Tin tức
18/03/2018 10:57 AM +07:00
12/01/2018 11:14 AM +07:00

3 đội thi khởi nghiệp Việt sẽ sang Mỹ tranh tài

Đây cũng là những đội được lựa chọn từ hơn 200 hồ sơ gửi từ 17 quốc gia trên thế giới.

 Vượt qua vòng loại khu vực miền Bắc, miền Nam và vòng loại cấp quốc gia, 3 đội Elight Education; VDEs và VIOT Connected Luminaires đã được ban tổ chức cuộc thi khởi nghiệp cho người Việt sinh sống học tập trên toàn thế giới (Viet Challenge) lựa chọn để tiếp tục thi đấu tại Boston, Mỹ vào 14/1 tới.

Tuy nhiên, quan trọng hơn là cơ hội các đội thi của Việt Nam sẽ được cọ sát môi trường thi đấu quốc tế. Đặc biệt, ban giám khảo của cuộc thi này đều là những nhà đầu tư nổi tiếng tại Hoa Kỳ và Việt Nam như ông Joshua Slayton (Chief Technology Officer của Angel List tại San Francisco), ông John Hamilton (Entrepreneur-in-Residence của Venture Development Center tại UMass Boston), ông William Brah (Managing Director của Venture Development Center tại Umass Boston), ông Casey Lau (Venture Partner của quỹ BlueStartups tại Hawaii), ông Trần Hữu Đức (Managing Director của quỹ FPT Ventures) và ông Đỗ Hoài Nam (đồng sáng lâp̣ Up Co-working Space).

Theo đánh giá của ông Lê Quốc Vinh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Le Invest, một trong những giám khảo trong các vòng loại của cuộc thi tại Việt Nam thì hầu hết những ý tưởng tham dự cuộc thi này đều khá hay. Tuy nhiên, ban giám khảo đã đánh giá trên các tiêu chí về  tính sáng tạo, sự đột phá của ý tưởng, quan trọng là phương thức và đội ngũ triển khai, kế hoạch biến ý tưởng thành sự thật.

Theo ông Vinh, có những ý tưởng không thật sự mới nhưng có cách thức vận hành đột phá về mặt công nghệ vẫn có thể thành công.

Minh chứng trong 3 đội thi thắng cuộc của Việt Nam thì Elight Education là đội thi có mô hình dạy tiếng anh tương đối quen thuộc khi được xây dựng trên cơ sở phát triển nền tảng từ vựng, ngữ pháp, giao tiếp. Người học được học qua các bài học sinh động mọi lúc, mọi nơi dựa trên một thiết bị điện tử như máy tính, laptop, điện thoại. Tuy nhiên, điểm khác biệt của dự án này là có đội ngũ giảng viên luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của học viên trong quá trình học.

Trong khi đó, 2 đội còn lại được ban giám khảo cuộc thi đánh giá có sự khác biệt về ý tưởng.

Cụ thể, VIOT Connected Luminaires chuyên sản xuất các thiết bị IOT (Internet of things) ánh sáng thông minh cho các lĩnh vực như đô thị, nông nghiệp và nhà máy. Những thiết bị này luôn được kết nối với nguồn dữ liệu chủ và có thể giải quyết những vấn đề hy hữu của công nghệ thông tin và có khả năng đo ô nhiễm môi trường, đo nhiệt độ….

Tương tự, VDEs là nền tảng giúp người tổ chức sự kiện có thể chọn và đặt địa điểm tổ chức sự kiện dựa trên từng nhu cầu cụ thể với thời gian nhanh chóng và không tốn nhiều chi phí.

Công Huyền
 

Ý kiến bạn đọc ()