Tài chính quốc tế
19/01/2018 02:36 PM +07:00
28/12/2017 08:07 AM +07:00

Trung Quốc và Pakistan xem xét đưa Afghanistan vào hành lang kinh tế

Trung Quốc và Pakistan sẽ cân nhắc khả năng mở rộng hành lang kinh tế giữa hai nước, trị giá hơn 50 tỷ USD, để vươn đến Afghanistan như một phần của kế hoạch “Vành đai và Con đường” đầy tham vọng của Trung Quốc, với mục tiêu kết nối quốc gia này với châu Á, châu Âu và xa hơn nữa.

 

Bộ trưởng Ngoại giao Afghanistan Salahuddin Rabbani và Bộ trưởng Ngoại giao Pakistan Khawaja Asif đã cùng với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị thảo luận về tiềm năng hợp tác kinh tế và an ninh.

Cuộc đối thoại ba bên cấp Bộ trưởng đầu tiên ở Bắc Kinh đã diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc chủ trương đẩy mạnh khai thác lợi ích kinh tế ở Pakistan. 

Hòa giải để hợp tác

Theo thông cáo báo chí chung mà Bộ Ngoại giao Pakistan đăng tải, ba vị Bộ trưởng đã thống nhất sẽ hợp tác trên tinh thần tin tưởng lẫn nhau, hòa giải, hợp tác phát triển, kết nối, hợp tác an ninh và chống khủng bố. Lần họp tiếp theo sẽ diễn ra tại Kabul (thủ đô của Afghanistan) trong năm 2018.

Thông cáo cũng nêu rõ một tiến trình hòa bình và hòa giải rộng khắp, có sự ủng hộ của cả khu vực và cộng đồng quốc tế, “là giải pháp hữu hiệu nhất để chấm dứt bạo lực ở Afghanistan”, đồng thời kêu gọi Taliban tham gia vào tiến trình hòa bình.

Trong khi đó, Tân Hoa Xã dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị rằng Trung Quốc hy vọng cuộc gặp trên sẽ giúp thiết lập một kênh liên lạc giữa Afghanistan và Pakistan, tạo điều kiện cho hai nước xây dựng lòng tin, nâng cao hiểu biết và cải thiện quan hệ.

Trung Quốc hiện đang đầu tư 57 tỷ USD để xây dựng một hành lang kinh tế nối liền khu vực phía Tây với vùng biển A-Rập, đồng thời cũng rất quan tâm tăng cường quan hệ kinh tế và thương mại với Afghanistan.

Cuộc đối thoại ba bên một lần nữa nhấn mạnh vai trò ngày càng gia tăng của Trung Quốc với tư cách là trung gian hòa giải tại các điểm nóng trên thế giới, trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump theo đuổi một chính sách đối ngoại hướng nội hơn. 

Trung Quốc có vẻ như sẵn sàng thay thế Mỹ và không còn muốn duy trì một vị thế khiêm tốn trong các vấn đề quốc tế.

Chính bởi vậy, quốc gia này không ngần ngại đứng ra thúc đẩy các cuộc đàm phán giữa Pakistan và Afghanistan - hai người hàng xóm hiếm khi hòa thuận kể từ năm 1947, thời điểm Pakistan giành được độc lập .

Mối quan hệ của hai nước thậm chí còn xấu đi nữa trong những năm gần đây, bởi cáo buộc của Afghanistan rằng Pakistan đang hỗ trợ các nhóm nổi dậy Taliban chống lại Kabul, nhằm hạn chế ảnh hưởng của Ấn Độ lên Afghanistan. 

Pakistan đương nhiên phủ nhận cáo buộc đó và khẳng định họ chỉ muốn thấy một Afghanistan hòa bình, ổn định.

Bộ trưởng Ngoại giao Afghanistan (trái), Trung Quốc và Pakistan (phải) dự cuộc họp báo ở Bắc Kinh

Triển khai từng bước

Phát biểu sau cuộc hội đàm, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị cho biết Trung Quốc hy vọng hành lang kinh tế có thể mang lại lợi ích cho toàn khu vực và đóng vai trò thúc đẩy sự phát triển.

“Trung Quốc, Afghanistan và Pakistan với tư cách là ba nước láng giềng, sẽ cố gắng củng cố mối quan hệ hợp tác với nhau. Điều này là hoàn toàn phù hợp với lợi ích chung của chúng tôi và tốt cho tất cả”, CCTV dẫn lời ông Vương Nghị. 

Ông Vương Nghị còn cho hay, Afghanistan cần gấp phải phát triển, cải thiện cuộc sống của người dân và hy vọng quốc gia này có thể tham gia vào các sáng kiến kết nối. 

Pakistan và Afghanistan cũng đã đồng ý sẽ làm dịu quan hệ căng thẳng hiện nay. 

“Trung Quốc và Pakistan sẵn sàng đàm phán với Afghanistan dựa trên cơ sở nguyên tắc các bên cùng có lợi, sử dụng các biện pháp thích hợp để mở rộng hành lang kinh tế Trung Quốc - Pakistan tới Afghanistan”, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc thông tin thêm. 

Quá trình hiện thực hóa sẽ cần các bên nhất trí dần theo từng giai đoạn, trước mắt sẽ là các dự án nhỏ, dễ triển khai. 

Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Khawaja Asif khẳng định Pakistan và Trung Quốc là “những người anh em chung lưng đấu cật” và “việc thực hiện thành công các dự án trong hành lang kinh tế sẽ là tiền đề để tăng cường khả năng kết nối và hợp tác thông qua các dự án tương tự với các nước láng giềng, bao gồm Afghanistan, Iran, Trung và Tây Á”.

Hải Châu

 

Ý kiến bạn đọc ()