Tài chính quốc tế
20/02/2018 04:49 PM +07:00
31/01/2018 08:34 AM +07:00

Ý tưởng quốc hữu hóa mạng 5G tại Mỹ bị phản đối từ trong trứng nước

Một số cơ quan quản lý lĩnh vực viễn thông, các công ty mạng không dây và nhiều nhà lập pháp tại Mỹ đã lên tiếng phản đổi ý tưởng mà Ủy ban An ninh Quốc gia của chính quyền Tổng thống Donald Trump mới đề xuất. Theo đó, chính phủ dự kiến xây dựng mạng không dây 5G riêng, để đối phó với hoạt động nghe lén điện thoại của Trung Quốc.

 

Phát ngôn viên Nhà trắng Sarah Sanders cho biết việc quốc hữu hóa mạng 5G đã được ủy ban thảo luận từ lâu, nhằm hướng tới một mạng viễn thông an toàn. Song phương án này vẫn mới chỉ ở giai đoạn sơ khởi và chưa có quyết định chính thức nào được đưa ra. 

Rủi ro an ninh từ Trung Quốc

Chính phủ Mỹ tin tưởng, nếu mạng 5G được nhà nước quản lý sẽ giải quyết được mối đe dọa từ Trung Quốc đối với an ninh mạng và an ninh kinh tế của Mỹ. Tuy vậy, dù đã hơn nửa năm kể từ khi được Tổng thống xem xét, vấn đề này cũng mới chỉ được bàn ở cấp thấp,.

Trước lo ngại Trung Quốc với vai trò nhà sản xuất cơ sở hạ tầng mạng chính có thể gây ảnh hưởng tới bảo mật thông tin Quốc gia, Ủy ban An ninh Quốc gia nhấn mạnh cần xây dựng hệ thống mạng từ một chuỗi các nhà cung cấp đáng tin cậy, chẳng hạn như Nokia, Ericsson, Juniper Networks, Cisco Systems hay Qualcomm.

Động thái lần này một lần nữa cho thấy thái độ cứng rắn hơn về mặt chính sách với Trung Quốc của chính quyền ông Trump so với người tiền nhiệm, từ mối quan tâm vai trò của Bắc Kinh trong quan hệ với Triều Tiên cho đến ngăn chặn cơ hội của doanh nghiệp Trung Quốc khi có ý định thâu tóm các ngành chiến lược của Mỹ. 

Đến thời điểm hiện tại, các nhà cung cấp đã chi hàng tỷ USD mua phổ tần, bắt đầu phát triển và thử nghiệm mạng 5G, mà được cho là sẽ nhanh hơn gấp trăm lần so với mạng 4G hiện tại và giảm độ trễ xuống còn chưa đầy 1%o giây so với độ trễ 1% giây trong 4G. Tốc độ truyền tin nhanh hơn cho phép theo sát các hoạt động điều khiển từ xa được chuẩn xác hơn.

Ngay khi có thông tin về phương án chính phủ xây dựng riêng mạng 5G, cổ phiếu của các nhà cung cấp dịch vụ không dây lớn nhất của Mỹ đã lập tức giảm điểm, đơn cử là Verizon và AT&T mất giảm 1%.

Mạng 5G được cho là sẽ nhanh hơn gấp trăm lần so với mạng 4G hiện tại
 

Hãy để thị trường tự điều tiết

Từ trước tới nay, khung pháp lý liên quan tới mạng 5G vẫn chờ ý kiến góp ý của các doanh nghiệp trong ngành. Tuy nhiên gần đây, vấn đề trở nên phức tạp hơn, sau khi hai trong số các nhà cung cấp lớn nhất là Huawei Technologies và ZTE (đều của Trung Quốc) bị cáo buộc có dính líu tới hoạt động gián điệp và vì thế bị cấm hoạt động tại Mỹ. Thậm chí, giới lập pháp của Mỹ còn yêu cầu AT&T hạn chế quan hệ thương mại với Huawei. 

Đã có nhiều ý kiến phản đối phương án trên và cho rằng chính phủ Mỹ nên tuân theo quy luật thị trường và không can thiệp quá sâu. 

Thượng nghị sĩ Mark Warner, đảng viên đảng Dân chủ và là Phó Chủ tịch Uỷ ban về Tình báo của Thượng viện Mỹ, khẳng định mặc dù ông đồng ý “có những mối quan ngại nghiêm trọng về ảnh hưởng của chính phủ Trung Quốc đối với thị trường thiết bị mạng”, nhưng đề xuất xây dựng một mạng độc lập cho hoạt động của chính phủ liên bang là “tốn kém và chồng chéo”. Ước tính kế hoạch quốc hữu hóa mạng 5G có thể ngốn tới hàng trăm tỷ USD.

Người đứng đầu Ủy ban Năng lượng và Thương mại của Hạ viện Mỹ, ông Greg Walden, ví von rằng Mỹ không phải là Venezuela, nên không cần chính phủ nhúng tay quá sâu vào mọi vấn đề. Thay vì tốn kém xây dựng hệ thống mạng riêng, Mỹ nên tập trung tìm cách xây dựng một hệ thống mạng 5G an toàn.

Trong khi đó, ông Ajit Pai - Chủ tịch Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) do chính ông Trump chỉ định, cũng phê phán việc quốc hữu hóa mạng 5G là một quyết định “tốn kém” và “không hiệu quả”, chệch hướng trong cuộc đua mạng 5G với các quốc gia khác. 

Ngoài ông Pai, 3 trong số 4 ủy viên của FCC cũng phản đối quốc hữu hoá mạng 5G, trong khi người còn lại cũng tỏ ra hoài nghi về phương án này.

Hải Châu
 

Ý kiến bạn đọc ()