Tài chính quốc tế
24/02/2018 01:13 AM +07:00
31/10/2017 10:44 AM +07:00

Thống đốc Fed Jerome Powell có thể được chọn để dẫn dắt Fed

Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ chọn Thống đốc Fed Jerome Powell để thay thế cho bà Janet Yellen khi nhiệm kỳ của bà kết thúc vào tháng 2/2018, một nguồn quen thuộc với vấn đề này cho biết hôm thứ Hai (30/10).

 

Ông Jerome Powell


Một quan chức Nhà trắng nới riêng với Reuters rằng, Tổng thống Trump của đảng Cộng hòa, hiện vẫn đang xem xét Powell, Chủ tịch Fed Janet Yellen và 3 ứng cử viên nữa cho chức vụ Chủ tịch Fed kế tiếp, sẽ công bố quyết định của mình vào thứ Năm.

Bằng cách chọn Powell, một người trung lập ôn hòa và đã là Thống đốc Fed từ năm 2012, Tổng thống Trump sẽ đạt được cả 2 mục tiêu, vừa có sự thay đổi lãnh đạo Fed trong khi vẫn giữ được tính liên tục khi Powel là một phần của Fed của Yellen đã giữ cho nền kinh tế và thị trường ổn định những năm gần đây.

Jerome Powell, 64 tuổi, đã ủng hộ chỉ đạo chung của Yellen trong việc thiết lập chính sách tiền tệ và trong những năm gần đây đã chia sẻ mối lo ngại của bà rằng lạm phát yếu đã cho thấy cần tiếp tục thận trọng trong việc tăng lãi suất hơn nữa.

“Powell được lòng mọi người, và đó là một lợi thế rất lớn ở Washington. Ông là người có thể dễ nhận được sự phê chuẩn của Thượng viện, khi mà chính quyền này có rất nhiều vấn đề khác cần giải quyết”, John Silva - chuyên gia kinh tế trưởng của Wells Fargo nói.

Tuy nhiên thách thức chính đối với Powell là nhà kinh tế John Taylor thuộc trường đại học Stanford, người đang nhận được sự ủng hộ của các đảng viên Cộng hòa bảo thủ, những người cho rằng chính sách tiền tệ đã quá lỏng lẻo dưới thời Yellen và muốn ngân hàng trung ương phải dựa nhiều hơn vào quy tắc khi ấn định lãi suất.

Taylor đã bỏ ra hai thập kỷ để tinh chỉnh và tinh chế và thúc đẩy việc sử dụng rộng rãi quy định rằng việc thiết lập lãi suất phải căn cứ vào điều kiện lạm phát và rộng hơn là nền kinh tế. Quy tắc của ông ngụ ý rằng lãi suất nên ở mức cao hơn so với hiện nay.

Các nhà phê bình nói rằng, Fed dưới sự lãnh đạo của Taylor sẽ có nguy cơ thắt chặt chính sách tiền tệ quá nhanh và làm chao đảo sự phục hồi của nền kinh tế từ cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế 2007-2009.

Cuộc đua cho vị trí Chủ tịch Fed kế tiếp liên tục thay đổi chuyển giữa Yellen, người từng được cựu Tổng thống Barack Obama chỉ định vào năm 2014, với Powell và Taylor trong những tuần gần đây. Các thị trường tài chính đã đẩy lợi suất trái phiếu Kho bạc tăng cao hơn sau thông tin Taylor sẽ trở thành Chủ tịch Fed.

Nay nó lại giảm với thông tin Jerome Powell có thể được chọn. Theo đó, lợi suất trái phiếu Kho bạc 10 năm của Mỹ giảm xuống còn 2,37% trong phiên giao dịch hôm thứ Hai, từ mức 2,43% của thứ Sáu.

Fed, sẽ nhóm họp trong 2 ngày của tuần này, đã tăng lãi suất 2 lần trong năm nay và dự kiến sẽ làm lại vào tháng 12.

 

Nguồn : Reuters

Ý kiến bạn đọc ()