Thống kê
23/02/2018 09:35 PM +07:00
04/03/2015 11:56 AM +07:00

Sớm hợp nhất HNX và HOSE

(Thời báo Kinh Doanh) - Việc hợp nhất hai sở giao dịch chứng khoán Tp.HCM và Hà Nội sẽ sớm được thực hiện trong năm 2015. Đây là một trong các nhiệm vụ trọng tâm được Bộ Tài chính triển khai rốt ráo, nhằm thúc đẩy tái cơ cấu thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam sau 15 năm phát triển.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà cho biết, hai sở giao dịch chứng khoán HNX và HOSE sẽ sớm "về chung một nhà" để hình thành một Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam. Từ đó, tiến hành sắp xếp lại hệ thống giao dịch, tăng cường công tác quản trị, công khai minh bạch của thị trường...

Thúc đẩy TTCK phát triển

Theo ông Hà, TTCK Việt Nam đã trải qua 15 năm hình thành và phát triển, có nhiều đóng góp quan trọng trong việc huy động vốn cho ngân sách nhà nước, đầu tư phát triển, tăng cường nguồn luân chuyển vốn, tăng thanh khoản vốn cho nền kinh tế.
"Chúng ta đã phát triển, đảm bảo được yếu tố công khai, minh bạch của thị trường, từ đó tạo điều kiện cho hoạt động kinh tế-xã hội. Đồng thời, TTCK đã gắn kết được với tiến trình cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước thông qua đấu giá cổ phần, huy động vốn kết hợp việc niêm yết, giúp thúc đẩy quá trình tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước"- Ông Hà nhấn mạnh.
Tuy nhiên, TTCK vẫn còn những hạn chế về sản phẩm, chất lượng dịch vụ các công ty, sự công khai minh bạch nên cần thúc đẩy thị trường phát triển tốt hơn.
Không chỉ hợp nhất hai sở, mà trong năm 2015 này, Bộ Tài chính sẽ tập trung thực hiện tái cơ cấu hàng hóa trên thị trường gắn với cơ cấu lại hệ thống giao dịch, phát triển cơ cấu nhà đầu tư tổ chức, sắp xếp lại các công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ... Gắn với mỗi nội dung là những giải pháp cụ thể để đạt mục tiêu, nhằm thúc đẩy TTCK phát triển hoàn thiện, ổn định và bền vững.

Nếu hợp nhất, sẽ phải lựa chọn công nghệ của HNX hay HOSE, và sở còn lại sẽ phải tốn kém chi phí đầu tư mới.

Trước đó, đề án hợp nhất hai sở HNX và HOSE để thành lập Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam do Ủy ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN) chủ trì xây dựng.
Lộ trình hợp nhất được chia làm hai giai đoạn, giai đoạn 1 (2015-2020), Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam sẽ là công ty TNHH một thành viên 100% vốn nhà nước, hoạt động chính là thực hiện nhiệm vụ của Nhà nước giao, lấy thu bù chi, có tích lũy cho đầu tư phát triển.
Còn giai đoạn 2 (sau năm 2020), Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam sẽ chuyển sang mô hình công ty cổ phần, do Nhà nước sở hữu chi phối từ 75% đến 90%. 10%-25% vốn sẽ được bán cho các công ty chứng khoán.
Theo UBCKNN, cơ quan này đang tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách, đề án, khung khổ pháp lý về Quyết định thành lập Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam, để sớm trình Thủ tướng Chính Phủ phê duyệt.

Còn nhiều rào cản

Tính đến nay, HOSE đã bước sang năm thứ 15 hoạt động, còn HNX sắp kỷ niệm 10 năm hoạt động. Đến cuối năm 2014, HOSE có quy mô giá trị vốn hoá gần 1 triệu tỷ đồng, chiếm hơn 88% giá trị vốn hóa của toàn TTCK, có hơn 300 doanh nghiệp niêm yết.
Tính bình quân, mỗi ngày có gần 124 triệu chứng khoán được giao dịch, tương đương 2.154 tỷ đồng, tăng hơn 90% về khối lượng chiếm gần 110% về giá trị so với bình quân năm 2013.
Với quy mô giao dịch lớn, có nhiều công ty đại chúng lớn... nên chỉ số giá chứng khoán VN-Index của HOSE có tính đại diện cho toàn TTCK hơn chỉ số HNX-Index.
Dù thành lập sau nhưng HNX liên tục có những bước phát triển ấn tượng trong các năm qua. Đến cuối năm 2014, trên HNX có 365 doanh nghiệp niêm yết với tổng giá trị đạt 93.272 tỷ đồng, tăng 6,58% so với năm 2013.
Đặc biệt, ngày 29/12/2014, HNX đã đưa vào giao dịch 10.100.000 chứng chỉ quỹ ETF đầu tiên, E1SSHN30. Hiện, chỉ còn 672 doanh nghiệp niêm yết trên cả hai sàn và số CTCK được thu gọn còn 80 công ty. Việc hợp nhất hai sở được kỳ vọng sẽ thúc đẩy TTCK sớm vượt qua khó khăn, tạo thuận lợi trong thanh toán, tập trung dòng tiền giao dịch… để tạo thuận lợi hơn cho công tác quản lý, giám sát hoạt động của các thành viên thị trường. Hơn nữa, chi phí quản lý, vận hành, chi lương, đầu tư thiết bị công nghệ… sẽ được tiết giảm đáng kể sau khi hợp nhất.
Nhưng theo một số chuyên gia, sẽ nảy sinh nhiều vướng mắc khi tiến hành hợp nhất hai sở. Đơn cử, khác biệt về quy mô vốn điều lệ tối thiểu của công ty niêm yết tại HNX là 10 tỷ đồng, trong khi tại HOSE là 80 tỷ đồng, dự kiến mức vốn điều lệ tối thiểu này sẽ được điều chỉnh tăng lên lần lượt là 30 tỷ đồng và 120 tỷ đồng.
Hai sở này còn có quy định riêng để "sàng lọc" công ty niêm yết trên sàn, cũng như quy định giao dịch, chế độ báo cáo, kiểm tra, giám sát…
Vấn đề đầu tư hạ tầng công nghệ của hai sở cũng đang là rào cản lớn. Ngoài sự kể sự khác biệt về hạ tầng hiện có, thời gian qua, hai sở đều có kế hoạch tăng đầu tư, nâng cấp hạ tầng công nghệ.
Nếu hợp nhất, sẽ phải lựa chọn công nghệ của HNX hay HOSE, và sở còn lại sẽ phải tốn kém chi phí đầu tư mới. Và liệu hạ tầng công nghệ có đủ khả năng đáp ứng nhu cầu giao dịch hàng hóa tăng đột biến trong thời gian tới?

Hải Hà

Tag
Ý kiến bạn đọc ()