Tài chính quốc tế
24/02/2018 03:27 AM +07:00
07/02/2018 09:24 AM +07:00

Nhà thầu Trung Quốc kiện chủ đầu tư tại dự án “ma”

Một trong những người đàn ông giàu nhất Trung Quốc vừa tiết lộ ý định kiện thành phố Lan Châu (tỉnh Cam Túc, Trung Quốc) và đòi bồi thường 4 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 640 triệu USD), liên quan tới một dự án xây dựng thành phố mới đang bị treo vô thời hạn. Từ trước tới giờ ở Trung Quốc chưa có vụ kiện nào của doanh nghiệp đối với chính quyền mà giá trị lại lớn đến thế.

 

Nguyên đơn là ông Yan Jiehe - người sáng lập Tập đoàn Xây dựng Trung Quốc Thái Bình Dương (CPCG). Ông Yan “tố” chủ đầu tư dự án Lan Châu Tân khu (hay Thành phố mới Lan Châu) đã “quỵt” tiền thi công của công ty ông suốt mấy năm qua. 

Bốn năm thử thách kiên nhẫn

Đây là một dự án được đặt cho danh xưng mỹ miều là “Las Vegas giữa lòng sa mạc”, đã san phẳng hàng chục ngọn đồi trước khi bị đình chỉ vô thời hạn kể từ năm 2013. Số tiền mà CPCG chưa nhận được cho phần công việc đã thực hiện là 4 tỷ Nhân dân tệ (NDT); nếu tính cả các khoản phạt chậm thanh toán, con số bồi thường cuối cùng có thể lên đến 7,7 tỷ NDT. 

Năm 2015, doanh nghiệp này đã có đơn thư gửi đến tòa án địa phương và được thụ lý. Vụ kiện này gióng lên hồi chuông cảnh báo đối với các công ty bất động sản và xây dựng trong bối cảnh Trung Quốc chủ trương hạn chế các dự án lãng phí nhằm giảm gánh nặng nợ tại các địa phương mải chạy theo làn sóng xây dựng đô thị mới. Gần đây nhất là dự án tàu điện ngầm trị giá 4,6 tỷ USD ở Nội Mông bị “tuýt còi” năm 2017.

“Hơn 4 năm đã trôi qua và chúng tôi đang dần hết kiên nhẫn. Vì thế, chúng tôi quyết định đưa vụ kiện này ra ánh sáng”, ông Yan tiết lộ hôm 5/2. 

Tờ Financial Times cho hay mặc dù trước đó ông Yan đã cố gắng thu hút sự chú ý của dư luận, song nhiều nhà báo không hào hứng đưa tin vì ngại đụng chạm đến vấn đề nhạy cảm.

Là đại gia giàu có với khối tài sản 17 tỷ USD, đứng vị trí thứ 8 trong danh sách những người giàu nhất Trung Quốc ở độ tuổi 58, doanh nhân Yan Jiehe nổi tiếng vì những chỉ trích trực diện đối với các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp nhà nước đang chi phối lĩnh vực cơ sở hạ tầng. 

Ông cũng là người quảng giao và từng có cuộc gặp với ông Paul Manafort - cựu cố vấn chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump, vào năm ngoái để thảo luận về những khoản đầu tư tiềm năng liên quan đến Mỹ.

Thành phố Lan Châu - thủ phủ tỉnh Cam Túc, Trung Quốc

Tiền công bị treo cùng dự án

Quay trở lại vụ kiện, thành phố Lan Châu đã khởi công hai siêu dự án cơ sở hạ tầng vào năm 2012, khi một khu vực có diện tích nhỉnh hơn một chút so với thành phố New York được quy hoạch thành “quận mới” dành cho nông dân và các cơ quan chính phủ, trong khi khu vực còn lại có diện tích gấp đôi được chọn làm “thành phố mới”, trên cơ sở san lấp hàng trăm ngọn đồi để phát triển khu dân cư. 

Vào thời điểm đó, dự án thành phố mới được tung hô là “mang bóng dáng thành phố nổi Venice và một ốc đảo Las Vegas giữa lòng sa mạc”. Tổng mức đầu tư dự án dự kiến ban đầu là 20 tỷ NDT.

Tuy nhiên đến năm 2013, các phương tiện truyền thông Trung Quốc đưa tin dự án thành phố đầy tham vọng này đã bị đình chỉ, do không đánh giá được tác động môi trường và phần đất do CPCG thi công trở thành một bãi đất trống “vô tích sự”. Quan trọng là tiền công thì chủ đầu tư cũng “treo” luôn cùng dự án.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Yan rơi vào cảnh phải đi đòi nợ. Doanh nhân này cho biết đã thắng kiện 6 lần trong năm 2015, khi “con nợ” là chính quyền một số địa phương, cũng vì lý do chậm thanh toán hợp đồng. 

Nhưng những lần kiện tụng đó có giá trị nhỏ hơn nhiều và các địa phương liên quan không lớn như Lan Châu, tỉnh lỵ tỉnh Cam Túc - một tỉnh có diện tích lớn hơn Zimbabwe, với dân số 26 triệu người.

Kết quả xét xử của những vụ việc nhạy cảm thế này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, đôi khi chịu sự can thiệp nhất định từ bên thứ ba theo hướng bảo vệ cho chính quyền. 

Tuy nhiên, ông Yan cho rằng với việc một số cựu quan chức cao cấp của Lan Châu bị phanh phui trong những án tham nhũng gần đây, cộng thêm chỉ đạo từ trung ương về hướng xử lý, hoàn toàn có cơ sở để tin rằng CPCG sẽ lấy được tiền của mình ngay trong năm nay.

Hải Châu
 

Ý kiến bạn đọc ()