Thống kê
23/02/2018 09:35 PM +07:00
02/03/2015 07:13 PM +07:00

Chứng khoán kỳ vọng tăng trưởng ổn định

(Thời báo Kinh Doanh) - TTCK Việt Nam đã có tuần đầu tiên của năm Ất Mùi khá cân bằng, khi có những phiên tăng mạnh, xen kẽ một vài phiên giảm nhẹ. Đặc biệt, trong dịp đầu năm mới, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã truyền thông điệp nhằm hoàn thiện thể chế, chính sách để TTCK phát triển ổn định, lâu dài, minh bạch, hiệu quả, đáp ứng các yêu cầu mới khi nền kinh tế hội nhập sâu rộng với thị trường quốc tế.

Chứng khoán đã bật tăng mạnh trong phiên giao dịch đầu tiên của năm Ất Mùi, giúp nhà đầu tư đặt niềm tin vào thị trường sẽ phát triển ngày càng lớn mạnh đi lên. Vào thời điểm hiện tại, TTCK đang giữ vai trò quan trọng trong bối cảnh nền kinh tế hội nhập ngày càng sâu rộng. Hiện Việt Nam đang thực hiện 8 hiệp định thương mại tự do, đang đàm phán và chuẩn bị ký kết 6 hiệp định thương mại tự do. Vì vậy, yêu cầu đối với TTCK trong việc thu hút, điều tiết nguồn vốn cho doanh nghiệp nhằm hỗ trợ hoạt động sản xuất kinh doanh là rất lớn.

Cải thiện chính sách

Năm 2015, các chính sách tiếp tục được cải thiện, nhằm đẩy mạnh triển khai cổ phần hóa DNNN, nhất là các tập đoàn, tổng công ty để niêm yết trên thị trường. Theo đó, thị trường sẽ thu hút được nhiều doanh nghiệp lớn nhằm tạo ra sức hút cho dòng vốn ngoại đổ vào đây. Các doanh nghiệp sẽ hoạt động hiệu quả hơn, nâng cao chất lượng hàng hóa trên thị trường.

Trong 15 hoạt động của mình, TTCK đã trở thành kênh huy động vốn quan trọng cho nền kinh tế, góp phần tích cực để phát triển thị trường vốn; thúc đẩy tiến trình cổ phần hóa, góp phần đẩy nhanh tiến trình hội nhập vào nền kinh tế thế giới. TTCK đã có bước phát triển lớn mạnh, khi  thu hút gần 1.000 DN lên sàn, gần 1,5 triệu nhà đầu tư, giúp nền kinh tế huy động 1,5 triệu tỷ đồng vốn, thúc đẩy cổ phần hóa DNNN, tạo dựng văn hóa kinh doanh minh bạch và góp sức hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường ở Việt Nam.

Trong năm 2015 này, UBCK Nhà nước đang hoàn thiện khung thể chế, chính sách, nhằm mục tiêu đưa TTCK hoạt động thông thoáng hơn, hiệu quả hơn. Trong đó, việc nâng trần tỷ lệ sở hữu nước ngoài luôn được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm, nhằm tăng cường thu hút các dòng vốn lớn.

Trong năm nay, chứng khoán tiếp tục có dự báo tăng trưởng khá tốt, khi kinh tế vĩ mô hồi phục ổn định. Các doanh nghiệp niêm yết công bố lợi nhuận tốt, nên nhiều khả năng sẽ mở rộng hoạt động kinh doanh nhằm tăng doanh thu và lợi nhuận. Hiện thị trường đang giao dịch ổn định với những yếu tố kỳ vọng mới khi Việt Nam chính thức tham gia TPP, các hiệp định thương mại tự do (FTA). Các tín hiệu tích cực từ vĩ mô, cải cách kinh tế và khả năng điều hành chính sách nhịp nhàng, ổn định tạo tiền đề cho sự tăng trưởng của TTCK.

Nỗ lực vượt qua khó khăn

Bên cạnh những thuận lợi vẫn còn những lo ngại khi Thông tư 36 chính thức được áp dụng. Thị trường đang giao dịch với thanh khoản sụt giảm mạnh hơn so với năm 2014. Các kỳ vọng tăng trưởng thời gian qua nhờ sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu tài chính, ngân hàng, chứng khoán và bất động sản. Tuy nhiên, do tác động từ Thông tư 36 nên dòng tiền bị co hẹp, nên không thể có những phiên bùng nổ vài nghìn tỷ như trước đây.

Các chuyên gia dự báo TTCK trong năm 2015 sẽ tiếp tục tăng trưởng từ 10% đến 15%. Việc thị trường điều chỉnh mạnh trong những tháng cuối năm 2014 đã tạo cơ hội tích lũy trong quý I/2015. Để chứng khoán trở thành kênh đầu tư hấp dẫn hơn, thì vẫn cần những giải pháp mới đồng bộ, giúp nhà đầu tư tin tưởng vào sự phát triển ngày càng lớn mạnh của thị trường.

TTCK cần được đặt đúng vị trí, đúng tầm quan trọng để thúc đẩy thị trường phát triển mạnh mẽ hơn. Vai trò của TTCK Việt Nam là kênh huy động vốn quan trọng của nền kinh tế. Việc hoàn thiện thể chế, chính sách, đặc biệt là quan tâm thúc đẩy sự minh bạch, sẽ tạo môi trường thuận lợi cho TTCK phát triển thực chất hơn.

Tuy nhiên, để TTCK ngày càng lớn mạnh thì cần cải tiến khung pháp lý đồng bộ giúp cho các thành viên tham gia bình đẳng trên thị trường. Hoàn thiện thể chế, chính sách để thị trường vốn, trọng tâm là TTCK mạnh hơn và chủ động trước ngưỡng cửa hội nhập. Vì vậy, TTCK Việt Nam cần bước nhanh hơn chính mình mới có hy vọng sánh bước khi hội nhập.

Lê Thuận

Tag
Ý kiến bạn đọc ()