Tài chính quốc tế
24/02/2018 01:13 AM +07:00
31/10/2017 07:57 AM +07:00

Trung Quốc nổi giận vì bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá

Trung Quốc tỏ ra “cực kỳ bất bình” với quyết định của Mỹ về việc áp thuế chống bán phá giá đối với mặt hàng nhôm lá nhập khẩu, đồng thời yêu cầu nước này thay đổi phương pháp tính thuế “dễ gây nhầm lẫn” trong bối cảnh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới chưa “nguội” căng thẳng, trước chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donald Trump đến Bắc Kinh vào tháng tới.

 

Bộ Thương mại Mỹ cho biết sẽ áp thuế nhập khẩu trong khoảng 96,81 - 162,24% đối với nhôm lá Trung Quốc, với lý do mặt hàng này được bán với giá thấp một cách không công bằng. 

Đòi công bằng cho hàng Mỹ

Trước đó, hồi tháng 8, Bộ Thương mại Mỹ cũng từng quyết định áp thuế 16,56 - 80,97% trên chính sản phẩm này và cáo buộc chính phủ Trung Quốc trợ cấp quá nhiều cho ngành công nghiệp trong nước, gây khó khăn cho hàng hóa Mỹ.

Trong vụ việc lần này, tổ công tác thực thi thương mại của Hiệp hội Nhôm - đại diện cho các nhà sản xuất Mỹ - là bên nộp kiến nghị điều tra và đề xuất áp thuế chống bán phá giá, thuế chống trợ cấp. Năm 2016, giá trị nhập khẩu nhôm lá từ Trung Quốc vào Mỹ lên tới 389 triệu USD.

Như vậy, tính từ ngày ông Trump nhậm chức (21/1) đến ngày 25/10, tức là chỉ trong vòng 9 tháng, Bộ Thương mại Mỹ đã tiến hành 77 vụ điều tra chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp, tăng 61% so với cả năm trước. Điều này cũng dễ hiểu, vì chính quyền Mỹ hiện tại rất ưu tiên việc thực thi nghiêm chỉnh pháp luật thương mại quốc tế.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết thêm, nước này đang điều tra nghi vấn mặt hàng vành thép không gỉ của Trung Quốc cũng được hưởng trợ cấp quá mức từ chính phủ. Trong khi đó, Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) cũng điều tra một số vấn đề liên quan đến xâm hại quyền sở hữu trí tuệ ở quốc gia đông dân nhất thế giới. 

Động thái lần này cho thấy chính quyền Tổng thống Trump chưa có ý định ngừng gây sức ép đối với Trung Quốc, nhất là sau khi những cố gắng trước đây nhằm giảm thâm hụt thương mại (xấp xỉ 350 tỷ USD) của Mỹ với quốc gia châu Á xem chừng không mấy thành công. 

Dù ông Trump liên tục chỉ trích thế chênh lệch cán cân thương mại giữa hai nước là bằng chứng về một sân chơi thiếu bình đẳng và tuyên bố sẽ loại bỏ các hành vi sai trái, phản cạnh tranh; song cho đến nay, chính quyền Mỹ chưa thể đưa ra các biện pháp cứng rắn hơn, vì vẫn cần sự hợp tác của Trung Quốc trong vấn đề Triều Tiên.

Nhôm lá Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ sẽ bị áp thuế 96,81 - 162,24%

Trung Quốc sẵn sàng đáp trả

Ngay sau khi nhận được thông tin, phía Trung Quốc lập tức phản ứng, lên án Mỹ đã phớt lờ các quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và kêu gọi Washington thực hiện đúng các nghĩa vụ quốc tế của mình. 

Bắc Kinh cáo buộc Mỹ sử dụng điều khoản đã hết hạn của Trung Quốc khi gia nhập WTO năm 2001, theo đó cho phép các thành viên WTO khác sử dụng chính sách giá của một nước thứ ba làm cơ sở đánh giá xem hàng hóa Trung Quốc có bị bán phá giá hay không. 

Điều đó có nghĩa là theo quan điểm của Trung Quốc, Mỹ vẫn đang sử dụng phương pháp định giá “phân biệt đối xử” để đánh thuế cao đối với sản phẩm của nước này.

Bộ Thương mại Trung Quốc nhận định, việc áp thuế chống bán phá giá với nhôm lá nhập khẩu từ Trung Quốc không chỉ làm tổn hại lợi ích của doanh nghiệp Trung Quốc, mà còn gây ảnh hưởng đến các quy tắc đa phương. 

Trung Quốc tuyên bố sẽ “có hành động cần thiết” để bảo vệ lợi ích hợp pháp của các công ty trong nước và yêu cầu giải quyết tranh chấp theo cơ chế của WTO.

Đáp lại, Bộ Thương mại Mỹ khẳng định chính sách thuế đối với nhôm lá là “có căn cứ”, dựa trên phương pháp tiêu chuẩn thường dùng để xác định thuế chống bán phá giá đối với các nền kinh tế phi thị trường. 

Trước đó, Mỹ từng phải lùi thời điểm ra quyết định áp thuế chống bán phá giá, hồi đầu tháng này, để có thêm thời gian xác định liệu Trung Quốc có nên được coi là một nền kinh tế phi thị trường hay không.
 

Hải Châu 
 

Ý kiến bạn đọc ()