Tài chính quốc tế
18/03/2018 11:03 AM +07:00
11/01/2018 08:35 AM +07:00

Tăng trưởng kinh tế toàn cầu đã chạm đến đỉnh điểm

Đó là nhận định của Ngân hàng Thế giới (WB) trong bối cảnh biến động nhân khẩu học, đầu tư sụt giảm, năng suất lao động tăng chậm và chính sách tiền tệ thắt chặt đang làm hạn chế quy mô và tốc độ tăng trưởng kinh tế thế giới.

 

Thế giới cần những đột phá về năng suất và hành động có trách nhiệm, để có thể vượt qua một viễn cảnh ảm đảm đang chực chờ ở phía trước.

Theo tổng kết của các chuyên gia kinh tế, sản lượng kinh tế thế giới tăng 3% trong năm qua với hơn một nửa số nền kinh tế đạt được tốc độ tăng trưởng dương, nhờ vào sự phục hồi của hoạt động đầu tư, sản xuất và thương mại. Nền kinh tế toàn cầu dự kiến sẽ tiếp tục duy trì mức tăng trưởng này qua năm 2020.

Tiềm năng bị bào mòn

Theo kết quả nghiên cứu trong báo cáo thường niên của WB về tình hình kinh tế toàn cầu, đây không phải là tín hiệu tốt hoàn hảo. Vấn đề mà thế giới đang phải đối mặt là sau nhiều năm hồi phục kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, hầu hết các nền kinh tế phát triển và đang phát triển đã thu hẹp khoảng cách sản lượng giữa tăng trưởng thực tế và tăng trưởng tiềm năng. 

Hơn nữa, rất khó để nhận ra sự thay đổi, trừ khi chính phủ các nước chấp nhận và quyết tâm thực hiện cải cách và áp dụng các khuyến nghị đầu tư mà WB và một số định chế tài chính khác đã đưa ra nhiều năm qua.

Theo ông Shantayanan Devarajan - Giám đốc cấp cao về kinh tế học phát triển của WB, nếu xem xét tổng thể cả quá trình lịch sử, có thể thấy mặc dù kinh tế toàn cầu đang tăng trưởng thực sự một cách đáng mừng, song tiềm năng trong tương lai lại có nhiều hạn chế.

Nhóm các nền kinh tế phát triển sẽ tăng trưởng chậm trong những năm tới, khi phải đối phó với vấn đề toàn dụng lao động và ngân hàng trung ương tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát. WB dự kiến tăng trưởng của những nước này sẽ giảm từ 2,3% năm ngoái xuống còn 2,2% trong năm nay và 1,7% vào năm 2020.

Các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển, với tốc độ tăng trưởng chung đạt 4,3% so với cùng kỳ năm ngoái, cũng sẽ chạm đến ngưỡng tới hạn và đóng góp ít hơn cho tăng trưởng toàn cầu. 

Đối với một số nền kinh tế mới nổi đã có nhiều năm đóng vai trò động lực thúc đẩy sự tăng trưởng toàn cầu, nội lực tiềm năng đang bị giảm sút đáng kể và xu hướng này nhiều khả năng sẽ tiếp tục diễn ra trong 10 năm tới.

Thực tế đó, theo các chuyên gia kinh tế của WB, là kết quả tất yếu của sự thay đổi nhân khẩu học trong dài hạn. Lực lượng lao động tại nhiều quốc gia, ví dụ như Trung Quốc, đang bị thu hẹp lại do già hóa dân số. Điều đó cũng trùng khớp với tốc độ tăng trưởng chậm của năng suất lao động. 

Ông Devarajan cho rằng cả hai vấn đề trên đều có thể giải quyết thông qua thúc đẩy đầu tư và đổi mới sáng tạo, chính vì thế, việc triển khai hành động sớm có ý nghĩa “cực kỳ quan trọng”.

Thế giới cần những đột phá về năng suất và hành động có trách nhiệm
 

Cần những đột phá

Những lo ngại về tương lai dài hạn của nền kinh tế toàn cầu cũng có thấp thoáng bóng dáng những nguy cơ trong viễn cảnh ngắn hạn. Ông Ayhan Kose - một thành viên trong nhóm tác giả của bản báo cáo mới, nhận định rằng rủi ro suy thoái vẫn tồn tại và chi phối nền kinh tế toàn cầu trong năm nay. 

Một ví dụ đáng chú ý là sự gia tăng đột ngột chi phí đi vay (hiện đang ở mức thấp để hỗ trợ quá trình phục hồi sau khủng hoảng) mà lý do có thể là tác động từ tần suất điều chỉnh tăng lãi suất cơ bản nhanh hơn dự kiến của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và ngân hàng trung ương các nước, hoặc bắt nguồn từ lo ngại về thị trường vốn quá nóng.

Chủ nghĩa bảo hộ và hệ quả của nó là sự sụt giảm thương mại quốc tế cũng là một rủi ro tiếp tục hiện hữu, đặc biệt là 4,3% gia tăng khối lượng hàng hóa và dịch vụ được giao dịch trong năm qua đã cho thấy tăng trưởng toàn cầu rất cần những đóng góp quan trọng như vậy, chứ không phải tư tưởng “thân ai người nấy lo” mà một số nước đang theo đuổi. 

Ông Kose còn cho rằng tiềm năng tăng trưởng bị bào mòn cũng khiến kinh tế toàn cầu trở nên dễ bị tổn thương hơn trước những cú sốc trong tương lai. Tựu chung lại, thế giới cần những đột phá về năng suất và hành động có trách nhiệm để có thể vượt qua một viễn cảnh ảm đảm đang chực chờ ở phía trước.

Hải Châu
 

Ý kiến bạn đọc ()