Tài chính quốc tế
18/03/2018 11:05 AM +07:00
18/07/2017 08:35 AM +07:00

Tổng kết 100 ngày đàm phán thương mại Mỹ - Trung

100 ngày kể từ khi hai bên thống nhất kế hoạch hành động nhằm giảm thiểu thâm hụt thương mại song phương, Mỹ và Trung Quốc đã thu được những kết quả ban đầu, cho dù vẫn phải thừa nhận rằng phía trước còn rất nhiều việc phải làm.

 

Vào ngày 7/4, nhân chuyến thăm cấp cao tới Mỹ, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gật đầu đồng ý với kế hoạch 100 ngày đẩy mạnh đàm phán thương mại, nhằm cắt giảm thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc.

Ba tháng, ít điểm nhấn

Hai bên cam kết sẽ hoàn tất các thủ tục để Trung Quốc cho phép nhập khẩu thịt bò từ Mỹ, trong khi Washington công bố nguyên tắc cho phép nhập khẩu thịt gia cầm chín từ Trung Quốc.

Ngoài ra, Bắc Kinh sẽ ban hành những hướng dẫn cần thiết để các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán điện tử của Mỹ được bắt đầu quy trình xin cấp phép hoạt động; Ủy ban An toàn sinh học quốc gia Trung Quốc sẽ xem xét phê duyệt 8 sản phẩm công nghệ sinh học của Mỹ đang nằm trong danh sách chờ và nhiều mục tiêu cụ thể khác.

Kết quả đàm phán từ đó tới nay, đáng chú ý có việc thịt bò Mỹ cuối cùng cũng được mở cửa vào thị trường Trung Quốc sau 14 năm, hay các công ty của Mỹ được quyền tiếp cận một số phân khúc dịch vụ tài chính của thị trường Trung Quốc.

Đại diện Bộ Thương mại Mỹ cho biết, trong tuần này sẽ thông tin thêm về các kết quả khác, từ đó có đánh giá chính xác hơn về bước tiến mà hai bên đã cùng nhau đạt được trong thời gian phối hợp vừa qua.

Ông Jacob Parker - Phó Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Mỹ - Trung (USCBC), cho rằng: “Đây là một nguồn động lực to lớn, nhưng còn rất nhiều việc cần làm để các cuộc đàm phán thương mại này đi tới thành công”.

Theo Cục Thống kê Mỹ, thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc trong 5 tháng đầu năm 2017 đã tăng 5,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Con số thâm hụt của năm 2016 lên tới 347 tỷ USD.

Xét về mặt “chưa được”, hai bên vẫn bế tắc ở những vấn đề nhức nhối nhất hiện nay. Điển hình như yêu cầu của Mỹ về việc Trung Quốc cắt giảm dư lượng sản xuất thép và nhôm, doanh nghiệp Mỹ bị hạn chế tham gia thị trường dịch vụ Trung Quốc, hay công nghệ cao của Mỹ khó có cửa xuất khẩu sang Trung Quốc vì lý do an ninh.

Triều Tiên cũng là một bài toán gây đau đầu, không chỉ dừng lại ở góc độ chính trị quân sự. Tổng thống Mỹ cho rằng có sợi dây liên hệ giữa thương mại hai nước với khả năng kiểm soát của Trung Quốc đối với Triều Tiên. Bởi, Triều Tiên vẫn xem Trung Quốc như đồng minh quan trọng nhất.

Kế hoạch Thương mại 100 ngày Mỹ - Trung dỡ bỏ nhiều rào cản thương mại

Vấn đề khó vẫn tiếp tục nhức nhối

Ngay sau vụ thử tên lửa của Triều Tiên cách đây chưa lâu, ông Trump đã viết trên tài khoản Twitter của mình về việc thương mại giữa Trung Quốc và Triều Tiên tăng trưởng 40% trong quý I, hàm ý có thể làm Trung Quốc thờ ơ khi hợp tác với Mỹ.

Lần đầu tiên kể từ sự cố bệnh “bò điên” năm 2003, thịt bò của Mỹ mới xuất hiện trở lại trong các cửa hàng tại Trung Quốc, điều này giúp Mỹ tiếp cận một thị trường có mức tăng trưởng nhanh với trị giá ước tính khoảng 2,6 tỷ USD (số liệu 2016).

Trong khi đó, Trung Quốc cũng lần đầu tiên xuất khẩu thịt gà sang Mỹ sau nhiều năm chờ đợi. Nhưng không như cơn khát thịt bò Mỹ của người tiêu dùng Trung Quốc, các doanh nghiệp kinh doanh thịt gà của Trung Quốc không nhận được nhiều đơn hàng như kỳ vọng.

Một số lĩnh vực khác của Trung Quốc cũng thể hiện sự chuyển biến rất chậm chạp, dù bị Mỹ gây áp lực. Bắc Kinh mới chỉ chấp thuận cho 2 trong số 8 loại nông sản biến đổi gen chờ cấp phép nhập khẩu. Phía Mỹ than thở rằng quá trình thẩm định vẫn còn nhiều điều chưa rõ ràng, minh bạch.

100 ngày đàm phán cũng chưa giải quyết được những vướng mắc về đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ và giao dịch chứng khoán, hay quy định về an ninh mạng của Trung Quốc.

Có lẽ vì thế mà trong báo cáo thường niên công bố giữa tuần trước, phòng Thương mại Mỹ tại Thượng Hải vẫn đánh giá Trung Quốc là một thị trường “khó nhằn”, cho dù tiềm năng của nó là không phải bàn cãi.

Hải Châu

Ý kiến bạn đọc ()