để mở rộng mạng lưới khách hàng tiềm năng của mình thêm hàng trăm triệu người, đồng thời khép lại kỷ nguyên của một thương hiệu Yahoo huyền thoại.

 

Từng có giai đoạn làm mưa làm gió nhưng hào quang của Yahoo lu mờ dần bởi sự xuất hiện của Google và hàng loạt nền tảng mạng khác lôi cuốn hơn, giành hết khách cùng những hợp đồng quảng cáo béo bở.

Dấu chấm hết cho một triều đại

Với sự đồng thuận từ các cổ đông của Yahoo, Verizon chính thức hoàn tất thỏa thuận mua lại trị giá 4,5 tỷ USD vào hôm 13/6 vừa qua. Các chuyên mục Thể thao và Tài chính của Yahoo sẽ thuộc phạm vi quản lý của một công ty mới của Verizon có tên Oath. Đây cũng là đơn vị quản lý các trang tin như AOL, TechCrunch và Huffington Post. Cựu Giám đốc điều hành AOL Tim Armstrong được giao phụ trách Oath, trong khi CEO Marissa Mayer của Yahoo chính thức từ nhiệm.

Hai năm trước, Verizon đã thâu tóm AOL và bắt đầu phát triển ứng dụng xem video trực tuyến. Giờ đây, tập đoàn công nghệ Mỹ tiếp tục nuôi tham vọng trở thành số một trên thị trường dịch vụ kỹ thuật số để bổ sung cho mảng kinh doanh cốt lõi của mình.

Thương vụ Yahoo từng suýt đổ bể từ tháng Bảy năm ngoái sau khi Yahoo phát hiện ra hai vụ tấn công mạng quy mô lớn dẫn đến việc rò rỉ thông tin cá nhân của người dùng.

Song cũng chính vì sự cố này mà cái giá Verizon phải trả cũng “rẻ” bớt được 350 triệu USD. Tính đến nay, Verizon đã chi khoảng 9 tỷ USD để đi thâu tóm các công ty khác, bao gồm cả AOL.

Ông Armstrong dự tính Oath sẽ thu hút được khoảng 1,3 tỷ người dùng và đặt mục tiêu trong tương lai sẽ cạnh tranh sòng phẳng với những gã khổng lồ internet như Google hay Facebook.

Trong quá trình tái cơ cấu bộ máy nhân sự, ước tính 2.100 vị trí việc làm sẽ bị tinh giản, chủ yếu là đối với các công việc bị trùng lặp. Đội ngũ kỹ sư không bị ảnh hưởng nhiều.

Những gì còn sót lại của Yahoo chỉ là 15% cổ phần trong tập đoàn Alibaba Group, 36% của Yahoo! Nhật Bản, một ít tiền mặt, một số chứng khoán nợ, một vài khoản đầu tư nhỏ lẻ và bằng sáng chế. Tất cả những tài sản đó sẽ được chuyển về Altaba Inc., dưới quyền điều hành của ông Thomas McInerney, thành viên hội đồng ban quản trị của Yahoo “cũ”.

Những gì còn sót lại của Yahoo chỉ là 15% cổ phần trong tập đoàn Alibaba Group, 36% của Yahoo! Nhật Bản, một ít tiền mặt, một số chứng khoán nợ, một vài khoản đầu tư nhỏ lẻ và bằng sáng chế.

Lời từ biệt của nữ thuyền trưởng

CEO Yahoo, bà Marissa Mayer, không giấu nổi cảm xúc trên blog cá nhân: “Chúng ta đã đi một chặng đường dài để đến được ngày hôm nay. Ngày hôm nay đánh dấu sự kết thúc một kỷ nguyên của Yahoo, nhưng cũng là một sự khởi đầu mới. Đây là thời khắc xúc động đối với tất cả chúng ta. Vai trò của tôi không còn như trước nữa, và tôi sẽ rời khỏi công ty”.

Bà Mayer, 42 tuổi, đến với Yahoo từ Google vào năm 2012 với kỳ vọng sẽ giúp con tàu Yahoo tìm lại những ngày tháng huy hoàng. Nữ CEO này đã đẩy mạnh mảng dịch vụ di động, triển khai dịch vụ nội dung video, và tìm cách thu hút tối đa nhân tài về công ty để cải tiến, nâng cao chất lượng sản phẩm. Nhưng tất cả những nỗ lực đó không được phản ánh bằng kết quả kinh doanh, và lựa chọn cuối cùng là phải tự “bán mình”.

Năm 2016, CEO của Yahoo là nữ lãnh đạo hưởng lương cao thứ tư ở Mỹ với tổng số tiền 32,8 triệu USD, song thật éo le, đây cũng là năm bà đứng ra thu xếp thương vụ bán công ty cho Verizon.

Hội đồng quản trị Yahoo cũng cắt tiền thưởng năm 2016 của bà do để xảy ra vụ tấn công mạng làm lộ thông tin của hàng trăm triệu khách hàng. Cũng chính vì bê bối đó mà thỏa thuận với Verizon lỡ kế hoạch và kết thúc ngay trong quý I/2017.

Đối với công ty mới hình thành sau sáp nhập, một lĩnh vực đầy hứa hẹn phát triển là dịch vụ xem video trên điện thoại và máy tính bảng sử dụng mạng không dây Verizon.

Trong quá khứ, Yahoo dựa vào các chuyên mục thể thao, tin tức và giải trí để thu hút người dùng, nhưng xem ra chiến lược này không còn phù hợp với thời cuộc nữa.

Hải Châu

Ý kiến bạn đọc ()