Tài chính quốc tế
18/03/2018 02:41 PM +07:00
08/11/2017 08:08 AM +07:00

Qualcomm có thể bị đối thủ thâu tóm với giá 103 tỷ USD

Sau những thông tin đồn đoán từ cuối tuần trước, mới đây, công ty sản xuất chip Broadcom đã chính thức đưa ra lời đề nghị trị giá 103 tỷ USD để mua lại đối thủ Qualcomm, mở màn cho một chiến dịch thâu tóm có thể làm thay đổi cục diện ngành công nghiệp vốn có vai trò đặc biệt quan trọng đối với thị trường điện thoại di động.

 

Qualcomm cho biết sẽ xem xét nghiêm túc lời đề nghị trên, nhưng nhiều khả năng sẽ lắc đầu ngay, vì giá đưa ra quá thấp và lo ngại rủi ro từ phía cơ quan quản lý.

Sẵn sàng phế truất hội đồng quản trị

Qualcomm không phải là cái tên xa lạ gì trong giới công nghệ. Công ty này có “quyền năng” rất lớn, nhưng lại tương đối thầm lặng khi các sản phẩm chip của Qualcomm chính là “nguồn sống” của hầu hết điện thoại thông mình đình đám nhất trên thị trường, bao gồm cả những thương hiệu của Apple hay Samsung. 

Bên cạnh đó, Qualcomm còn sản xuất chip phục vụ hệ thống tiện ích thông tin giải trí trên ôtô và giúp sạc không dây cho xe chạy điện, cung cấp chip cho các nhà mạng di động để phục vụ dữ liệu băng thông rộng và dữ liệu di động.

Sự kết hợp giữa Broadcom và Qualcomm sẽ tạo ra một “gã khổng lồ” thực sự, trở thành nhà sản xuất chip lớn thứ ba trên thế giới (sau Intel và Samsung Electronics) nhưng “vô đối” trên thị trường chip dành cho điện thoại, một thiết bị nhỏ bé nhưng là trái tim của hơn 1,5 tỷ điện thoại thông minh dự kiến sẽ được tiêu thụ trên toàn cầu trong năm nay. 

Đây cũng là thương vụ lớn nhất trong lịch sử ngành công nghiệp bán dẫn, bỏ xa thương vụ Dell chi ra 67 tỷ USD để thâu tóm EMC vào năm 2015.

Theo đề nghị của Broadcom, cổ đông của Qualcomm sẽ nhận được 60 USD tiền mặt và 10 USD cho một cổ phiếu của Broadcom. Nếu tính gộp cả các khoản nợ, tổng giá trị giao dịch trên có thể lên tới 130 tỷ USD.

Giám đốc điều hành Broadcom Hock Tan, người đã biến một doanh nghiệp sản xuất chip nhỏ bé thành công ty trị giá trăm tỷ USD có trụ sở tại Singapore và Mỹ, thừa nhận nếu Qualcomm bảo lưu thái độ từ chối thì không loại trừ khả năng sẽ phải thuyết phục cổ đông Qualcomm bỏ phiếu “phế truất” hội đồng quản trị hiện tại, để dễ dàng chấp nhận lời đề nghị của Broadcom hơn. Quy chế nội bộ của Qualcomm cho phép Broadcom đề xuất toàn bộ 10 thành viên hội đồng quản trị mới trước thời hạn 7/12.

Một thông tin liên quan đáng chú ý xung quanh vụ việc này là Qualcomm cũng đang trong quá trình hoàn tất thương vụ mua lại NXP Semiconductors, trị giá 38 tỷ USD, đã xúc tiến từ năm ngoái. 

Qualcomm không phải là cái tên xa lạ trong giới công nghệ

Cơ quan quản lý không rời mắt

Nếu Broadcom thành công trong việc thâu tóm Qualcomm, thì Broadcom, Qualcomm và NXP sẽ chi phối hoàn toàn thị trường modem, Wi-Fi, GPS và các chip giao tiếp trường gần (NFC) - một viễn cảnh không lấy gì làm vui vẻ cho những khách hàng như Apple và Samsung vì lo ngại sẽ bị ép giá. 

Tuy nhiên, doanh nghiệp hậu sáp nhập có lợi thế lớn về tiết kiệm chi phí nên cũng có khả năng giảm được giá thành.

Broadcom cho biết các tổ chức tài chính như Bank of America Merrill Lynch, Citi, Deutsche Bank, JP Morgan và Morgan Stanley đều tự tin có thể giúp thu xếp được nguồn tài chính cần thiết cho thương vụ này.

Tính đến ngày 30/7, Broadcom có trong tay 5,25 tỷ USD tiền mặt và các khoản tương đương tiền; trong khi đó, Qualcomm có 35,03 tỷ USD tiền mặt tại thời điểm 24/9. Broadcom còn được quỹ Silver Lake Partners, cũng là một nhà đầu tư của Broadcom, cam kết hỗ trợ 5 tỷ USD.

Thương vụ này chắc chắn sẽ thu hút sự chú ý không của riêng giới đầu tư, mà còn ở cấp cơ quan quản lý nhà nước, đặc biệt là tại Trung Quốc, nơi có nhiều đối thủ tiềm năng đáng gờm của Broadcom và Qualcomm. 

Lâu nay, doanh nghiệp Trung Quốc vẫn ấp ủ tham vọng thôn tính các hãng sản xuất chip ở Mỹ nhưng đều chưa được giới chức Mỹ bật đèn xanh.

Sau khi thông tin bom tấn trên được tiết lộ, cổ phiếu Qualcomm trên sàn chứng khoán New York đã tăng 19%, mức tăng lớn nhất trong ngày của công ty từ tháng 10/2008 cho đến nay, đưa giá trị của công ty lên tới mức 91 tỷ USD. Cổ phiếu của Broadcom cũng tăng 5,5%, giúp công ty đạt mức vốn hóa 112 tỷ USD.
 

Hải Châu
 

Ý kiến bạn đọc ()