Thị trường
19/03/2018 05:41 PM +07:00
08/03/2018 06:26 PM +07:00

Giá thép xây dựng có thể lập kỉ lục mới

Giá nguyên liệu nhập khẩu tăng cùng những tác động từ Trung Quốc (thị trường sản xuất thép lớn nhất thế giới) đã khiến giá thép xây dựng trong nước liên tục tăng. Khả năng, giá thép còn tiếp tục tăng trong tháng 3 này.

 


Tại thị trường Việt Nam, ngành thép phải nhập khẩu một lượng lớn nguyên liệu và bán thành phẩm như quặng sắt, than mỡ để phục vụ cho sản xuất trong nước. Do giá nguyên liệu thế giới tăng nên các nhà sản xuất thép trong nước cũng phải tăng giá bán sản phẩm.

"Nguyên nhân chính khiến giá thép trong nước và quốc tế tăng liên tục trong thời gian gần đây là do thị trường thép Trung Quốc (quốc gia chiếm khoảng một nửa sản lượng và tiêu thụ thép của thế giới) sôi động trở lại", ông Nguyễn Văn Sưa, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam cho hay.

Theo chuyên gia này, nhu cầu nguyên liệu cho ngành công nghiệp thép tăng làm cho giá nguyên liệu (quặng sắt, than cốc, thép phế liệu) tăng, kéo theo giá bán thành phẩm (phôi thép, thép cuộn cán nóng) và thép thành phẩm tăng theo. Việc tăng giá này không liên quan đến động thái gần đây của Mỹ khi dự định tăng thuế nhập khẩu thép và nhôm. 

Trong thời gian tới, dự báo giá nguyên liệu và thép thành phẩm tiếp tục tăng do ngành xây dựng vẫn đang sôi động. Giá thép có thể nhân đà tăng liên tục từ nay cho đến hết tháng 5/2018. Vì thế, các nhà thầu hoặc chủ đầu tư có nhu cầu mua thép cần tính toán để chủ động nguồn hàng, giảm chi phí xây dựng.

Công Trí
 

Ý kiến bạn đọc ()