Thị trường
20/02/2018 04:55 PM +07:00
03/02/2018 04:56 PM +07:00

Tỷ lệ người dân mua xăng E5 chiếm 65%

Sau hơn 1 tháng triển khai bán đại trà xăng E5, số lượng người dùng tăng rất nhanh, nhiều nơi tăng gấp 3 lần, có nơi tỷ lệ người dân mua đến 80%, còn phần lớn là từ 60-65%.

 

Chính Phủ sẽ xem xét việc công bố giá cơ sở của xăng RON95

Theo lộ trình được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, từ ngày 1/1/2018 đã bán đại trà xăng E5 thay thế hoàn toàn xăng RON 92 trên toàn quốc. Trước đó việc bán xăng E5 đã được thực hiện thí điểm ở 7 tỉnh, sau đó tăng dần lên. 

Người dùng xăng E5 đang tăng nhanh

Trao đổi với báo chí tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2018, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, dù xăng E5 đã được bán đại trà, song không ít người dân vẫn còn lo ngại về chất lượng. Chia sẻ với người tiêu dùng, Thứ trưởng cho biết, xăng E5 đã được sử dụng ở các nước phát triển từ rất lâu. Do vậy, cần phải làm tốt hơn việc giải tỏa nghi ngại, lo lắng của người dân. 

Nêu một số giải pháp, đại diện Bộ Công thương cho rằng, trước hết là tuyên truyền cho người dân, doanh nghiệp, nhiều cơ quan khác hiểu được xăng E5 phù hợp với các phương tiện giao thông chúng ta đang sử dụng. Đồng thời, tăng cường công tác quản lý thị trường bảo đảm chất lượng xăng E5 đúng tiêu chuẩn, không có gian lận thương mại, không bảo đảm chất lượng. 
“Hiện nay chúng tôi tổ chức rất nhiều tọa đàm, hội thảo, hội nghị mời các nhà khoa học, chuyên gia phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước để chuyển tải tới người dân, các doanh nghiệp… về chất lượng xăng E5. Khi nắm được đầy đủ thông tin, quen dần với loại xăng này thì việc sử dụng sẽ đúng theo lộ trình Chính phủ đề ra”, ông Thắng nói. 

Cũng trong buổi họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên về kết luận của Kiểm toán Nhà nước liên quan đến giá và sử dụng Quỹ Bình ổn xăng dầu làm lợi cho doanh nghiệp hàng ngàn tỷ  đồng.

Thứ trưởng Bộ Công Thương nói, từ khi Nghị định 83 ra đời, công tác điều hành giá xăng dầu có sự thay đổi căn bản, được doanh nghiệp và dư luận đánh giá tích cực. 

Điều hành xăng dầu luôn đảm bảo 2 quan trọng. Thứ nhất là bảo đảm công khai minh bạch, hoàn thiện công thức để điều hành giá xăng dầu theo định kỳ 15 ngày/lần. Hiện chỉ có 2 biến số là thuế và giá bình quân của 15 ngày, lấy sàn Singapore làm chuẩn. 

Thứ hai là người dân và doanh nghiệp hoàn toàn có thể đoán được diễn biến giá xăng dầu sẽ diễn biến như thế nào, từ đó có thể giám sát được việc cơ quan quản lý có sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu hay không.

Trước đây phân phối xăng dầu chủ yếu là Petrolimex, tuy nhiên, hiện đã có 29 đầu mối trực tiếp nhập khẩu xăng dầu và con số này sẽ tiếp tục tăng. “Nếu doanh nghiệp nào đủ điều kiện đều có thể trở thành nhà nhập khẩu xăng dầu”, ông Hải khẳng định. 

Công bố giá cơ sở của xăng E5

Liên quan đến cách tính giá xăng dầu hiện nay, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, hiện nay cơ sở để tính thuế nhập khẩu trong cơ cấu giá xăng dầu vẫn lấy theo thuế nhập khẩu bình quân gia quyền. Tại kỳ điều hành gần đây nhất, trên cơ sở thuế nhập khẩu bình quân gia quyền, nếu trong trường hợp thấp hơn mức thuế nhập khẩu thấp nhất của một trong các hiệp định thương mại tự do (FTA) thì sẽ lấy mức thuế thấp nhất đó. 

"Lâu nay việc công bố giá cơ sở chỉ thực hiện với RON92, vừa rồi đã công bố giá cơ sở của xăng E5. Bộ sẽ tiếp tục theo dõi để báo cáo Chính phủ về việc này", Thứ trưởng Bộ Tài chính cho hay.

Hiện nay, Việt Nam đang có 10 FTA, trong đó thuế suất mặt hàng xăng dầu là khác nhau, do đó hiện chưa có phương án nào tốt hơn phương án thuế nhập khẩu bình quân gia quyền trong điều hành giá xăng dầu.  

Cũng liên quan đến xăng dầu, hiện có một số ý kiến về việc công bố giá cơ sở của xăng RON 95. Đại diện Bộ Tài chính, Bộ Công Thương cho biết, đã báo cáo Chính phủ. Mới đây, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đã chủ trì họp và yêu cầu hai bộ tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường để có đề xuất phù hợp, xem xét về việc công bố giá cơ sở của xăng RON95. 

“Hiện nay, theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng Ban điều hành giá, hết quý I, Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, các bộ ngành, doanh nghiệp và người dân sẽ có báo cáo trình Chính phủ kiến nghị những nội dung sửa đổi Nghị định 83 (nếu có)”, Thứ trưởng Bộ Công thương cho biết.

Thanh Hoa

Ý kiến bạn đọc ()