Thị trường
23/02/2018 09:38 PM +07:00
08/12/2017 07:57 AM +07:00

Nhà đầu tư oải vì chính sách thuế

Việc thường xuyên thay đổi chính sách pháp lý sẽ khiến Việt Nam trở thành điểm đến đầu tư rủi ro hơn đối với các nhà đầu tư (NĐT) nước ngoài (FDI). Tại Hội thảo Thách thức của việc thay đổi chính sách đối với NĐT FDI tại Việt Nam, Giám đốc Liên minh Thuận lợi hóa Thương mại Việt Nam Herbert Cochran cho biết các NĐT đang phàn nàn về hạch toán và thu thuế, cũng như sự ổn định của các chính sách thuế tại Việt Nam.

 

Theo khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) với gần 2.000 doanh nghiệp (DN) FDI đang đầu tư tại Việt Nam, ưu đãi thuế chính là một trong 4 lợi thế của Việt Nam cùng với những lợi thế khác như lực lượng lao động, chính sách… Các yếu tố này ảnh hưởng đến quyết định đầu tư của DN FDI.

Doanh nghiệp giảm quy mô vì thuế

Số liệu từ Bộ KH&ĐT cho thấy, tính chung trong 11 tháng năm 2017, tổng vốn đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn mua cổ phần của NĐT FDI là 33,09 tỷ USD, tăng 82,8% so với cùng kỳ năm 2016. 

Đáng chú ý, vốn tại chỗ tăng thêm cũng tăng trên 50%, góp vốn mua cổ phần tăng trên 50%, giúp tăng khả năng quản trị và kết quả hoạt động của DN.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Nội – Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, cho biết khu vực đầu tư nước ngoài đã có những đóng góp tích cực đối với việc phát triển kinh tế, xã hội, chiếm 20% GDP và hơn 70% kim ngạch xuất khẩu.

Những con số tăng trưởng tích cực này là nhờ nỗ lực của Chính phủ trong việc cải cách khuôn khổ pháp lý và hành chính nhằm giảm thiểu thủ tục hành chính và tạo thuận lợi cho các hoạt động thương mại và đầu tư. 

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng trên thực tế, việc thực hiện các chính sách đổi mới đôi khi tạo ra những thách thức hoặc tác động tiêu cực đến các DN và ngành nghề cụ thể cũng như môi trường kinh doanh.

Nêu dẫn chứng, ông Herbert Cochran cho biết thời gian qua, Việt Nam liên tục có những thay đổi về chính sách thuế như đề xuất tăng thuế giá trị gia tăng từ 10% lên 12% và áp thuế tiêu thụ đặc biệt 10% đối với nước ngọt. Điều này sẽ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đối với các NĐT trong ngành công nghiệp nước giải khát và cả người tiêu dùng.

Theo ông Herbert Cochran, một NĐT khi đưa ra quyết định đầu tư hoặc mở rộng đầu tư ở một quốc gia sẽ xây dựng một kế hoạch kinh doanh dài hạn từ 5 đến 10 năm để ước tính lợi nhuận đầu tư thu được. Vì thế, những thay đổi về thuế sẽ làm thay đổi toàn bộ kế hoạch kinh doanh ban đầu, do chi phí tăng cao, giảm doanh thu và do đó, giảm tỷ suất lợi nhuận hoặc kéo dài thời gian thu hồi vốn đầu tư. 

“NĐT có thể do dự trước những quyết định mở rộng đầu tư vào Việt Nam khi họ đã phải đối mặt với những thay đổi thường xuyên về chính sách hay về thuế suất”, ông Herbert Cochran khẳng định. 

Vậy, làm gì để cải thiện môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư FDI ở những lĩnh vực công nghệ cao, có giá trị và thân thiện với môi trường, tạo sân chơi bình đẳng cho các DN FDI và DN trong nước? 

“NĐT có thể do dự trước những quyết định mở rộng đầu tư vào Việt Nam khi họ đã phải đối mặt với những thay đổi thường xuyên về chính sách hay về thuế suất”, Giám đốc Liên minh Thuận lợi hóa Thương mại Việt Nam Herbert Cochran cho biết.

Cần tạo sân chơi bình đẳng

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng loại bỏ rào cản thương mại, nâng cao khả năng tiếp cận thị trường, minh bạch môi trường kinh doanh… là những yếu tố thu hút các NĐT mới, thúc đẩy sự mở rộng từ các DN FDI đang hoạt động tại Việt Nam và nâng cao năng lực cạnh tranh của các DN trong nước.

Theo bà Lan, môi trường kinh doanh ở Việt Nam đang được cải thiện nhưng với tốc độ chậm. Chưa có sân chơi bình đẳng cho các DN trong nước và FDI. 

Bà Lan cho rằng: “Đa số DN nhỏ và vừa ở vị thế bất lợi, không lớn lên được và dễ bị đào thải do môi trường đầy rủi ro”.

Chia sẻ về thách thức, bà Lan cho rằng hiện nay, luật, chính sách yếu về tính minh bạch, cạnh tranh chưa tốt trên quy định và trong thực thi như: Luật Cạnh tranh, chính sách thuế… Do vậy, DN thiên về “chạy” quan hệ hơn lo cải thiện năng lực cạnh tranh để phát triển. 

Ngoài ra, các thách thức còn bao gồm chi phí kinh doanh cao, có xu hướng tăng, bao gồm: chi phí tuân thủ, dịch vụ hành chính, dịch vụ công, hạ tầng, hay quá nhiều loại thuế, phí, quỹ và các đóng góp khác nhau. Nhiều chi phí tăng liên tục khiến DN khó dự liệu…

Theo các chuyên gia kinh tế, mục tiêu thu hút đầu tư FDI là quan trọng, song cần tạo môi trường kinh doanh bình đẳng bằng cách cải cách thể chế, đặc biệt là thực thi chính sách, thủ tục hành chính, ổn định chính sách thuế, thay vì áp dụng biện pháp ưu đãi đối với khối DN FDI, bởi khối này được quá nhiều ưu đãi đến mức không còn bình đẳng so với các DN trong nước.

Thanh Hoa
 

Ý kiến bạn đọc ()