Thị trường
20/02/2018 04:56 PM +07:00
07/02/2018 09:50 AM +07:00

Xuất khẩu tôm chân trắng tiếp tục tăng trưởng 

Tôm chân trắng sẽ tiếp tục là mặt hàng XK chủ lực, đóng góp đáng kể vào tổng kim ngạch XK tôm nói riêng và thủy sản nói chung. XK tôm chân trắng được dự báo sẽ còn tăng hơn nữa trong năm 2018.

 



Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) với thời gian nuôi ngắn, năng suất cao trong khi giá bán khá ổn định, tôm chân trắng được coi là một trong những đối tượng nuôi chủ lực của ngành nuôi trồng thủy sản. Năm 2018, sản lượng tôm chân trắng có khả năng đạt 430.000 tấn, tăng 0,7% so với năm 2017.

Năm 2017, 4 thị trường nhập khẩu (NK) tôm chân trắng lớn nhất của Việt Nam gồm Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc. Năm 2018, dự báo nhu cầu tiêu thụ tôm chân trắng của các thị trường này có xu hướng tăng.

Bộ NN&PTNT đang có nhiều định hướng giúp thúc đẩy địa phương thực hiện một số nhiệm vụ để quản lý nuôi tôm thẻ chân trắng trong mô hình nuôi quảng canh cải tiến tại Đồng bằng Sông Cửu Long và triển khai các biện pháp quản lý nuôi tôm thẻ chân trắng trong vùng quy hoạch nuôi tôm sú, sinh thái tại Cà Mau. Sản lượng tôm chân trắng sẽ còn tiếp tục tăng để đáp ứng nhu cầu lớn của các nhà máy chế biến trong nước.

Theo Tổng cục Thủy sản, năm 2017, diện tích tôm chân trắng là 98.700 ha; tăng 4,7% so với năm 2016. Sản lượng tôm chân trắng đạt 427.000 tấn, tăng 8,5% so với năm 2016. Kim ngạch XK tôm chân trắng đạt 2,5 tỷ USD; chiếm 65,6% tổng XK tôm và tăng 29,2% so với năm 2016.

Công Trí
 

Ý kiến bạn đọc ()