Tài chính quốc tế
18/02/2018 04:43 AM +07:00
14/06/2017 07:30 AM +07:00

Thịt bò Mỹ chuẩn bị trở lại Trung Quốc

Việc xuất khẩu thịt bò Mỹ sang thị trường Trung Quốc sau 14 năm gián đoạn vừa có những tiến triển mới sau khi hai bên thống nhất hoàn tất các quy trình thủ tục cuối cùng. Trước đó, trong tháng Năm, Mỹ – Trung đã đạt được thỏa thuận thúc đẩy mở cửa thị trường Trung Quốc cho các sản phẩm xuất xứ từ Mỹ.

 

Đây là kết quả của hoạt động Đối thoại song phương toàn diện về kinh tế Mỹ – Trung, được đồng chủ trì bởi Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin bên phía Mỹ, và Phó Thủ tướng Uông Dương bên phía Trung Quốc. Sau nhiều lần trao đổi tích cực, hai bên đã tìm thấy tiếng nói chung về chi tiết quy trình xuất khẩu thịt bò Mỹ sang Trung Quốc.

Truy xuất từng miếng thịt bò

Thông tin trên được Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đăng tải hôm 12/6 vừa qua, tiếp nối thỏa thuận mà hai quốc gia đạt được trong tháng Năm nhằm thúc đẩy việc mở cửa thị trường Trung Quốc cho các sản phẩm xuất xứ từ Mỹ, trong đó có thịt bò.

Đây được coi là nỗ lực rất lớn để từng bước làm sâu sắc trở lại mối quan hệ thương mại giữa hai nước, sau khi Trung Quốc ban bố lệnh cấm nhập khẩu thịt bò Mỹ từ năm 2003 do có dịch bò điên.

Việc xác định nguồn gốc của thịt bò đủ tiêu chuẩn xuất sang Trung Quốc cũng được công khai trên trang chủ của USDA. Bò phải được sinh ra, chăm nuôi, và làm thịt tại Mỹ; hoặc bò nhập khẩu từ Canada, Mexico và làm thịt tại Mỹ. Ngoài ra, những con bò cho thịt phải có nguồn gốc rõ ràng, có thể truy xuất đến tận trang trại (nếu sinh ra ở Mỹ), hoặc đến từng quốc gia xuất khẩu.

Cục Tiếp thị Nông nghiệp (AMS), trực thuộc USDA, đã ban hành quy định về trình tự thẩm định thịt bò xuất khẩu sang Trung Quốc để các doanh nghiệp đăng ký. Trong khi đó, Cục Thanh tra và An toàn Thực phẩm (FSIS) cũng cập nhật thông tin về các chứng từ cần thiết mà doanh nghiệp xuất khẩu phải chuẩn bị để chứng minh với cơ quan chức năng Trung Quốc về xuất xứ của từng miếng thịt bò.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc là quốc gia nhập khẩu thịt bò số lượng lớn với giá trị nhập tăng từ 275 triệu USD (năm 2012) lên 2,5 tỷ USD (năm 2016). Trong khi đó, Mỹ là nước sản xuất thịt bò nhiều nhất thế giới và đứng thứ tư về xuất khẩu với kim ngạch cho mặt hàng này vượt 5,4 tỷ USD trong năm 2016.

Trước khi bị Trung Quốc “cấm cửa” 14 năm về trước, Mỹ chính là đối tác xuất khẩu thịt bò chủ đạo cho Trung Quốc với hơn 70% tổng sản lượng nhập khẩu của quốc gia châu Á.

Thông tin về việc nối lại con đường đưa bò Mỹ sang Trung Quốc thu hút được rất nhiều sự quan tâm, song vẫn có một số ý kiến hoài nghi về quy mô và tác động của nó. Một lãnh đạo của JBS SA (Brazil), nhà cung cấp thịt bò lớn nhất thế giới, cho rằng thỏa thuận này chưa thể giúp thay đổi bộ mặt ngành chăn nuôi bò của Mỹ.

Trước khi bị Trung Quốc “cấm cửa” 14 năm về trước, Mỹ chính là đối tác xuất khẩu thịt bò chủ đạo cho Trung Quốc với hơn 70% tổng sản lượng nhập khẩu của quốc gia châu Á.

Giới chức Mỹ nói gì?

Liên đoàn Xuất khẩu thịt Mỹ (MEF) nhận định, trong ngắn hạn, sản lượng thịt bò xuất từ Mỹ sang Trung Quốc sẽ chưa thể bùng nổ ngay; còn về lâu về dài thì thị trường sẽ rất hứa hẹn.

Tham gia trực tiếp vào quá trình tìm kiếm cơ hội đưa thịt bò trong nước sang Trung Quốc, một số quan chức cấp cao của Mỹ đã đưa ra những phát biểu thể hiện rõ sự phấn khởi. Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Sonny Perdue khẳng định “Hôm nay là một ngày trọng đại của nước Mỹ nói chung và của các doanh nghiệp cung cấp thịt gia súc nói riêng trước cơ hội tiếp cận một thị trường khổng lồ với dân số tầng lớp trung lưu ngày càng gia tăng. Chắc chắn rằng một khi người Trung Quốc nếm thử hương vị thịt bò Mỹ, họ sẽ muốn được thưởng thức thêm”.

Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross tin tưởng, sau khi tìm ra lời giải cho vấn đề đã tồn tại hơn một thập kỷ qua, Mỹ – Trung sẽ trên cơ sở đó hướng tới cùng giải quyết nhiều vấn đề phức tạp hơn trong tương lai.

“Sự mở cửa trở lại của thị trường Trung Quốc đối với sản phẩm thị bò Mỹ là minh chứng cho phương châm hoạt động hướng đến kết quả mà chính phủ Mỹ đã áp dụng trong quan hệ với Trung Quốc. Chúng ta sẽ tiếp tục hướng đến một mối quan hệ kinh tế bình đẳng và cân bằng với họ bằng cách tăng cường cơ hội cho người lao động và doanh nghiệp Mỹ”. Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin lạc quan nói.

Hải Châu

Ý kiến bạn đọc ()