Thị trường
23/02/2018 07:03 PM +07:00
14/08/2017 09:46 AM +07:00

Chế biến gỗ thu hút nhiều nhà đầu tư ngoại

Trong 7 tháng đầu năm 2017, đã có 6 công ty đồ nội thất nước ngoài (với tổng kim ngạch xuất khẩu hàng năm ước khoảng 300 triệu USD) chuyển nhà máy từ Indonesia sang Việt Nam do chi phí lao động rẻ hơn và các quy định kinh doanh không quá khắt khe. 


Ảnh minh họa

 

Hiện nay, trong tổng số trên 500 DN đầu tư nước ngoài hoạt động chế biến gỗ ở Việt Nam, có khoảng 35% là DN đến từ Trung Quốc, Đài Loan. Địa phương mà DN ngoại chọn đến nhiều nhất là tỉnh Bình Dương và Đồng Nai. Trong đó, Bình Dương vốn có thế mạnh về sản xuất chế biến gỗ, nên thu hút sự đầu tư mạnh mẽ của các DN Trung Quốc và dự báo là vẫn còn tăng thêm.

Các DN đến từ Indonesia, Malaysia, Thái Lan… thì mang máy móc, trang thiết bị, đầu tư nhà xưởng và thuê nhân công Việt Nam sản xuất. Bên cạnh đó, cũng có một số lượng lớn DN ngoại thuê hẳn các cơ sở, hộ sản xuất gia đình hay DN nhỏ của Việt Nam làm gia công sản phẩm thủ công mỹ nghệ, đồ nội thất để làm hàng xuất khẩu.

Việc làn sóng DN ngoại vào Việt Nam như hiện nay vừa có mặt tích cực, vừa có điểm bất lợi. Mặt tích cực là giải quyết việc làm ổn định cho người lao động tại địa phương; góp phần hiện đại hóa trang thiết bị sản xuất cho ngành chế biến gỗ và thủ công mỹ nghệ; tạo áp lực cạnh tranh với DN trong nước, thúc đẩy ngành hàng tăng đầu tư vào khâu thiết kế mẫu mã, để sản phẩm ngày càng đa dạng, đạt chất lượng cao hơn.

Tuy nhiên, việc DN ngoại sản xuất tại Việt Nam sẽ dẫn đến nguy cơ DN nội địa (với quy mô nhỏ lẻ chiếm đa số) bị mất đơn hàng. Trong đó, DN Trung Quốc lại chiếm số lượng lớn, sẽ dễ dẫn đến ngành gỗ trong nước có thể bị áp thuế chống bán phá giá, do lượng gỗ và sản phẩm gỗ xuất khẩu tăng đột biến.

Công Trí
 

Ý kiến bạn đọc ()