Thị trường
20/03/2018 08:53 AM +07:00
15/03/2018 07:33 AM +07:00

Cơ hội dùng hàng Nhật giá rẻ từ CPTPP

Người Việt ngày càng ưa chuộng sản phẩm có xuất xứ từ Nhật Bản trong đủ loại mặt hàng, bởi chất lượng và độ bền. Với lộ trình cam kết cắt giảm thuế nhập khẩu (NK) khi tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), người Việt sẽ có cơ hội dùng hàng Nhật với giá rẻ hơn.

 

Theo lộ trình, Nhật Bản cam kết xóa bỏ 86% số dòng thuế, tương đương 93,6% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang nước này ngay khi Hiệp định có hiệu lực và xóa bỏ khoảng 95,6% số dòng thuế vào năm thứ 11.

Ngược lại, Việt Nam cam kết xóa bỏ thuế NK đối với 66% dòng thuế của Nhật Bản và các nước trong CPTPP ngay khi Hiệp định có hiệu lực, và 86,5% dòng thuế sau 3 năm.

Xóa bỏ 66% số dòng thuế 

Theo đánh giá của Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương), riêng đối với thương mại hàng hóa gần như 100% biểu thuế sẽ được đưa về 0% theo lộ trình. Tuy nhiên, việc hàng hóa từ những thị trường trong CPTPP có “ồ ạt” vào Việt Nam hay không khi thuế về 0% phụ thuộc rất nhiều yếu tố, trong đó điều kiện đầu tiên là phải đáp ứng được điều kiện về nguồn gốc xuất xứ, thương hiệu, nhãn mác. 

Đối với Nhật Bản, hàng hóa, dịch vụ của nước này từ lâu đã được phần lớn người tiêu dùng (NTD) đánh giá cao bởi chất lượng, chữ tín, thái độ phục vụ. 

Tại Việt Nam, nhiều thương hiệu đến từ Nhật Bản đã được NTD ưa chuộng từ lâu. Thậm chí trước đây, việc sở hữu một món “hàng bãi” Nhật cũng là niềm mơ ước của nhiều người. Từ đó, “Made in Japan” đã được định hình như một bảo chứng cho chất lượng.

Những năm gần đây, các thương hiệu đến từ đất nước mặt trời mọc ngày càng đầu tư mạnh mẽ vào thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, so với các mặt hàng cùng chủng loại đến từ Trung Quốc, Thái Lan, Singapore…, sản phẩm của Nhật có giá cao hơn. 

Việc Hiệp định CPTPP vừa được ký kết đã “mở ra” cho NTD Việt Nam hy vọng sẽ được dùng sản phẩm Nhật chất lượng cạnh tranh.

Theo cam kết CPTPP, Việt Nam xóa bỏ thuế NK đối với 66% dòng thuế của Nhật Bản và các nước trong CPTPP ngay khi Hiệp định có hiệu lực, 86,5% dòng thuế sau 3 năm. 

Ví dụ như sữa, các sản phẩm chế biến từ sữa, xe máy, phụ tùng, linh kiện ô tô xe máy, thực phẩm, hoa quả nhiệt đới, tủ lạnh; điều hòa…, thuế suất thuế NK sẽ được xóa bỏ ngay khi Hiệp định có hiệu lực.

Tuy nhiên, một số mặt hàng khác lại có lộ trình từ 5 đến 10 năm. Một số mặt hàng đặc biệt nhạy cảm có lộ trình trên 10 năm. Ví dụ như thuốc lá điếu, ô tô con dưới 3000 cc, thịt gà, sắt thép có lộ trình 10 năm hoặc hơn, thịt lợn từ 7 đến 9 năm…

Việt Nam cam kết xóa bỏ thuế NK đối với 66% dòng thuế của Nhật Bản và các nước trong CPTPP ngay khi Hiệp định có hiệu lực và 86,5% dòng thuế sau 3 năm.

Hàng Nhật sẽ tăng “sức nóng”

Những thương hiệu như mỹ phẩm Shu Uemura, Cure, Muji; mặt hàng mẹ và bé như sữa Glico, Meiji, Morinaga; hay bỉm Merries, GOO.N…; nhiều doanh nghiệp hàng tiêu dùng lớn như Minosol, Aone Mall… không còn xa lạ với NTD Việt Nam.

Chị Hà Anh (một nhân viên kế toán) cho hay: “Lâu nay, tôi thường mua các sản phẩm mỹ phẩm của Nhật tại các chuỗi siêu thị hàng Nhật nội địa Sakuro Japanese Store, hoặc đặt mua hàng xách tay từ Nhật vì chất lượng sản phẩm rất tốt, dù giá cả so với sản phẩm cùng loại được sản xuất tại Việt Nam, Thái Lan cao hơn”.

Theo chị Hà Anh, sắp tới, các sản phẩm tiêu dùng từ Nhật sẽ được miễn thuế, NTD có cơ hội sử dụng nhiều mặt hàng đến từ Nhật hơn. 

Hơn một năm nay, chị Hoàng Mai Lan (Hoàng Mai, Hà Nội) trở thành khách hàng quen thuộc của thương hiệu sữa Meiji đến từ Nhật Bản. “Giá 1 hộp sữa Meiji cho trẻ 1 – 3 tuổi có giá khoảng 450.000 đồng, đắt hơn gần gấp đôi so với sữa Vinamilk cùng loại. Được biết, theo cam kết CPTPP, giá sữa Meiji có thể giảm 1/3. Đây là một thông tin vui với những người chuộng sữa Nhật như tôi”, chị Lan háo hức nói.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, tổng kim ngạch NK hàng hóa từ Nhật Bản trong 2 tháng đầu năm 2018 đạt 2,7 tỷ USD. Các mặt hàng Việt Nam NK nhiều nhất từ Nhật là sản phẩm điện tử và linh kiện (617,5 triệu USD); máy móc thiết bị dụng cụ phụ tùng khác (655,2 triệu USD); sắt thép các loại (221 triệu USD); linh kiện phụ tùng ô tô (118 triệu USD); máy ảnh, máy quay phim và linh kiện (39 triệu USD)…

Các chuyên gia dự báo, khi Hiệp định CPTPP có hiệu lực, hàng hóa NK từ Nhật Bản sẽ tiếp tục tăng mạnh vì hợp thị hiếu của NTD Việt Nam. Điều này đòi hỏi doanh nghiệp Việt Nam không những phải tận dụng tốt cam kết cắt giảm thuế quan của Nhật Bản để đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường lớn này, mà còn phải nâng cao năng lực, tăng chất lượng sản phẩm để cạnh tranh với hàng hóa NK của các nước CPTPP.

Thanh Hoa
 

Ý kiến bạn đọc ()