Tài chính quốc tế
25/02/2018 03:07 AM +07:00
07/12/2017 08:20 AM +07:00

Trung Quốc vượt qua Đức và Mỹ trong lĩnh vực năng lượng xanh

Xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ môi trường của Trung Quốc đã tăng mạnh để vượt qua cả Đức và Mỹ. Đó là kết quả của một nghiên cứu mới đây về ảnh hưởng của cuộc chiến chống biến đổi khí hậu đối với chuyển dịch thương mại quốc tế.

 

Theo báo cáo của chính phủ Đức, do Văn phòng Môi trường liên bang công bố, xét trên quy mô toàn cầu, thị phần của Trung Quốc đối với các sản phẩm hàng hóa dịch vụ chống biến đổi khí hậu đã tăng gấp 3 lần trong vòng 13 năm qua (tính tới năm 2015). Đức đã tụt xuống vị trí thứ hai và Mỹ đứng thứ ba.

Kết quả hợp logic

Báo cáo nhấn mạnh sự ấm lên của trái đất đã tác động mạnh, thậm chí định hình lại bức tranh giao thương giữa các quốc gia trên thế giới. Trong đó “Con đường tơ lụa mới” của Trung Quốc sẽ thúc đẩy việc mua bán các công nghệ thân thiện với môi trường, như xe hơi chạy điện, thiết bị lọc nước, thiết bị kiểm soát ô nhiễm không khí hoặc chống ồn... 

Sáng kiến “Vành đai và Con đường” cũng đã góp phần quan trọng vào 8 tỷ USD xuất khẩu các loại thiết bị năng lượng mặt trời, theo một thống kê riêng của Bloomberg New Energy Research.

Sử dụng những dữ liệu cập nhật nhất, nghiên cứu chỉ ra rằng Trung Quốc chiếm khoảng 16% (tương đương 71 tỷ USD) kim ngạch xuất khẩu năm 2015, với nhiều chủng loại sản phẩm khác nhau, từ tuabin gió đến máy lọc nước, bóng đèn LED và các dịch vụ phụ trợ. Trong khi đó, xuất khẩu từ Đức và Mỹ, những quốc gia tiên phong về công nghệ sạch, chỉ đạt 59 tỷ và 52 tỷ USD.

Ngậm ngùi nhìn Trung Quốc vượt lên vị trí số một, song nước Đức vẫn có thể hài lòng với thị phần của mình, Giám đốc Văn phòng Môi trường liên bang Maria Krautzberger cho biết, bởi dù sao đó cũng là thành quả hợp lý cho những cố gắng của quốc gia đông dân nhất thế giới.

Các chuyên gia Đức và Liên minh châu Âu (EU) cũng đang phối hợp với giới chức Trung Quốc để giúp chuyển đổi hàng trăm thành phố thành những ốc đảo năng lượng xanh. Việc làm sạch các đô thị vốn đã và đang ô nhiễm trầm trọng chính là phép thử đối với quyết tâm và nỗ lực của chính phủ Trung Quốc, trong việc chinh phục các mục tiêu về ô nhiễm trong thỏa thuận Paris 2015 về biến đổi khí hậu, đồng thời thúc đẩy tăng trưởng kinh tế gắn liền với con đường tơ lụa mới.

Trung Quốc vượt lên vị trí số một trong xuất khẩu sản phẩm công nghệ sạch
 

Một thị trường tiềm năng

Nhu cầu về công nghệ bảo vệ môi trường, cũng như các sản phẩm thân thiện với môi trường và bảo tồn tài nguyên thiên nhiên, đang ngày càng thu hút sự quan tâm trên toàn cầu. 

Tuy giá trị đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo năm 2016 đã giảm 23% so với mức kỷ lục năm 2015, song theo nghiên cứu của Bloomberg New Energy Finance và FS-UNEP Frankfurt School về xu hướng đầu tư năng lượng tái tạo toàn cầu năm 2017, giới đầu tư đã chi một số tiền không nhỏ, là 241,6 tỷ USD, để phát triển điện năng sạch. 

Cơ quan Năng lượng Quốc tế và Sáng kiến khí hậu ước tính thế giới cần đầu tư 93.000 tỷ USD để hỗ trợ các mục tiêu chống biến đổi khí hậu toàn cầu trong giai đoạn 15 năm tới. 

Các nước EU mà dẫn đầu là Đức, Pháp và Italia đã tương đối chủ động đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm, dịch vụ thân thiện với môi trường trong thập kỷ vừa qua nhằm cụ thể hóa chủ trương ưu tiên năng lượng sạch. 

Tiêu chí “bảo vệ môi trường” chính là một yếu tố kinh tế quan trọng của Đức, khi hàng hóa “xanh” hiện chiếm khoảng 6% tổng sản lượng công nghiệp nước này. Hoạt động kinh doanh liên quan đến môi trường của một số doanh nghiệp, như Siemens AG, thậm chí còn mang lại tới một nửa tổng doanh thu.

Hàng hóa và công nghệ môi trường của Đức cũng tạo được chỗ đứng và gây dựng uy tín ở nhiều nơi trên thế giới, một phần là do các công ty Đức đã quen với các tiêu chuẩn môi trường cao. 

Tuy nhiên, áp lực cạnh tranh đang ngày một lớn, trong bối cảnh quy mô doanh nghiệp Đức còn không ít hạn chế, nhu cầu đối với hàng hóa và dịch vụ bảo vệ môi trường cũng có sự dịch chuyển đáng kể từ các nước phát triển sang các thị trường mới nổi.

Hải Châu
 

Ý kiến bạn đọc ()