Thị trường
20/02/2018 04:55 PM +07:00
05/02/2018 09:11 AM +07:00

Nhộn nhịp thị trường lao động cuối năm

Tết Nguyên đán đang đến gần, các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất, cá nhân bắt đầu tăng nhu cầu tuyển dụng lao động, nhất là lao động phổ thông làm theo thời vụ. Theo các chủ sử dụng lao động, thù lao trả công cho người lao động ngày Tết thường đắt gấp đôi, thậm chí gấp ba ngày thường, nhưng kiếm được người làm cũng không hề dễ dàng.

 

Trong khi nhiều người đang cố gắng thu xếp để về quê ăn Tết với gia đình trong thời gian sớm nhất, một số người lại chọn cách ở lại thành phố để kiếm việc làm thêm trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Bởi vậy, thị trường lao động cuối năm hiện rất nhộn nhịp. 

Sinh viên cũng tìm việc

Gần một tháng nay, chị Hạnh (quê Hưng Yên), lên Hà Nội kiếm việc làm thêm để kiếm chút tiền trang trải cho ngày Tết. Mong muốn của chị là kiếm các công việc thời vụ, bởi vậy, ban đêm chị xin đi làm cửu vạn – vận chuyển hàng hoá tại chợ đầu mối Long Biên.

Chị Hạnh cho biết nếu hôm nào nhiều hàng, tiền thù lao được 300.000 đồng/đêm. Tuy nhiên, cũng có những hôm ít hàng, chị Hạnh lại xin đi làm giúp việc theo giờ.

“Công việc cửu vạn rất vất vả nhưng vì không có nghiệp vụ cũng như không muốn gắn bó lâu dài nên đây vẫn là lựa chọn duy nhất đối với những người lao động “nghiệp dư” như mình”, chị Hạnh chia sẻ.

Giống như chị Hạnh, anh Minh (Hưng Yên), cho biết đã lên Hà Nội gần 2 tuần nay. Công việc hiện tại của anh là khuân vác hàng tại các chợ đầu mối. 

“Đêm nào anh cũng thức trắng để ra các chợ đầu mối khuân vác hàng, thu nhập 200.000-300.000 đồng/đêm.

Ban ngày về nhà nghỉ ngơi một chút lại tìm tới các chợ lao động xem có người nào cần thuê về sửa nhà, kê lại đồ đạc, khuân đất trồng hoa trên sân thượng…”, anh Minh chia sẻ.

Nhiều sinh viên cũng chọn ở lại dịp Tết để làm thêm. Đức Quỳnh (sinh viên Đại học Hà Nội), chia sẻ, sau khi thử làm thêm bán thời gian trong dịp lễ Giáng sinh vừa qua, đợt Tết Nguyên đán này, Quỳnh quyết định ở lại tới ngày 29 Tết để làm thêm tại siêu thị. Cụ thể, công việc làm thêm của Quỳnh là phụ xếp hàng hoá vào quầy với mức lương trung bình 10.000-20.000 đồng/giờ. 

Một số bạn sinh viên khác chọn đi làm bảo vệ, dọn dẹn nhà cửa, nhận ship hàng, thậm chí là làm lái xe ôm, bán cây cảnh (đào, quất), bán quần áo, phục vụ hàng ăn….

Bạn Vinh (Đại học Mỏ Địa Chất Hà Nội), cho biết nhận thấy nhu cầu đi lại dịp Tết tăng cao nên từ cách đây 2 tháng đã xin vào làm lái xe ôm Grab. 

Sinh viên đang tìm kiếm công việc làm thêm tại một trung tâm giới thiệu việc làm 

Mỏi mắt tìm lao động

“Những lúc rảnh rỗi, em đăng ký chạy xe với thu nhập khoảng 100.000 đồng/ngày. Hy vọng vài hôm tới, sau khi nhà trường cho nghỉ Tết, lượng khách đổ về các bến xe đông, thu nhập sẽ khá khẩm hơn”, Vinh chia sẻ. 

Măc dù rất đông lao động tìm việc, giá cũng đắt đỏ hơn ngày thường nhưng nhiều chủ sử dụng lao động vẫn “đỏ mắt” tìm người làm. Treo biển tuyển dụng người giúp việc dọn dẹp nhà cửa để đón Tết nhưng mấy hôm nay, chị Lan Anh (Cổ Nhuế, Từ Liêm, Hà Nội) vẫn chưa tìm được người phù hợp.

Chị Lan Anh cho biết: “Tôi thuê một lao động nữ dọn dẹp nhà vào mấy ngày giáp Tết nhưng rất khó tìm dù mức lương đưa ra không hề rẻ là 700.000 đồng/lần dọn dẹp, trong khi ngày thường thuê dọn nhà chỉ 400.000 đồng/lần”.

Các cơ sở cung cấp dịch vụ cũng cho biết nếu chủ nhà yêu cầu vào thời điểm này thì hiện mức phí sẽ tăng thêm 5-10%, trước Tết khoảng 10 ngày lương, tăng thêm 20-30%, cách Tết 2-3 ngày thì thoả thuận, có thể phí tăng gấp đôi ngày thường. 

Theo bà Nguyễn Thị Thuý Hà, Phòng nhân sự (siêu thị Big C Thăng Long), siêu thị tổ chức ba đợt tuyển dụng trong dịp Tết. Riêng tháng 1 có hai đợt tuyển dụng lớn với số lượng hơn 100 nhân viên ở các vị trí: nhân viên thu ngân, bán hàng, nhân viên kho.

Bà Nguyễn Thị Thuỷ Tiên, Phòng Tổ chức – hành chính (chi nhánh công ty TNHH Saigon Co.op – Co.op miền Bắc), cho biết, trong năm 2018, công ty có nhu cầu tuyển dụng hơn 1.000 lao động các chuỗi cửa hàng thực phẩm tại khu vực Hà Nội.

Theo bà Thuỷ Tiên, trước mắt trong dịp Tết, công ty đang tuyển dụng nhân viên bán hàng cho các cửa hàng sắp khai trương. Mức lương dự kiến là 5 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, việc tuyển dụng lao động trong ngành bán lẻ thời điểm này khá khó khăn nên công ty phải tuyển thêm sinh viên làm việc bán thời gian. 

Theo bà Vũ Thị Thanh Liễu, Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội, so với các năm trước, nhu cầu tuyển dụng việc làm thời vụ cuối năm nay sôi động và tăng cao hơn. Thông thường, các DN trong lĩnh vực sản xuất sẽ có nhu cầu tuyển dụng lớn nhất để kịp hoàn thành các hợp đồng trước Tết Nguyên đán. Tiếp theo là các nhóm ngành liên quan đến bán hàng, đóng gói quà Tết, trang trí nhà cửa…

Tuy nhiên, bà Liễu khuyến cáo, cùng với nhu cầu tuyển dụng gia tăng, người lao động nên cẩn trọng với những đơn hàng tuyển dụng trên mạng không có đơn vị nào quản lý, nhất là với mức lương cao nhưng công việc nhẹ nhàng, đặc biệt là đối với những người mới tìm việc lần đầu. 

Thy Lê 

 

Ý kiến bạn đọc ()