Tiền tệ
23/01/2018 06:55 PM +07:00
03/01/2018 10:36 AM +07:00

TP.HCM quản lý chặt việc sử dụng tiền ảo trong thanh toán

UBND TP.HCM vừa yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM phối hợp với Cục Thanh tra giám sát Ngân hàng TP.HCM quản lý việc sử dụng các đồng tiền ảo trong thanh toán trên địa bàn thành phố. 

 

Máy xử lý dữ liệu tiền ảo nhập về TP.HCM


Đồng thời, xử lý nghiêm các vi phạm về thanh toán không dùng tiền mặt, không hợp pháp, bị cấm phát hành, cung ứng và sử dụng; tham mưu UBND TP.HCM kịp thời triển khai các văn bản sửa đổi, bổ sung hoặc văn bản ban hành mới liên quan đến quản lý và xử lý đối với các loại tài sản ảo, tiền điện tử, tiền ảo.

Các  đơn vị chức năng chịu trách nhiệm quản lý các hoạt động đối với các đơn vị cung ứng dịch vụ thuộc lĩnh vực phụ trách có liên quan đến việc sử dụng tiền ảo trong thanh toán.

Nhằm hạn chế ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân và doanh nghiệp, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cần phối hợp với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh thành phố  tuyên truyền đến người dân và doanh nghiệp về những rủi ro liên quan đến các đồng tiền ảo này.                                                                                                                 
Được biết, tính từ đầu năm 2017 đến 21/12/2017, các tổ chức, cá nhân đã làm thủ tục nhập khẩu qua Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh - Cục Hải quan TP.HCM  7.005 bộ máy xử lý dữ liệu tự động khai thác tiền ảo trên mạng. 

Số máy móc trên do 7 doanh nghiệp nhập khẩu và một số cá nhân, tổ chức không có mã số thuế thực hiện nhập khẩu. Trong đó, cá nhân, tổ chức không có mã số thuế thực hiện nhập khẩu nhập khẩu đến gần 3.000 bộ, số còn lại do các doanh nghiệp nhập khẩu. 

Theo Cục Hải quan TP.HCM, để sử dụng được Bitcoin và các loại tiền ảo thì cần phải có phương tiện là máy xử lý dữ liệu tự động khai thác tiền ảo trên mạng. Cục Hải quan TP.HCM đã báo cáo và đề xuất Tổng cục Hải quan kiến nghị không cho nhập khẩu các loại máy móc thiết bị này. Hiện Tổng cục Hải quan đã có văn bản trao đổi với đơn vị có liên quan đối với việc nhập khẩu và quản lý các thiết bị nêu trên.

Vũ Trọng

 

Ý kiến bạn đọc ()