Thị trường
24/02/2018 03:27 PM +07:00
09/11/2017 08:10 AM +07:00

Khi “táo khuyết ngoại”... hãi thủ tục nội!

Việc hàng công nghệ hàng đầu thế giới Apple phải lên tiếng than phiền về thủ tục hành chính tại Việt Nam cho thấy nỗ lực cải cách của chúng ta cần đi vào thực chất hơn nữa, thực sự tạo điều kiện cho doanh nghiệp (DN).

 

Apple Việt Nam (thuộc tập đoàn Apple) đã có kiến nghị gửi Bộ Tài chính và các cơ quan chức năng Việt Nam, đề nghị bỏ hàng loạt quy định về thủ tục hành chính, để tiết giảm thời gian thông quan hàng hóa, tạo thuận lợi thương mại.

Apple Việt Nam chính thức đi vào hoạt động (ngày 28/10/2015) được đánh giá là sự chuyển biến lớn trong chính sách thị trường của Apple, bởi Việt Nam vẫn xếp ở nhóm thị trường ít quan trọng của Apple. Việc hãng này lên tiếng về thủ tục ở Việt Nam là đáng lo ngại.

Càng công nghệ, càng...…rối

Apple Việt Nam đã kiến nghị bỏ quy định yêu cầu cấp phép đối với từng lô hàng nhập khẩu, bỏ các quy định liên quan giấy chứng nhận hợp quy và kiến nghị miễn giấy phép nhập khẩu thiết bị Apple Watch.

Trước kiến nghị của Apple Việt Nam, Bộ Tài chính vừa có văn bản phản hồi, qua đó kiến nghị Bộ Công Thương bãi bỏ việc cấp giấy phép nhập khẩu đối với mặt hàng điện thoại di động theo quy định tại Thông tư 18/2014/TT-BTTTT.

Về giấy chứng nhận hợp quy, Bộ Tài chính đồng tình với Apple Việt Nam về việc Việt Nam cần chủ _áp dụng thông lệ quốc tế, công nhận lẫn nhau và chủ động công nhận chất lượng của những nhãn hiệu, nhà sản xuất nổi tiếng được quốc tế công nhận.

Về giấy phép nhập khẩu thiết bị Apple Watch, theo Bộ Tài chính, trường hợp xác định chính xác công suất của sản phẩm đồng hồ Apple Watch dưới mức 60mW thì không thuộc đối tượng phải xin giấy phép nhập khẩu của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trước Apple, nhiều hãng sản xuất lớn khác cũng đã, đang tiếp tục kiến nghị về các điều kiện kinh doanh và thủ tục hành chính ở Việt Nam.

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc cho rằng: “Hàng loạt thủ tục hành chính, quy định mang tính cứng nhắc, gây khó khăn cho DN, đến ngay cả hãng máy bay Boeing cũng không thể đáp ứng nổi điều kiện kinh doanh của Việt Nam”.

Trước đó, khi đề cập đến các vấn đề liên quan đến sản phẩm công nghệ cao nhập khẩu, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cũng cho rằng việc các sản phẩm công nghệ cao từ các nước G7 như iPhone 7, iPhone 8 vẫn phải kiểm tra chuyên ngành là không hợp lý.

“Đến iPhone 7, 8 vẫn bị kiểm tra, trong khi phòng xét nghiệm, kỹ thuật không có. Hơn nữa, hàng của nước G7 sản xuất, chúng ta chưa làm được mà lại đi kiểm tra là bất hợp lý”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhận xét.

Than phiền của Apple và nhiều DN hàng đầu thế giới trước “rừng” thủ tục dường như lại mâu thuẫn với nỗ lực và kết quả cải cách hành chính của Việt Nam, với công bố về hàng nghìn thủ tục hành chính đã được cắt bỏ. Trong đó, chỉ riêng Bộ Công Thương đã công bố “cắt” tới 675 điều kiện kinh doanh.

Các sản phẩm công nghệ cao như iPhone 7, iPhone 8... vẫn phải kiểm tra chuyên ngành
 

Nâng chất cách nào?

Theo Báo cáo kết quả kiểm tra chuyên ngành tháng 9 với hàng hóa xuất khẩu của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ, việc kiểm tra chuyên ngành còn mang tính thủ tục, hồ sơ nhiêu khê, thiếu thực tế.

“Tiếng là kiểm tra chuyên ngành nhưng có khi làm thủ tục là chính. Có kiểm tra thì lại bằng nhãn quan, cảm tính, trong khi bắt DN phải đóng 1.050.000 đồng/hồ sơ. Không bật container, không mang sản phẩm nhưng vẫn xét nghiệm được, không phân loại DN ưu tiên” – Bộ trưởng Mai Tiến Dũng chỉ ra bất cập.

Thực tế, tình trạng cắt bỏ thủ tục, điều kiện kinh doanh mang nặng tính hình thức đã được cảnh báo. Nhưng đến nay, dù đã có những bước tiến vượt bậc, thì thủ tục và điều kiện kinh doanh vẫn chưa thôi làm phiền DN cả trong và ngoài nước. 

Theo ông Bang Hyunwoo – Phó Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam – trong một lần gặp gỡ với Bộ Công Thương, từng đề nghị: Cần cải thiện điều kiện giao dịch thuế quan, phi thuế quan đối với các quốc gia đối tác xuất khẩu. 

Đồng thời, Samsung cũng mong Việt Nam nỗ lực đàm phán để được công nhận thể chế kinh tế thị trường. “Tôi hy vọng sản phẩm made in Việt Nam có thể xuất nhiều ra thế giới đặc biệt là các quốc gia ở châu Âu, Mỹ. Để đạt được điều này, chúng tôi hy vọng Việt Nam sớm được công bố thể chế kinh tế thị trường ở các quốc gia này” – ông Bang Hyunwoo nói.

Trong lần khác gặp gỡ Thủ tướng Chính phủ, Samsung Việt Nam tiếp tục kiến nghị được hỗ trợ về hạ tầng nhà ở, điện, đường phục vụ sản xuất. Thủ tướng đã giao lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh quan tâm giải quyết; bảo đảm trật tự an ninh, không để sự cố xảy ra, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động.

Rõ ràng, hiệu quả của cải cách hành chính không thể nhìn từ những con số thủ tục đã cắt giảm. Quan trọng hơn là hiệu quả thực chất của việc cắt giảm ấy đem lại cho DN. 

Như Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh từng khẳng định, cắt giảm 675, 700, thậm chí 1.000 thủ tục cũng chưa nói lên điều gì, cắt giảm phải nhìn vào thực chất chứ không phải làm đẹp bằng những con số. 
 

Văn Nguyễn
 

Ý kiến bạn đọc ()