Thị trường
25/02/2018 03:09 AM +07:00
07/12/2017 05:50 PM +07:00

Người Việt ưa thích hàng nội hơn hàng ngoại?

Trong năm 2016, trong khi các doanh nghiệp đa quốc gia chỉ tăng trưởng 2% giá trị (so với 5% trong năm 2014), thì các doanh nghiệp nội địa tại Việt Nam đã đạt được mức tăng trưởng giá trị 7% (so với tỉ lệ 5% hai năm trước).


Đây là kết quả trong nghiên cứu vừa được Nielsen Việt Nam công bố. Theo, Nielsen nghiên cứu này được thực hiện khi quan sát và phân tích trên 4 ngành hàng lớn: Thực phẩm, Nước giải khát, sản phẩm chăm sóc nhà cửa và sản phẩm chăm sóc Cá nhân. Nghiên cứu này không xét đến các sản phẩm nước uống có cồn và thuốc lá.

Trong năm 2016, trong khi các doanh nghiệp đa quốc gia chỉ tăng trưởng 2% giá trị (so với 5% trong năm 2014), thì các doanh nghiệp nội địa tại Việt Nam đã đạt được mức tăng trưởng giá trị 7% (so với tỉ lệ 5% hai năm trước).

Trong năm 2016, trong khi các doanh nghiệp đa quốc gia chỉ tăng trưởng 2% giá trị thì các doanh nghiệp nội địa tại Việt Nam đã đạt được mức tăng trưởng giá trị 7% 

Theo đó, trong năm 2016, trong khi các doanh nghiệp đa quốc gia cho thấy sự trì trệ trong tăng trưởng khi chỉ đạt được 2% tăng trưởng giá trị (so với 5% trong năm 2014), thì các doanh nghiệp nội địa tại Việt Nam đã đạt được mức tăng trưởng tích cực – 7% tăng trưởng giá trị (so với tỉ lệ 5% hai năm trước) và đóng góp đến 42% trong tổng số doanh thu của toàn ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG).

Khi quan sát kĩ hơn ở mỗi ngành hàng lớn, theo Nielsen, mỗi ngành hàng đều cho thấy một bức tranh khác nhau. Xét về thị phần, các doanh nghiệp nội địa vẫn đang chiếm ưu thế trong ngành hàng thực phẩm và nước giải khát với tỉ lệ 69% và 45%, theo thứ tự tương ứng. 

Mặc dù các doanh nghiệp đa quốc gia vẫn chiếm thị phần lớn trong ngành hàng ngành hàng chăm sóc nhà cửa và chăm sóc cá nhân, nhưng xét về tốc độ tăng trưởng thì các doanh nghiệp nội địa đang hoạt động trong hai ngành này lại thể hiện sự tăng trưởng ấn tượng trong năm 2016 với mức tăng 13% và 9%, tương ứng. 

Bên cạnh đó, Nielsen cũng đã thực hiện một nghiên cứu khác trong năm 2016 “Nguồn gốc của các nhãn hàng” để tìm hiểu sâu hơn về sở thích cũng như thái độ của người tiêu dùng đối với các sản phẩm được sản xuất bởi các nhà sản xuất nội địa và các doanh nghiệp đa quốc gia đang hoạt động trên 34 ngành hàng. 

Theo đó, người tiêu dùng Việt Nam vẫn đặc biệt yêu thích sử dụng các sản phẩm từ sữa (48% - sữa/bơ/phô mai/yogurt) và bánh kẹo (44% - bánh quy/snack/bánh cookie) được sản xuất từ các doanh nghiệp nội địa. Các ngàng hàng khác cũng nhận được sự ủng hộ từ người tiêu dùng Việt đó là: trà/café (41%), Thịt/hải sản đông lạnh (37%), Mì ăn liền (36%), Các sản phẩm về giấy (khăn giấy, giấy vệ sinh -29%). Ở khía cạnh khác, người Việt sẽ có xu hướng mua các sản phẩm tã giấy (13%), sữa bột/thức ăn dành cho trẻ em (13) được sản xuất bởi các nhà sản xuất đa quốc gia.

“Tại nhiều thị trường trong khu vực, các doanh nghiệp đa quốc gia đang gặp phải sự cạnh tranh mạnh mẽ của các doanh nghiệp nội địa trên nhiều phương diện: chất lượng, giá cả cạnh tranh cũng như các chiến lược marketing tập trung đến các phân khúc khách hàng mục tiêu cụ thể hơn. Và Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng này.” – theo quan sát của ông Nguyễn Anh Dũng, Trưởng Bộ phận Dịch vụ Đo lường Bán lẻ, Nielsen Việt Nam.

Lê Thuý 

 

Ý kiến bạn đọc ()