Thị trường
20/02/2018 10:40 PM +07:00
10/11/2017 01:46 PM +07:00

Ngành gỗ Việt Nam với cơ đồ sáng

Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á và thứ hai châu Á về sản xuất đồ gỗ nhưng vẫn thua xa nước láng giềng Trung Quốc. Tuy nhiên, chính sách chuyển hướng sản xuất phục vụ thị trường nội địa của Trung Quốc đang tạo ra sự chuyển dịch nhiều đơn hàng xuất khẩu đến Việt Nam.

 Sự khởi sắc của ngành công nghiệp chế biến gỗ trong năm 2017 có động lực từ việc chuyển dịch đơn hàng này. Doanh nghiệp (DN) ngành gỗ Việt Nam đang đứng trước cơ hội đạt mục tiêu doanh thu 8 tỷ USD trong năm 2018. 

Theo Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (Vifores), trong 9 tháng của năm 2017, xuất khẩu đồ gỗ đạt trên 5,5 tỷ USD, tăng 10,6% so với cùng kỳ năm trước, nên năm 2017 có khả năng đạt kim ngạch 7 tỷ USD và dự báo sẽ đạt 8 tỷ USD trong năm 2018.

Trong khi kim ngạch xuất khẩu ngành gỗ thế giới hơn 150 tỷ USD/năm mà Việt Nam mới chỉ xuất khẩu được 7 tỷ thì rõ ràng là thị trường vẫn rất lớn. Bên cạnh dịch chuyển đơn hàng, nhiều DN ngành gỗ Hàn Quốc, Đan Mạch, Thụy Điển đã chọn Việt Nam để xây dựng nhà máy sản xuất đồ gỗ "made in Vietnam", điều này sẽ ảnh hưởng tốt đến thương hiệu đồ gỗ Việt.

Sự dịch chuyển đơn hàng đến Việt Nam, ngoài lý do phục vụ thị trường nội địa của Trung Quốc, theo các chuyên gia, còn bởi Trung Quốc bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá. Mỗi năm ngành gỗ Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ khoảng 12 tỷ USD (chiếm 37% thị phần đồ gỗ nhập khẩu tại Mỹ), trong khi Việt Nam mới chỉ đạt 2 tỷ USD. Chính việc áp thuế đã khiến các đơn hàng chuyển hướng sang Đông Nam Á mà Việt Nam đang dẫn đầu.

Nếu TPP được thực thi và EVFTA có hiệu lực, chính lượng khách này sẽ được hưởng nhiều ưu đãi từ việc miễn thuế. Những yếu tố trên cho thấy việc Việt Nam được các nước "chọn mặt gửi vàng" để tiếp nhận sự dịch chuyển đơn hàng ngành gỗ là khả thi.

Công Trí
 

Ý kiến bạn đọc ()