Tài chính quốc tế
19/03/2018 05:43 PM +07:00
07/03/2018 08:15 AM +07:00

NAFTA đã khó, lại bị Mỹ làm cho rối

Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) đang đứng trước những thử thách mang tính bước ngoặt, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump có những động thái khiến tình hình thêm phức tạp.

 

Thuế nhập khẩu thép và nhôm sẽ chỉ được xóa bỏ nếu một hiệp định NAFTA mới và công bằng được ký kết, ông Trump viết trên twitter.

Robert Lighthizer - đại diện thương mại của Mỹ, cho rằng với việc mới chỉ hoàn tất 6 trong tổng số 33 chương đàm phán, tiến độ NAFTA đang bị chậm hơn nhiều so với kỳ vọng. 

Dùng thuế để “mặc cả” NAFTA 

Theo tờ Financial Times, ông Lighthizer nhận định các bên “có thể có 1 tháng, hoặc 1 tháng rưỡi để đạt được thỏa thuận mang tính nguyên tắc”, trước khi diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mexico vào tháng 7 và cuộc bỏ phiếu giữa kỳ ở Mỹ vào tháng 11 năm nay.

Trước đó, trên trang twitter của mình, Tổng thống Trump đã có những lời nhắn nhủ đến Canada và Mexico, hai đối tác trong NAFTA đang đau đầu vì kế hoạch đánh thuế nhập khẩu thép và nhôm của Mỹ gây ồn ào thời gian qua. 

“Chúng ta có thâm hụt thương mại lớn với Mexico và Canada. NAFTA hiện đang được đàm phán lại là một thỏa thuận tồi đối với Mỹ. Nhiều doanh nghiệp và công ăn việc làm đã bị chuyển đi. Thuế nhập khẩu thép và nhôm sẽ chỉ được xóa bỏ nếu một hiệp định NAFTA mới và công bằng được ký kết”, ông Trump viết.

Tổng thống Mỹ còn bổ sung thêm: “Canada cần phải đối xử tốt hơn với nông dân Mỹ” và “Mexico cần phải cố gắng hơn nữa để ngăn chặn ma túy tràn vào Mỹ”.

Ngay lập tức, Bộ trưởng Ngoại giao Mexico Luis Videgaray đáp trả trên twitter, rằng giải quyết vấn đề buôn bán ma túy tại biên giới Mỹ - Mexico trong nhiều thập kỷ qua là trách nhiệm chung, chứ không phải của riêng quốc gia nào. 

Trong khi đó, Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo, cho hay: “Không nên đưa Mexico vào nhóm đối tượng chịu thuế thép và nhôm nhập khẩu. Muốn tạo ra một NAFTA mới mẻ và hiện đại thì đó là một cách thức sai lầm”.

Ông Trump cũng đang phải đối mặt với sự phản đối của các đảng viên đảng Cộng hòa tại Quốc hội, những người tin rằng áp thuế như vậy sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến nỗ lực của Tổng thống trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Mỹ trước kỳ bầu cử giữa năm nay. 

Tuy nhiên, trước sức ép từ trong ra ngoài, Tổng thống Mỹ vẫn khẳng định hôm 5/3 rằng ông kiên quyết theo đuổi kế hoạch này. 

Ông Trump từng nhiều lần dọa rút Mỹ ra khỏi NAFTA, một hiệp định quan trọng đã tồn tại 24 năm, với quy mô chiếm 1/4 kinh tế toàn cầu. Mỹ, Canada và Mexico bắt đầu tái đàm phán từ tháng 8/2017 và vừa kết thúc vòng đàm phán thứ 7 với cuộc họp cấp bộ trưởng ở Mexico City.

Ông Trump từng nhiều lần dọa rút Mỹ ra khỏi NAFTA

Cơ hội miễn trừ cho Canada và Mexico

Mặc dù có nhiều ý kiến cho rằng việc Tổng thống Trump đánh thuế nhập khẩu 25% đối với thép và 10% đối với nhôm là nhằm “tấn công” Trung Quốc, quốc gia vốn bị Mỹ và các nước khác phàn nàn vì gây ra tình trạng dư cung trên toàn cầu bằng các mặt hàng giá rẻ, song chính các đồng minh gần gũi như Canada và Mexico cũng lo ngay ngáy.

Canada là nước xuất khẩu thép và nhôm lớn nhất vào Mỹ. Thậm chí hai thị trường còn khăng khít tới mức có cùng một tổ chức công đoàn đại diện cho người lao động ở cả hai nước. Trong khi đó, Mexico là đối tác xuất khẩu lớn thứ tư của Mỹ vào năm 2017, chiếm gần 10% kim ngạch.

Dự kiến cuối tuần này, Tổng thống Trump sẽ có văn bản chỉ đạo chính thức liên quan đến chuyện đánh thuế nêu trên. Canada, Mexico và nhiều nước khác đang chờ đợi với hy vọng sắc thuế trên “rơi vào nước nào cũng được, miễn không phải mình”. 

Khi Tổng thống George W. Bush đánh thuế thép vào năm 2002, cả Canada và Mexico từng được miễn trừ và vì thế hạn chế được đáng kể thiệt hại về kinh tế.

Một mối lo khác của Canada, Mexico và các nước đồng minh như Đức và Nhật Bản là việc ông Trump lấy lý do an ninh quốc gia để biện minh cho việc tăng thuế. Nhiều ý kiến cho rằng việc lạm dụng lý do an ninh quốc gia để bảo hộ cho một ngành nghề cụ thể là vi phạm cam kết NAFTA và vượt quá ranh giới cho phép của WTO. 

Mexico dù là một đồng minh an ninh quốc gia hàng đầu của Mỹ, tuyên bố sẵn sàng trả đũa nếu mặt hàng thép của nước này cũng bị đánh thuế. Mexico có thể kích hoạt cơ chế giải quyết tranh chấp của NAFTA, kết hợp với luật pháp trong nước, để đưa ra phản ứng phù hợp.

Hải Châu
 

Ý kiến bạn đọc ()