Thị trường
24/02/2018 01:02 AM +07:00
12/01/2017 07:11 AM +07:00

2017 giá điện có chắc “không ồn ào”?

Chi phí đầu vào của sản xuất điện đã tăng liên tục từ năm 2015, song chưa được đưa vào cân đối giá điện hiện hành bao gồm biến động tỷ giá, giá than, khí cho sản xuất điện, thuế tài nguyên nước, chi phí môi trường rừng dẫn tới khả năng có thể năm 2017 giá điện sẽ tăng.

Động thái mới đây nhất là ngày 10/1, Ban Chỉ đạo điều hành giá đã ban hành thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng Ban tại cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá ngày 22/12/2016.

Trong đó có nội dung, Bộ Công Thương được giao hoàn thành trình Thủ tướng Chính phủ khung giá bán lẻ điện bình quân trên cơ sở tính toán thông số đầu vào và đầu ra của hoạt động SX-KD điện để khuyến khích tiết kiệm và thu hút đầu tư, đồng thời tính toán thời điểm điều chỉnh giá điện hợp lý.

Nhiều áp lực?

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu rõ Bộ Công Thương tính toán thời điểm điều chỉnh giá điện hợp lý, sớm báo cáo Phó Thủ tướng để chỉ đạo quyết định. Điều này cho thấy rằng năm 2017 giá điện có thể sẽ tăng.

Trước đó, ông Đặng Hoàng An - Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), cho biết năm 2017, EVN sẽ phải đối diện với nhiều khó khăn có thể ảnh hưởng tới hoạt động SX-KD.

Theo ông An, kế hoạch dự kiến huy động nguồn điện chạy dầu bảo đảm cho 2,2 tỷ KW sẽ là thách thức lớn đối với tình hình tài chính của EVN trong năm 2017.

Trước hết, do yếu tố chi phí đầu vào của sản xuất điện đã tăng liên tục từ năm 2015 song chưa được đưa vào cân đối giá điện hiện hành bao gồm biến động tỷ giá, giá than, khí cho sản xuất điện, thuế tài nguyên nước, chi phí môi trường rừng và đặc biệt là chi phí tăng từ tháng 12/2016 do giá than tiếp tục tăng khoảng 7% cung cấp cho sản xuất điện.

Đặc biệt, theo dự tính của EVN, việc giá than tăng khoảng 7% sẽ làm đội chi phí sản xuất điện lên 4.692 tỷ đồng trong năm 2017, tiếp tục đặt ra nhiều khó khăn cho tập đoàn trong việc thu xếp cân đối bảo đảm nguồn vốn cho đầu tư và sản xuất.

Trước nhiều áp lực, giá điện được dự báo sẽ tăng trong năm nay

Cùng với đó, dự báo về giá điện năm 2017, Gs. Trần Đình Long - Phó Chủ tịch Hội Điện lực Việt Nam, nguyên Phó Chủ tịch HĐQT EVN cũng cho rằng giá điện năm 2017 sẽ tăng, không thể giảm, bởi vì giá năng lượng trên thế giới đang có xu hướng tăng, còn tăng lên bao nhiêu thì khó dự đoán, do còn nhiều yếu tố đầu vào sẽ quyết định giá điện. Ví dụ than sẽ tăng thêm bao nhiêu, tỷ giá hối đoái giữa đồng tiền Việt Nam với các loại ngoại tệ mà DN vay để xây dựng các dự án sẽ biến thiên thế nào... Ngoài ra, còn có một yếu tố quyết định khác cho giá điện năm 2017 là tình hình lạm phát trong nước.

Trong khi đó, tại cuộc họp hồi tháng 11/2016 với đại diện các tập đoàn, tổng công ty và các đơn vị thuộc Bộ Công Thương về tình hình cung cấp điện 2017, đánh giá về tình hình cung cấp điện và giá điện năm 2016, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho rằng, năm 2016 ghi nhận sự nỗ lực của cả hệ thống, góp phần bảo đảm ổn định nguồn cung điện cho cả nước, phục vụ sản xuất và sinh hoạt, phát triển đất nước, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.

“Năm 2016 không phải điều chỉnh giá điện, không vướng phải bức xúc trong dư luận về tình hình giá điện. Sang năm 2017 cũng sẽ không “ồn ào” về giá điện”, Thứ trưởng nhận định.

Giá điện sẽ tăng

Như vậy, có thể thấy giá than tăng cao đang là áp lực lớn với giá điện, tuy nhiên thực tế lại cho thấy, việc hạn chế nhiệt điện than là điều rất khó. Ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó Viện trưởng Viện Năng lượng (Bộ Công Thương), cho biết trong Quy hoạch điện VII điều chỉnh, Chính phủ không ưu tiên phát triển nhiệt điện than. Tuy nhiên, trước yêu cầu phải bảo đảm vận hành ổn định hệ thống điện nhất là khu vực miền Nam, nhiệt điện than trong các năm tới vẫn giữ vai trò quan trọng.

Cụ thể, trong Quy hoạch điện VII điều chỉnh, đến năm 2020, tổng công suất các nhà máy nhiệt điện than giảm 5,3% so với Quy hoạch điện VII, còn chiếm khoảng 42,7% tổng công suất nguồn. Chính phủ đã loại bỏ 18 dự án nhiệt điện than như Nhiệt điện Uông Bí III, Yên Hưng, Bắc Giang, Kiên Lương… nhưng nhìn chung, nhiệt điện than trong Quy hoạch điều chỉnh vẫn chiếm tỷ trọng đáng kể. Với các dự án nhiệt điện than thực hiện theo Quy hoạch điện VII điều chỉnh, Chính phủ cũng yêu cầu phải phát triển các nhà máy nhiệt điện phù hợp với khả năng cung cấp và phân bố của các nguồn nhiên liệu.

Do vậy, nhu cầu sử dụng nguyên liệu của nhiệt điện than sẽ rất cao trong khi nguồn than trong nước sắp cạn kiệt và phải nhập khẩu, khiến giá thành đầu vào của nhiệt điện than sẽ còn tiếp tục tăng. Việc gia tăng tỷ trọng nhiệt điện than trong tổng cơ cấu nguồn điện trong những năm sắp tới, sẽ gây áp lực lớn đến việc tăng giá điện.

Trong khi đó, năm 2016, giá điện không tăng, tuy nhiên EVN cũng nhiều lần nhấp nhổm muốn tăng giá điện, với không ít lần đề xuất tăng giá, thay đổi cách tính giá điện.

Trước đó, Bộ Công Thương cũng đưa ra Dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân (Dự thảo) để lấy ý kiến, cho phép thời gian điều chỉnh giá bán điện bình quân tối thiểu là 3 tháng/lần. Đáng chú ý, trong cơ chế điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân, đối với trường hợp giá đầu vào giảm thì EVN sẽ được điều chỉnh giảm ở mức tương ứng và báo cáo Bộ Công Thương, Bộ Tài chính để kiểm tra.

Tuy nhiên, đối với trường hợp tăng giá điện, với mức tăng từ 3% đến dưới 5%, EVN sẽ được quyền quyết định điều chỉnh tăng giá bán lẻ ở mức tương ứng; mức tăng từ 5% đến dưới 10%, Bộ Công Thương sẽ quyết định mức tăng và trên 10% là do Chính phủ quyết định.

Như vậy, Dự thảo này đã mở rộng thẩm quyền quyết định việc tăng giá bán lẻ điện từ chỗ EVN không được quyết định mức giá bán lẻ điện bình quân, đến chỗ EVN được chủ động. Tương tự, Bộ Công Thương cũng có thẩm quyền quyết định tăng với biên độ rộng hơn. Điều này cho thấy áp lực tăng giá điện năm 2017 sẽ là rõ nhất.

Thy Lê

Ý kiến bạn đọc ()