Tài chính quốc tế
24/02/2018 03:21 AM +07:00
08/02/2018 09:28 AM +07:00

Singapore và Malaysia liên thông sàn giao dịch chứng khoán

Singapore và Malaysia mới đây đã công bố kế hoạch liên thông sàn giao dịch chứng khoán của hai nước, để tạo điều kiện cho nhà đầu tư của mỗi bên được tham gia thị trường chứng khoán của bên kia một cách dễ dàng hơn.

 

Thông tin trên được thủ tướng Malaysia Najib Razak công bố tại cuộc họp Ủy ban chứng khoán tại Kuala Lumpur hôm 6/2 vừa qua. Dự kiến cuối năm nay, quá trình kết nối các sàn giao dịch sẽ được hoàn tất. 

Nắm tay nhau cùng chạy đua

Các cơ quan chức năng, sàn giao dịch của Singapore và Malaysia sẽ tích cực phối hợp cùng nhau để triển khai các vấn đề pháp lý và kỹ thuật, bảo đảm các hệ thống vận hành thông suốt, an toàn và ổn định khi chính thức kết nối hai thị trường có quy mô hơn 1.200 tỷ USD và khoảng 1.600 công ty niêm yết. 

Trước đó vài tháng, hai nước đã buộc phải kết thúc một đề án liên thông thị trường chứng khoán sau 5 năm triển khai mà không đạt được kết quả mong đợi. 

Tuy nhiên, thành công của Hồng Kông với Trung Quốc đại lục sau đó trong việc kết nối các sàn giao dịch chứng khoán thể hiện ở sự sôi động trong khối lượng và giá trị giao dịch, đã tiếp thêm động lực cho các nước Đông Nam Á. 

Chuyên gia cho rằng sự cạnh tranh trong khu vực đã gây áp lực lên các sàn giao dịch. Singapore và Malaysia không muốn bị tụt lại phía sau chứng kiến dòng tiền nhà đầu tư chảy đi nơi khác, nên quyết định lựa chọn phương án bắt tay với nhau.

Cách đây 1 tháng, Thủ tướng Najib đã có cuộc thảo luận song phương với người đồng cấp Singapore, thủ tướng Lý Hiển Long, để bàn về những kế hoạch dài hạn hướng đến đẩy mạnh các hoạt động thương mại xuyên biên giới giữa hai quốc gia láng giềng này.

Còn nhớ vào năm 1998, thị trường chứng khoán phi tập trung (OTC) của Singapore có tên gọi Clob, nơi giao dịch hàng tỷ cổ phiếu của các công ty có trụ sở tại Malaysia, đã bị chính phủ Malaysia cấm cửa, với lý do hoạt động trái phép.

Vụ lùm xùm Clob dù vậy vẫn không cản trở hai quốc gia có các cuộc tiếp xúc và làm việc từ năm 2004, về việc cho phép các nhà đầu tư giao dịch chứng khoán trên các sàn giao dịch của nhau vào cuối năm 2005. 

Mặc dù ý tưởng đó không trở thành hiện thực, nhưng một kênh liên thông khác là Asean Trading Link đã được thành lập vào năm 2012, trong đó Bursa Malaysia và SGX đóng vai trò thành viên, có sự hưởng ứng tham gia của cả Sở Giao dịch Chứng khoán Thái Lan. Tuy nhiên, hệ thống này cũng không tồn tại được lâu và đến năm 2017 thì buộc phải ngừng hoạt động.

Việc liên thông sẽ tạo ra sợi dây thông suốt cho cả hai thị trường

Dùng tiền Sing mua cổ phiếu Mãlay

Theo chia sẻ từ đại diện Singapore Exchange Ltd. (SGX), cũng tương tự như hoạt động mua bán cổ phiếu xuyên biên giới, việc liên thông sàn giao dịch của Singapore và Malaysia sẽ tạo ra sợi dây thông suốt về nhiều nghiệp vụ kỹ thuật khác, như thanh toán và thanh toán bù trừ, một điều chưa từng có tiền lệ cho cả hai thị trường.

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Malaysia Ranjit Singh cho rằng công tác thanh toán và thanh toán bù trừ liên thông sẽ là chìa khóa mang lại sự hài lòng cho người sử dụng. 

“Về cơ bản, các nhà đầu tư có thể mua bán chứng khoán từ một thị trường chứng khoán khác và thanh toán bằng đồng nội tệ, như thể đang giao dịch ngay tại nước mình. Các nhà đầu tư nhỏ lẻ sẽ được hưởng lợi từ điều này”, ông Ranjit Singh nói.

Trong khi đó, theo ông Danny Wong - Giám đốc điều hành công ty quản lý quỹ Areca Capital Sdn của Malaysia, các nhà đầu tư tổ chức cũng sẽ rất quan tâm, bởi một khi đã có liên kết giữa hai thị trường, sẽ có nhiều hơn các báo cáo nghiên cứu chéo của giới phân tích, đồng nghĩa với việc trao đổi, chia sẻ thông tin cũng vì thế mà thuận tiện dễ dàng hơn. 

Ông Wong kỳ vọng sẽ có thêm thông tin về các loại cổ phiếu có vốn hóa trung bình và nhỏ và tận dụng sự liên thông này để khai phá những “viên ngọc quý” còn ít được chú ý trên thị trường.

Trong ngày giao dịch 6/2, cổ phiếu của SGX đóng cửa giảm 2%, trong khi cổ phiếu của Bursa Malaysia Bhd. giảm 1,1%, một phần lớn do chịu tác động của đợt bán tháo cổ phiếu trên toàn cầu.

Hải Châu
 

Ý kiến bạn đọc ()