Thống kê
23/02/2018 09:36 PM +07:00
05/03/2015 11:23 AM +07:00

Cơ hội vượt đỉnh

(Thời báo Kinh Doanh) - Trong phiên giao dịch hôm qua 4/3, thị trường vẫn giao dịch ở mức độ giằng co quyết liệt nhưng vẫn khởi sắc vào cuối phiên, giúp chỉ số chớm vượt qua đỉnh nhạy cảm là 600 điểm.

Với những chuyển biến tích cực ngoài dự báo, các cổ phiếu mở rộng đà tăng trưởng với sự cải thiện tích cực của thanh khoản. Cơ hội vượt đỉnh đang rất lớn khi có sự đồng thuận của cả dòng tiền nội và ngoại, cùng nhau kéo thị trường tiếp tục đi lên.
Thị trường có phiên tăng cả về điểm số lẫn thanh khoản một cách thuyết phục. Tâm lý nhà đầu tư khá ổn định, dòng tiền vào các nhóm cổ phiếu cơ bản một cách tích cực cho thấy thị trường vẫn còn động lực để tiếp tục tăng điểm trong thời gian tới. Theo các chuyên gia, trong kịch bản tích cực, nhà đầu tư có thể tăng tỷ trọng cổ phiếu khi các chỉ số vượt đỉnh thành công. Tuy nhiên, để dự phòng cho kịch bản xấu khi thị trường suy yếu thì việc chốt lời đối với cổ phiếu đã có lợi nhuận được cân nhắc đối với nhà đầu tư ngắn hạn.

Sẽ tiếp tục tăng điểm?

Thị trường vẫn diễn biến khá tích cực khi chỉ số vẫn tăng và thanh khoản cũng có sự cải thiện tích cực. Đà tăng của thị trường tiếp tục được mở rộng khi rất nhiều mã bị bán mạnh lại xanh vào cuối phiên. Diễn biến này mang tính tích cực, giúp tâm lý nhà đầu tư bớt thận trọng đẩy mạnh dòng tiền vào thị trường giúp chỉ số tăng điểm.
Theo các chỉ báo kỹ thuật thì trạng thái xu hướng, 2 chỉ số có thể tiếp tục duy trì xu hướng tăng ngắn hạn, đặc biệt các chỉ báo dòng tiền ngắn hạn đã có dấu hiệu cải thiện sau giai đoạn sụt giảm trước đó. Vì vậy, xu hướng tăng trưởng ngắn hạn được duy trì. Các nhà đầu tư ngắn hạn tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và có thể tận dụng các đợt rung lắc trong phiên để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu hoặc tái cơ cấu danh mục, chuyển sang các mã tiềm năng hơn.

Dòng tiền sẽ chỉ vào những cổ phiếu bất động sản có kết quả kinh doanh tốt

Một dấu hiệu nữa của sự luân chuyển tích cực của dòng tiền nằm ở sự vận động của nhóm các cổ phiếu ngân hàng. Đây là nhóm cổ phiếu tăng rất mạnh so với mặt bằng chung của thị trường trong thời gian qua.
Tuy vậy, trong các phiên gần đây dòng vốn nội có xu hướng rút dần khỏi nhóm này, nhưng thị trường chung không chịu ảnh hưởng mà trái lại nhiều nhóm ngành khác đang được hưởng lợi, điển hình là nhóm bất động sản và chứng khoán. Điều này giúp xu hướng tăng tích cực của thị trường chung được giữ vững.

Cơ hội đầu tư vào cổ phiếu BĐS

Trong bối cảnh nền kinh tế khá tích cực hiện nay thì nhóm cổ phiếu bất động sản và vật liệu xây dựng được quan tâm nhiều nhất. Các cổ phiếu bất động sản đã ở trạng thái tích lũy từ nhiều tháng qua đến bây giờ mới có dấu hiệu tăng trưởng trở lại. Đây có lẽ là thời điểm tạo nền để chuẩn bị bứt phá thành công?
Hiện tại các doanh nghiệp bất động sản đều đã công bố kết quả kinh doanh khá ấn tượng nên nhiều nhà đầu tư sẽ dồn tiền, kỳ vọng vào các cổ phiếu ngành này. Hơn nữa, thời gian qua, nhà đầu tư nước ngoài đã mua vào nhiều mã bất động sản hơn so với các mã ngành khác. Dòng tiền này từng dẫn dắt thành công nhóm cổ phiếu dầu khí tăng trưởng và mới nhất là ngân hàng nên chắc chắn sẽ diễn ra ở nhóm bất động sản.
Tuy nhiên, nhà đầu tư cần chú ý rằng, không phải cổ phiếu bất động sản nào cũng tăng, dòng tiền sẽ chỉ vào những cổ phiếu bất động sản có kết quả kinh doanh tốt với quỹ đất lớn mới có thể trở thành cổ phiếu dẫn đầu thị trường được.
Ở thời điểm hiện tại, mức độ hưng phấn của thị trường đang bắt đầu tăng lên sẽ giúp cổ phiếu sớm thiết lập mặt bằng giá mới. Tuy nhiên, để duy trì đà tăng cần có dòng tiền mới vào thị trường để tạo động lực thay máu để cổ phiếu tiếp tục tăng trưởng.
Theo phân tích kỹ thuật, chỉ số VN-Index đang bước vào chu kỳ tăng trưởng mạnh và có thể đạt đỉnh trong 1, 2 tháng tới. Các dự báo cho thấy tín hiệu này có để đạt trong tháng tư hoặc tháng 5 - 6/2015 có thể chạm mốc khoảng 680 điểm. Các chỉ báo hiện tại cho thấy chu kỳ tăng trưởng rất mạnh kéo dài từ 4 - 6 tháng. Thông thường, sau khi thị trường tăng mạnh và kéo dài thì dòng tiền các kênh khác sẽ đổ vào kể cả vốn ngoại và vốn nội giúp thị trường tiếp tục bay cao.

Lê Thuận

Tag
Ý kiến bạn đọc ()