Tài chính quốc tế
19/03/2018 06:06 AM +07:00
08/06/2017 07:22 AM +07:00

Philippines ngừng đưa người lao động tới Qatar

Philippines vừa cho biết sẽ ngừng đưa người lao động sang Qatar làm việc, cho đến khi cuộc khủng hoảng chính trị ở khu vực này trở nên rõ ràng hơn và được giải quyết ổn thỏa.

 

Chính phủ Philippine cho biết rất lo lắng về số phận của 140.000 người lao động nước này ở Qatar. Đặc biệt là trong bối cảnh bất ổn chính trị ở khu vực những ngày qua có thể dẫn đến tình trạng khan hiếm lương thực, khi người dân đổ xô đi tích trữ hàng hóa, sau tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao của một số nước láng giềng.

Vì sự an toàn của người dân

Ông Silvestre Bello - người đứng đầu Bộ Lao động và Việc làm Philippines, cho biết thực tế là Qatar không tự sản xuất được lương thực thực phẩm, mà chủ yếu trông chờ vào nhập khẩu. Trường hợp nước này cạn kiệt lương thực rồi xảy ra tình trạng cướp bóc, hôi của, thì chắc chắn những người lao động nước ngoài từ Philippines sẽ nằm trong số những nạn nhân đầu tiên.

Nhóm đối tượng lao động Philippines tạm dừng sang Qatar đợt này là lao động mới được tuyển dụng và những người vừa trở về Philippines, nhưng dự định quay lại Qatar tiếp tục làm việc. Tóm lại là Philippines không xuất khẩu lao động sang Qatar vào thời điểm nhạy cảm này.

Ông Bello cũng nhấn mạnh quyết định trên là nhằm bảo vệ an toàn và quyền lợi cho chính người lao động. Philippines sẽ phải đánh giá kỹ lưỡng tình hình trước khi cho phép nối lại việc di chuyển của lao động trong nước sang Qatar.

Những bất ổn tại Qatar bắt nguồn từ việc một số quốc gia Ả-rập, bao gồm Ả-rập Xê-út và Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE), quyết định cắt đứt quan hệ ngoại giao với nước này. Ả-rập Xê-út đã khóa tất cả các tuyến đường bộ, đường biển và đường hàng không đến Qatar, trong khi sân bay và bến cảng UAE từ chối tiếp nhận máy bay và tàu của Qatar.

Qatar đã nhiều lần phải đối mặt với những lời chỉ trích vì ủng hộ Muslim Brotherhood - nhóm Hồi giáo bị cả Ả-rập Xê-út và UAE coi là tổ chức khủng bố. Các quốc gia Ả-rập xem đó như hành vi “chống lưng” khủng bố và gây bất ổn cho khu vực. Chưa kể việc Qatar thân thiết quá mức với Iran càng làm cho căng thẳng ngoại giao với các nước Ả-rập leo thang.

Khan hiếm lương thực là nguy cơ đầu tiên khi Qatar bất ổn chính trị

Nước nào cũng lo ngay ngáy

Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al Thani lên án tuyên bố của Ả-rập Xê-út là mâu thuẫn, “vô căn cứ” và “toàn thông tin sai lệch”.

Qatar có diện tích không lớn, nhưng nhờ sở hữu nguồn dầu mỏ và khí đốt khổng lồ mà dần trở thành một cường quốc kinh tế. Hãng hàng không Qatar Airways nằm trong số những hãng hàng không lớn nhất khu vực. Danh mục đầu tư của Qatar cũng rất đa dạng, vươn dài, vươn rộng tới rất nhiều nơi trên thế giới.

Về mặt dân số, Qatar có khoảng hơn 2,2 triệu người, trong đó đa phần là người nước ngoài. Quốc gia này phải dựa chủ yếu vào lao động nhập cư để phát triển kinh tế, từ kỹ sư, bác sỹ, cho tới công nhân xây dựng. Không khó hiểu khi bất ổn ngoại giao xảy ra, không chỉ riêng Qatar phải đau đầu, mà nhiều quốc gia cũng lo ngay ngáy vì công dân nước mình ở đây khá đông.

Với 650.000 người Ấn Độ, đây là cộng đồng người nước ngoài lớn nhất ở Qatar. Tuy vậy, chính phủ Ấn Độ cho đến nay vẫn khá “bình thản”. Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Sushma Swaraj cho biết, chưa thấy có vấn đề nghiêm trọng phát sinh. Điều duy nhất nước này quan tâm là không muốn bất kỳ công dân Ấn Độ nào bị mắc kẹt do những hạn chế về đi lại. Nếu có trường hợp như vậy xảy ra, Ấn Độ sẽ nhanh chóng tìm cách đưa họ về nước.

Ngoài Ấn Độ, Nepal cũng có rất đông người dân đang làm việc tại Qatar, với hơn 400.000 người. Việc đóng cửa biên giới giữa Ả-rập Xê út và Qatar đã khiến một số tài xế xe tải người Nepal mất việc và nếu tình trạng khủng hoảng tiếp tục kéo dài thì sẽ còn thêm nhiều người nữa thất nghiệp. Điều này chắc chắn ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế Nepal, do phụ thuộc rất nhiều vào các khoản kiều hối.

Còn Ai Cập, dù cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar, nhưng chưa “noi gương” Ả-rập Xê-út và UAE triệu hồi công dân về nước. Bà Nabila Makram - Bộ trưởng Nhập cư và Các vấn đề người Ai Cập ở nước ngoài, khẳng định nước này đã sẵn sàng đón chờ công dân nước mình hồi hương. Bà ước tính hiện có hơn 70.000 người Ai Cập sống ở Qatar và cam kết trong giai đoạn bất ổn này, đại sứ quán sẽ tích cực hỗ trợ các thủ tục cần thiết.

Hải Châu

Ý kiến bạn đọc ()