Tiền tệ
20/02/2018 04:53 PM +07:00
31/01/2018 05:10 PM +07:00

Giá vàng tiếp tục tăng từ sự suy yếu của USD

Giá vàng đang tiếp tục được hưởng lợi từ quan điểm ủng hộ USD giảm giá của chính quyền Mỹ và sự không chắc chắn trên thị trường tiền tệ. 

 Giá vàng được dự báo có thể tăng lên mức 1.375 USD/ounce, trong khi được hỗ trợ ở mức 1.340 - 1.345USD/ounce. Mặt hàng kim loại quý này thậm chí được dự báo có thể vượt mức 1.500 USD/ounce trong năm nay.

Trong khi đó, giá vàng miếng trong nước trong tuần qua cũng được các doanh nghiệp liên tục điều chỉnh, có thời điểm giá vàng miếng bán ra tăng lên mức 37,4 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) cho biết, khối lượng giao dịch vàng miếng trong tuần qua khá ổn định.

Mặc dù đã 2 lần tăng lãi suất trong năm qua, song Fed cho biết, sẽ thêm không dưới 3 lần điều chỉnh lãi suất cơ bản USD trong năm 2018. Thế nhưng, các chuyên gia và nhà đầu tư đều lạc quan về giá vàng trong thời gian tới. Kết quả khảo sát trên Kitco News cho thấy, cả chuyên gia và nhà đầu tư đều nhận định giá vàng tuần này sẽ vẫn giữ đà tăng khi USD có thể tiếp tục mất giá.

Tuần qua, giá vàng thế giới đã trải qua một tuần tăng mạnh và có thời điểm tăng cao nhất trong 17 tháng. Thế nhưng, giới quan sát thị trường cho rằng, giá vàng tuần này sẽ vẫn tiếp tục xu hướng tăng, do USD mất giá.

Tuần này, Fed có cuộc họp về chính sách tiền tệ đầu tiên năm 2018. Giới đầu tư tiếp tục theo dõi sự tương tác giữa giá vàng và USD khi Chính phủ của Donald Trump chưa có chính sách nhất quán cho USD.

Các nhà phân tích cho rằng, sau khi giá vàng tăng mạnh từ giữa tháng 12/2017, một đợt điều chỉnh giá có thể xảy ra và sẽ tốt cho đà tăng dài hạn của giá vàng. Chuyên gia lĩnh vực vàng, ông Trần Thanh Hải kỳ vọng, giá vàng sẽ tiếp tục hưởng lợi từ sự suy yếu của USD. “Có thể, Chính phủ Mỹ sẽ không cố ý làm USD suy yếu, nhưng cũng không dùng các chính sách kích thích USD mạnh lên”, ông Hải nói.

Trong khi đó, theo báo cáo mới công bố của Hội đồng Vàng thế giới (WGC), giá kim loại quý này có nhiều lý do để củng cố đà tăng trong năm nay. Chiến lược gia John Reade thuộc WGC nhận định, với vai trò là nơi trú ẩn an toàn, giá vàng được hưởng lợi từ tình hình bất ổn chính trị tại bán đảo Triều Tiên, khu vực Trung Đông và sự thiếu chắc chắn xung quanh tiến trình rời Liên minh châu Âu (EU) của nước Anh, cũng như các cuộc tấn công khủng bố ở châu Âu. Bên cạnh đó, ông Reade cho rằng, giá vàng còn được hỗ trợ trước mối lo về tình hình lạm phát vẫn ảm đạm trên toàn cầu.

Công Trí
 

Ý kiến bạn đọc ()