Tài chính quốc tế
21/02/2018 02:48 AM +07:00
14/08/2017 07:26 AM +07:00

Tesla huy động thành công 1,8 tỷ USD từ nhà đầu tư trái phiếu

Đợt phát hành trái phiếu đầu cơ lần đầu tiên trong lịch sử tập đoàn Tesla đã thành công ngoài mong đợi, khi huy động được 1,8 tỷ USD cho ngân sách sản xuất mẫu xe sedan mới Model 3.

 

Trong báo cáo gửi tới Ủy ban Chứng khoán và Ngoại hối Mỹ, Tesla cho biết số trái phiếu bán ra tại mệnh giá có kỳ hạn 8 năm, với mức lợi tức 5,30%.

Mục tiêu ban đầu của tập đoàn là thu về 1,5 tỷ USD và trả lợi tức 5,25% cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, lượng đặt mua quá lớn, nên Tesla phải ngay lập tức phát hành bổ sung.

Vượt cả mong đợi

Giới chuyên gia tài chính cho rằng lượng tiền huy động được từ đợt phát hành trái phiếu này là chiếc “phao” tài chính kịp thời để Tesla đủ dùng ít nhất đến giữa năm 2018 và giảm bớt được áp lực trong quá trình sản xuất mẫu xe sedan mới Model 3. Các dây chuyền tại nhà máy lắp ráp ở Fremont, California và nhà máy pin năng lượng mặt trời ở Reno, Nevada sẽ yên tâm vận hành hết công suất.

Với chiếc Model 3 có giá 35.000 USD, mục tiêu chiến lược của Tesla là mẫu xe bình dân này sẽ trở nên thông dụng trên thị trường và mang lại lợi nhuận cao cho tập đoàn.

Chỉ tính riêng tuần vừa qua, Tesla tiếp nhận 455.000 đơn đặt hàng sớm, tức là trung bình 1.800 đơn đặt hàng/ngày kể từ sau đợt ra mắt cuối tháng 7. Hiện Tesla đã lên kế hoạch đẩy sản lượng năm tới lên con số 500.000 xe, gấp khoảng 6 lần so với năm 2016.

Ông David Knutson - Trưởng bộ phận Nghiên cứu tín dụng của Schroders Investment Management, cho rằng: “Đây là cột mốc đáng nhớ đối với một doanh nghiệp đi lên từ chỗ được ít người biết đến”.

Trước đợt phát hành, trái phiếu của Tesla bị hãng xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor’s (S&P) chỉ chấm điểm “B-” (mức rất thấp), trong khi Moody’s đánh giá là “B3”.

Với Model 3, Tesla đã thành công ngoài mong đợi

Gọi vốn được gần 2 tỷ USD với lợi tức không thật sự hấp dẫn ở mức tín nhiệm thấp như vậy, Tesla khiến nhiều người không khỏi liên tưởng đến bong bóng thị trường, đặc biệt là bong bóng “dot-com” của giới công nghệ những năm 90 của thế kỷ trước.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia tự tin rằng lịch sử sẽ không lặp lại, “Tesla là trường hợp ngoại lệ” có sức hút lớn với nhà đầu tư, nhờ thương hiệu gắn với vị CEO Elon Musk tài năng luôn có sẵn những ý tưởng độc đáo, táo bạo.

Thiên thời, địa lợi

Dù còn những lăn tăn hoài nghi nhất định, nhưng xem ra nhà đầu tư vẫn rất hào hứng rút hầu bao cho Tesla. Tính tới nay, Tesla đã huy động được 3,3 tỷ USD từ trái phiếu chuyển đổi, trong khi giá cổ phiếu của hãng này đã chạm mốc 357,72 USD, tức là tăng gần 1.400% so với giá chào sàn 17 USD vào tháng 6/2010.

Trong năm nay, có thời điểm, giá trị thị trường của Tesla đạt 60 tỷ USD, vượt trên cả những “cây đa cây đề” trong làng sản xuất ôtô, như General Motors hay Ford Motor.

Theo Bank of America Merrill Lynch, nhu cầu của các nhà đầu tư đã đẩy lợi tức trung bình của các trái phiếu hạng B lên mức 5,72% ở thời điểm cuối tuần qua, tuy vậy vẫn thấp hơn rất nhiều so với mức đỉnh 10,18% hồi tháng 2/2016.
Tesla còn được đánh giá là rất khôn khéo trong quyết định chọn thời điểm phát hành trái phiếu. Với việc kinh tế Mỹ đang tăng trưởng chậm và ít lạm phát, giới đầu tư có xu hướng chuyển sang những khoản đầu tư mới, thanh khoản cao trên thị trường.

Đợt phát hành trái phiếu của Tesla đã thu hút hàng loạt ngân hàng lớn, như Goldman Sachs, Morgan Stanley, Barclays, Bank of America Merrill Lynch, Citigroup, Deutsche Bank và RBC tham gia trong vai trò đơn vị bảo lãnh.

Đầu năm nay, Tesla chính thức khởi động dây chuyền sản xuất tế bào pin lithium-ion trên quy mô lớn tại nhà máy trị giá 5 tỷ USD đặt ở Nevada - một cột mốc được coi là đánh dấu sự mở rộng của Tesla sang lĩnh vực năng lượng bền vững.

Điều này càng minh chứng cho việc Tesla không chỉ là một nhà chế tạo ôtô, mà còn là một công ty công nghệ và thiết kế hướng sự tập trung vào việc đổi mới năng lượng.

Hải Châu

Ý kiến bạn đọc ()