Tài chính quốc tế
21/02/2018 12:21 AM +07:00
16/06/2017 07:46 AM +07:00

Niềm tin trở lại, Fed tăng lãi suất và tái cơ cấu tài sản

Ngày 14/6, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tăng mức lãi suất lần thứ hai chỉ trong vòng ba tháng và cho biết sẽ bắt đầu cắt giảm việc nắm giữ trái phiếu và các tài sản chứng khoán khác trong năm nay, báo hiệu niềm tin vào sự tăng trưởng của kinh tế Mỹ cũng như thị trường lao động.

 

Tính từ thời điểm tháng 12/2015, khi Fed bắt đầu triển khai lộ trình bình thường hoá chính sách tiền tệ, cơ quan này đã có bốn lần tăng lãi suất. Trước đó, lãi suất bị đẩy về gần bằng 0 để đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính.

Xả bớt cho nhẹ gánh

Sau hai ngày họp, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMC) của Fed ra thông báo có đoạn “Các nguy cơ ngắn hạn đối với triển vọng kinh tế dường như cân bằng, song ủy ban vẫn sẽ tiếp tục giám sát chặt chẽ tình hình lạm phát… Một kế hoạch bình thường danh mục tài sản sẽ được triển khai trong năm nay, với điều kiện là nền kinh tế tăng trưởng tốt như dự đoán.”

Như vậy, Fed đã quyết định nâng lãi suất cho vay cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm để chạm vùng mục tiêu 1,00 – 1,25%, thậm chí dự báo sẽ còn tăng thêm một lần nữa trong năm nay.

Theo nhận định của Fed, nền kinh tế tiếp tục được củng cố và tăng trưởng việc làm duy trì vững chắc; việc lạm phát giảm nhẹ trong thời gian gần đây chỉ là một phần không thể tránh khỏi trong thời kỳ chuyển tiếp.

Fed cũng lần đầu tiên thông tin chi tiết về kế hoạch cắt giảm 4,2 nghìn tỷ USD danh mục trái phiếu kho bạc và chứng khoán thế chấp, phần lớn trong số đó được Fed mua về sau cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế 2007-2009.

Với trái phiếu kho bạc, ban đầu Fed sẽ giới hạn mức cắt giảm không quá 6 tỷ USD mỗi tháng, cứ sau 3 tháng lại nới trần thêm 6 tỷ USD cho đến khi đạt 30 tỷ USD/tháng. Còn với nợ trái phiếu và chứng khoán thế chấp, giới hạn ban đầu là 4 tỷ USD mỗi tháng, tăng lên 4 tỷ USD sau mỗi quý cho đến khi chạm 20 tỷ USD/tháng.

Ngay sau thông báo của Fed, chứng khoán Mỹ mất điểm nhẹ, giá trái phiếu và giá vàng đều giảm, trong khi giá USD lại tăng.
Fed đã tăng lãi suất bốn lần trong lộ trình bình thường hoá chính sách tiền tệ bắt đầu triển khai từ tháng 12/2015. Cơ quan này trước đó đã đẩy lãi suất về gần bằng 0 để đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính.

Các nhà hoạch định chính sách của Fed cũng đưa ra các dự báo kinh tế hàng quý cho thấy mối lo ngại về lạm phát chỉ là tạm thời và sự tự tin về tăng trưởng kinh tế trong những năm tới ngày càng được củng cố.

Fed đã quyết định nâng lãi suất cho vay cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm để chạm vùng mục tiêu 1,00 – 1,25%, thậm chí dự báo sẽ còn tăng thêm một lần nữa trong năm nay.

Vẫn phải để ý lạm phát

Kết quả ước tính cho thấy kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 2,2% trong năm nay, tức là cao hơn so với dự báo đưa ra hồi tháng Ba. Trong khi đó, tỷ lệ lạm phát nhiều khả năng chỉ còn 1,7%, giảm so với dự báo trước kia (1,9%).

Việc lạm phát có dấu hiệu hạ nhiệt trong hai tháng qua khiến một số chuyên gia nảy sinh quan ngại rằng nếu tình trạng này tiếp tục được duy trì thì tốc độ tăng lãi suất cơ bản có thể bị đẩy nhanh trong tương lai; nhất là khi biết rằng đã 5 năm rồi mà tỷ lệ này vẫn loanh quanh dưới mức mục tiêu 2%.Tuy nhiên, trong lộ trình tăng lãi suất của mình, Fed vẫn giữ nguyên ý định chỉ điều chỉnh ba lần trong năm 2018.

Bà Yellen cho biết Fed vẫn tự tin rằng trong trung hạn, lạm phát sẽ tăng lên để chạm tới mức mục tiêu. Cơ sở của niềm tin đó chính là những chuyển biến tích cực liên tục trên thị trường lao động.

Dự đoán của Fed về tỷ lệ thất nghiệp vào cuối năm nay đã được điều chỉnh giảm xuống 4,3%, tức là tương đương mức hiện tại, và 4,2% vào năm 2018. Fed cũng giảm nhẹ dự báo về tỷ lệ thất nghiệp dài hạn từ 4,7% xuống 4,6%.

Sự thay đổi đó và việc giảm dự báo lạm phát năm 2017 có thể giúp các nhà hoạch định chính sách bớt áp lực tăng lãi suất trong những tháng tới.

Fed sẽ tiếp tục có cuộc họp FOMC trong 6 tuần nữa, dự kiến ngày 25-26/7. Khảo sát của Bloomberg đối với 43 chuyên gia kinh tế cho thấy đa phần kỳ vọng lãi suất sẽ tăng trong tháng Sáu và tháng Chín, sau đó Fed sẽ chính thức bắt tay tái cơ cấu danh mục tài sản từ quý IV năm nay.

Hải Châu

Ý kiến bạn đọc ()