Tài chính quốc tế
20/01/2018 08:32 PM +07:00
09/01/2018 07:54 AM +07:00

Vì sao Twitter không khóa tài khoản của Tổng thống Trump

Nhiều người dùng Twitter đã liên tục kêu gọi trang mạng xã hội này khóa tài khoản của Tổng thống Mỹ Donald Trump vì những phát ngôn gây bão mà họ cho là không phù hợp, song Twitter tuyên bố điều đó khó có thể xảy ra.

 

Twitter khẳng định luôn đánh giá các câu tweet của các nhà lãnh đạo trong bối cảnh chính trị cụ thể và cam kết sự công tâm của mình vì lợi ích chung.

Kể từ khi còn tranh cử Tổng thống Mỹ cho đến hôm nay, ông Trump đã quay lưng với báo chí truyền thống nước này và chủ yếu sử dụng mạng Twitter để nói ra “tâm tư nguyện vọng” của mình như một kênh giao tiếp chủ đạo. 

Twitter khẳng định công ty này luôn đánh giá các câu tweet của các nhà lãnh đạo trong bối cảnh chính trị cụ thể và không một tài khoản nào có thể gây ảnh hưởng đến quyết định đó, đồng thời cam kết sự công tâm của mình vì lợi ích chung.

Những thông tin có giá trị

Thông qua các tweet bất kể thời điểm nào trong ngày, ông có thể gây ảnh hưởng tới các thị trường, dự báo chính sách, cổ vũ đồng minh hay công kích đối thủ. Nhờ có Twitter mà ông đánh bại bà Hillary Clint trong cuộc chạy đua vào Tổng thống, và giờ đây, mỗi câu tweet của ông cũng chẳng khác nào tuyên bố chính thức của Nhà Trắng. 

Vấn đề ở chỗ, nhiều dòng tweet lại làm dậy sóng dư luận, khiến người đọc hoảng hốt, bất bình và thậm chí khiến không ít đám đông gây hấn bạo lực. Đó là lý do mà nhiều ý kiến cho rằng nên khóa tài khoản của vị Tổng thống này cho yên chuyện, tuy nhiên, Tweeter vẫn không có động tĩnh gì.

Trước đây, Twitter từng giải thích nếu người dùng cung cấp “tin tức giá trị” thì việc duy trì tài khoản của họ là rất quan trọng và đóng góp cho luồng thông tin toàn cầu đang chảy qua mạng xã hội này. 

Tuyên bố mới nhất của Twitter cuối tuần qua tiếp tục bảo lưu lập trường đó, mặc dù không nêu đích danh ông Trump: “Các nhà lãnh đạo trên thế giới đóng một vai trò quan trọng trên Twitter bởi tầm ảnh hưởng lớn của họ đối với xã hội. 

Việc chặn tài khoản hay xóa các tweet gây tranh cãi của một lãnh đạo nào đó sẽ làm ẩn đi những thông tin quan trọng mà mọi người có quyền được biết và tranh luận. Điều đó cũng chẳng thể khiến vị lãnh đạo này phải im lặng, nhưng lại ngăn cản những cuộc thảo luận cần thiết xung quanh lời nói và hành động của họ”. 

Twitter khẳng định công ty này luôn đánh giá các câu tweet của các nhà lãnh đạo trong bối cảnh chính trị cụ thể và không một tài khoản nào có thể gây ảnh hưởng đến quyết định đó, đồng thời cam kết sự công tâm của mình vì lợi ích chung.

Những người chỉ trích Tổng thống Trump có thể dẫn ra rất nhiều trường hợp mà dường như ông đã vi phạm quy định về nội dung của Twitter. Gần đây nhất là lời phản pháo ông dành cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, mà các độc giả không khỏi lo âu.

Vạ lây vì người dùng

Ông Kim Jong-un trong bài phát biểu đầu năm mới tuyên bố nút bấm kích hoạt hạt nhân luôn sẵn sàng trên bàn làm việc và cảnh báo Mỹ nằm trong tầm bắn của vũ khí Triều Tiên. 

Thế là ngay lập tức, ông Trump đăng luôn dòng tweet “Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vừa nói nút bấm hạt nhân luôn sẵn sàng trên bàn làm việc. Ai đó trong chế độ kiệt quệ thiếu ăn của ông ấy làm ơn báo cho ông ta biết rằng tôi cũng có nút bấm hạt nhân, nhưng nó to hơn và mạnh hơn, và nút bấm của tôi hoạt động tốt nhé!”. 

Kiểu đáp trả đó vẫn đang để lại dư âm nhiều ngày sau và một lần nữa đặt Twitter vào điểm nóng. Thực ra, Twitter cũng đã mất khá nhiều thời gian để xây dựng quy trình xử lý những phát ngôn mang tính chính trị và nhận diện những phát ngôn kích động bạo lực. Tuy nhiên, khi đụng đến các tweet của giới chính trị gia, có vẻ như chưa thể hiện được sự nhất quán và triệt để.

Đơn cử như tháng 11/2017, Twitter đã từ chối xóa những đoạn video bài Hồi giáo mà ông Trump đăng trên tài khoản của mình. Trước đó, những video này được Jayda Fransen, thủ lĩnh của phong trào cực hữu Britain First (Nước Anh trên hết) chống dân nhập cư chia sẻ trên Twitter và vấp phải phản ứng rất dữ dội của dư luận. 

Lý giải quyết định cho phép video đó tồn tại, Twitter khẳng định nó cung cấp những thông tin có giá trị và không vi phạm quy định của công ty.

Đến tháng 12/2017, Twitter lại xóa sổ tài khoản Jayda Fransen trong chiến dịch xử lý các nhóm cực đoan bạo lực, và thế là những video nêu trên cũng biến mất luôn trên tài khoản của ông_Trump.

Hải Châu
 

Ý kiến bạn đọc ()