Thị trường
23/03/2018 12:09 PM +07:00
09/03/2018 09:10 AM +07:00

Cú hích của Amazon vào thương mại điện tử

Việc Amazon gia nhập thị trường thương mại điện tử (TMĐT) Việt Nam đang giúp người tiêu dùng (NTD) có thêm lựa chọn về hàng hóa, thương mại, dịch vụ… nhưng cũng đồng nghĩa với việc tạo nên cuộc cạnh tranh thị phần “khốc liệt” với “gà nhà”.

 

Ngày 6/3, đại diện Hiệp hội TMĐT Việt Nam (VECOM) mập mờ cho biết Tập đoàn Amazon_có thể sẽ chính thức vào Việt Nam từ ngay tháng 3 này, bằng việc tiết lộ rằng Trưởng bộ phận bán hàng toàn cầu của Amazon tại Singapore sẽ tham dự và là một trong những diễn giả chính tại Diễn đàn Toàn cảnh TMĐT Việt Nam (VOBF 2018) diễn ra từ ngày 14 – 16/3.

Thị trường tiềm năng lớn

Báo cáo của VECOM cho biết tốc độ tăng trưởng TMĐT của Việt Nam năm 2017 đạt trên 25% và tốc độ này có thể được duy trì trong giai đoạn 2018 – 2020. Trong 4 năm tới, quy mô thị trường TMĐT Việt Nam được dự đoán có thể đạt 10 tỷ USD.

Với lĩnh vực bán lẻ trực tuyến, thông tin từ hàng nghìn website TMĐT cho thấy tỷ lệ tăng trưởng doanh thu năm 2017 tăng 35%. Khảo sát gián tiếp qua một số doanh nghiệp (DN) chuyển phát cho thấy tốc độ tăng trưởng doanh thu dịch vụ chuyển phát từ 62% đến 200%.

Về thanh toán, tăng trưởng số lượng giao dịch trực tuyến thẻ nội địa năm 2017 khoảng 50% so với năm 2016 trong khi giá trị giao dịch tăng trưởng tới 75%. Còn trong lĩnh vực tiếp thị trực tuyến, một số công ty tiếp thị liên kết (afiliate marketing) có tốc độ tăng trưởng năm 2017 đạt từ 100% đến 200%.

Với tốc độ tăng trưởng như vậy, sẽ không có gì lạ khi thị trường TMĐT Việt Nam đang nhận được nhiều sự quan tâm của các đại gia bán lẻ trực tuyến thế giới.

Mới đây, JD của Trung Quốc đã đầu tư khoản tiền được cho là đến 44 triệu USD, trở thành cổ đông lớn của trang TMĐT Việt Nam Tiki.vn.

Trước đó, Alibaba của tỷ phú Trung Quốc Jack Ma cũng đã đầu tư gần 1 tỷ USD để nắm quyền kiểm soát trang TMĐT Lazada ở Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, và đưa trang này là chợ TMĐT lớn nhất Việt Nam._

Đại diện của Singapore là Shopee, Lotte.vn của Hàn Quốc… cũng nhận được khoản đầu tư 500 triệu USD từ Tencent, DN có giá trị vốn hóa lớn nhất châu Á cho cuộc đua tốn kém, lâu dài ở Việt Nam.

Như vậy, cộng với với sự gia nhập chính thức của Amazon, 3 trong số 4 đại gia lớn nhất thế giới về TMĐT đã có mặt tại Việt Nam, với những chiến lược giành thị phần khác nhau. 

Thị trường TMĐT Việt Nam đang nhận được nhiều sự quan tâm của các đại gia bán lẻ trực tuyến thế giới

Thách thức và cơ hội

Nhận định về thị trường TMĐT Việt Nam, ông Đỗ Hữu Hưng, CEO của Interspace Việt Nam, cho biết: “Việt Nam đang sở hữu nền tảng TMĐT rất tốt, điều quan trọng là các DN cần chọn hướng đi phù hợp để phát triển hơn nữa”.

Tại buổi làm việc với VECOM hồi giữa tháng 12/2017, đại diện của Amazon cho biết Việt Nam đang là thị trường nhận được sự quan tâm của mình. “Gã khổng lồ” từ Mỹ này muốn hỗ trợ DN nhỏ và vừa Việt Nam xuất khẩu trên Amazon.

Theo ông Nguyễn Thanh Hưng, Chủ tịch VECOM, việc Amazon thâm nhập thị trường Việt Nam nên được nhìn ở hai góc độ. Bên cạnh nhập khẩu hàng hóa, việc hỗ trợ DN Việt Nam xuất khẩu hàng hóa nên được coi là “điều tuyệt vời” và cần khai thác.

Chủ tịch VECOM đánh giá sự tham gia của các DN nước ngoài, đặc biệt là Lazada, đang khiến thị trường TMĐT “nóng” hơn bao giờ hết. Lazada (cùng với Alibaba) có cơ hội rất lớn để trở thành sàn TMĐT số 1 ở Việt Nam với sức mạnh về nhiều mặt: nguồn hàng, tài chính, kinh nghiệm…

Tuy nhiên, với các DN trong nước, việc những “gã khổng lồ” như Amazon hay Alibaba mở rộng thị trường đang tạo ra thách thức cũng như cơ hội cho nền TMĐT non trẻ của Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm người bán của công ty cổ phần Công nghệ Sen Đỏ, nhận định thị trường TMĐT Việt Nam đang còn rất rộng lớn, vì thế phải khá lâu nữa mới có thể xảy ra cạnh tranh lợi ích giữa DN nội và các “ông lớn” nước ngoài.

“Hiện, doanh số TMĐT của Việt Nam mới chỉ đạt 5 tỷ USD, chiếm trên 3% tổng mức bán lẻ hàng hóa. Ở nước ngoài thì khoảng 10 – 20% mới có cạnh tranh, Việt Nam còn xa mới đạt được ngưỡng đấy”, bà Hạnh nói.

Chưa rõ việc Amazon vào thị trường Việt Nam sẽ tạo ra những thách thức cụ thể gì tới các DN trong nước, nhưng trước mắt, các công ty nội đang được hưởng lợi khi có các “ông lớn” trong ngành dẫn dắt đường hướng, từ đó tiết kiệm được chi phí và thời gian để phát triển một thị trường non trẻ, vốn được định đoán cần hàng trăm triệu USD và hàng chục năm để khai phá.

Tuấn Dũng
 

Ý kiến bạn đọc ()